SEOUL, Nam Hàn — Một vị đạo diễn phim đã rất hào hứng khi xem Shen Yun, ông nói rằng: “Shen Yun thật quá đặc biệt. Được xem chương trình này giống như được tham dự một buổi yến tiệc của hoàng đế vậy!”

Ông Kang Young-man, một đạo diễn phim kiêm giám đốc điều hành của Seoul Webfest, đã đến xem Shen Yun tại Nhà hát Quốc gia Nam Hàn ở thủ đô Seoul hôm 15/02/2023. Ông nói rằng ông chưa bao giờ xem chương trình nào giống như Shen Yun, một chương trình mà ông nói là “cuốn hút”.

“Từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc, tất cả mọi thứ của Shen Yun, bao gồm cả những bộ trang phục, phông nền, sân khấu, và đặc biệt là nội hàm sâu sắc mà các nghệ sĩ múa truyền tải, ôi — tất cả mọi thứ thật là kỳ diệu. Họ phối hợp với nhau một cách hoàn hảo và chặt chẽ. Điều đó thực sự tuyệt vời,” ông nói.

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, với sứ mệnh triển hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản.” Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức đúc kết từ những giáo huấn của ba nhà Phật, Đạo và Nho.

“Những động tác múa của họ rất cảm động. Cùng với âm nhạc tuyệt vời và những khung cảnh trên phông nền 3-D rất đẹp, mọi thứ phối hợp với nhau một cách hoàn hảo. Thật hùng vĩ! ông Kang cho hay và nói thêm rằng ông rất ấn tượng với tiết mục múa nam của dân tộc Tây Tạng.

Ông Kang thấy biết ơn chuyến lưu diễn của Shen Yun tại Nam Hàn, và cơ hội được xem chương trình của mình.

“Shen Yun đang làm một công việc vĩ đại, và điều đó có tác động và ý nghĩa to lớn đối với chúng tôi. Họ giới thiệu những bộ trang phục, âm nhạc, văn hóa, và lịch sử truyền thống Trung Hoa xuất sắc. Thật tuyệt vời,” ông nói. “Đẹp đến sững sờ — thật mỹ diệu!”

‘Thật sự rất tuyệt’

Ông Park Jong-chan là một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hyundai Motor. Ông yêu thích các điệu múa, là điều mà ông nói là rất khác biệt với những gì ông đã tưởng tượng.

“Các tiết mục múa cho thấy vẻ đẹp truyền thống và thanh tao mà rạng rỡ và tiết tấu nhanh, và có sức mạnh cùng với những kỹ thuật rất điêu luyện,” ông nói. “Chương trình biểu diễn này thật xứng đáng để đến xem.”

Ông Park đặc biệt ấn tượng với những tiết mục vũ đạo của các nam nghệ sĩ.

“Sự nam tính và dũng mãnh mà các nam nghệ sĩ thể hiện rất hấp dẫn. Tôi đã xem họ múa mà thấy tràn đầy cảm hứng,” ông nói.

Ông Park khen ngợi phông nền động là một công nghệ rất tân tiến. “Nó rất thú vị. Thật sự rất tuyệt!”

“Sự phối hợp giữa phông nền và sân khấu rất kỳ diệu. Điều đó làm cho các tiết mục vũ đạo trở nên sống động,” ông nói. “Tôi thấy các nghệ sĩ chuyển động ra vào giữa sân khấu và phông nền, khiến tôi cảm thấy chính mình cũng đang ở đó.”

Ông Park cảm kích các câu chuyện mà Shen Yun đã lựa chọn, bao gồm cả những câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử, cũng như là tình hình hiện tại ở Trung Quốc.

“Trung Quốc có một lịch sử rất lâu dài. Khi thể hiện lịch sử đó thông qua vũ đạo thì còn hấp dẫn hơn” ông chia sẻ. “[Shen Yun] cũng biểu diễn về những gì diễn ra hiện nay ở Trung Quốc. Thật tốt khi được biết về những sự việc này. Tôi thật sự cảm thấy rằng Shen Yun rất đáng để xem.”

Ông Park Jong-chan, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hyundai Motor, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun cùng phu nhân tại Nhà hát Quốc gia Nam Hàn ở Seoul, Nam Hàn hôm 15/02/2023. (Ảnh: Lee You-jung/The Epoch Times)
Ông Park Jong-chan, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hyundai Motor, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun cùng phu nhân tại Nhà hát Quốc gia Nam Hàn ở Seoul, Nam Hàn hôm 15/02/2023. (Ảnh: Lee You-jung/The Epoch Times)

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc nguyên tác được dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo lối hát bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và hơn thế nữa.

Thực sự quan trọng

“Các tiết mục vũ đạo của Shen Yun thể hiện đẳng cấp vũ đạo cao cấp nhất trên toàn thế giới, tuy nhiên buổi biểu diễn này có ý nghĩa quan trọng không chỉ vì kỹ thuật hay nghệ thuật,” ông Lee Ji-jong, giáo sư khoa Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại Học Keimyung cho hay. “Buổi biểu diễn triển hiện các giá trị chân, thiện, và nhẫn.”

Ông Lee nói ông đã nhìn thấy ba chữ này trong một tiết mục vũ đạo của Shen Yun và cảm thấy rằng tiết mục này đã triển hiện những từ này trước khi họ trực tiếp đề cập đến. Ông hồi tưởng lại rằng tiết mục mở màn của Shen Yun triển hiện những cảnh tượng về các vị Thần từ thiên thượng hạ thế.

“Tôi thật sự cảm thấy rằng chúng ta là đến từ thiên thượng, và chúng ta có bản chất tốt đẹp và thiện lương. Chúng ta không nên đánh mất những bản chất này,” ông bộc bạch. “Chúng ta nên nhớ và tuân theo những nguyên lý hay là các giá trị [chân, thiện, và nhẫn] này. Đó chính là nền tảng vững chắc cho tư duy của nhân loại.”

Phóng viên Epoch Times ở Seoul, Nam Hàn đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn