Đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành một quy định mới dưới danh nghĩa chống tham nhũng, cấm các quan chức cấp cao và gia đình họ tham gia các hoạt động kinh doanh lớn. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc này có liên quan đến các cuộc tranh đấu bè phái trong nội bộ và các vấn đề kinh tế của ĐCSTQ.

Theo Tân Hoa Xã, phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc, hôm 19/06, Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã ban hành một văn bản cấm các thành viên gia đình của các quan chức cấp cao trên cấp cục không được kinh doanh. Vợ hoặc chồng của quan chức, con họ cũng như vợ hoặc chồng của con họ là những người bị ảnh hưởng.

Các quan chức cũng phải báo cáo các hoạt động kinh doanh của gia đình họ hàng năm. Nếu cán bộ hoặc người nhà của cán bộ quyết định không rút lui khỏi hoạt động kinh doanh thì cán bộ đó phải thôi giữ chức vụ. Người nào không thực hiện sẽ bị “xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Các hoạt động kinh doanh bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc quỹ cổ phần tư nhân, giữ các vị trí cấp cao trong các công ty tư nhân hoặc ngoại quốc, và tham gia vào các dịch vụ tư vấn hoặc pháp lý có trả tiền.

ĐCSTQ cấm các quan chức và gia đình họ khỏi các hoạt động kinh doanh
Một người phụ nữ rời trụ sở JPMorgan Chase & Company ở New York, hôm 14/08/2013. JPMorgan chỉ là một trong những ngân hàng ở Wall Street thuê người thân của các quan chức ĐCSTQ để kinh doanh tại Trung Quốc. (Ảnh: Emmanual Dunand/AFP/Getty Images)

Củng cố sự tuân lệnh và thu tiền

Các chuyên gia tin rằng có nhiều lý do đằng sau những hạn chế mới nhất của ĐCSTQ đối với hoạt động kinh doanh của các quan chức đảng này.

Ông Trần Duy Kiện (Chen Weijian), tổng biên tập tạp chí chính trị “Mùa xuân Bắc Kinh”, nói với The Epoch Times hôm 20/06 rằng chính sách “zero COVID” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã vấp phải sự phản đối của các quan chức địa phương vì được thực hiện liên tục. Trong khi đó, các chính quyền địa phương đang làm theo chỉ thị của Thủ tướng Lý Khắc Cường để quay trở lại làm việc và sản xuất để cứu nền kinh tế Trung Quốc, khiến ông Tập cảm thấy quyền lực của mình đang bị thách thức.

Ông nói, “Đặc biệt là khi Đại hội Đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ đang đến gần, nếu ông ấy muốn tái đắc cử, ông ấy phải răn đe những người chống lại ông ấy. Giờ đây, các quan chức cấp cao và gia đình họ được yêu cầu báo cáo tài sản và công việc kinh doanh của họ. Đây quả thực là một đòn rất mạnh đối với họ. Giống như ông Tập Cận Bình đang kiểm soát tất cả bọn họ. Ai không tuân theo quy định chống tham nhũng này sẽ bị hạ bệ vì bây giờ, có quan chức nào và người thân của họ lại không dính líu đến tham nhũng?”

Ông Ngô Tộ Lai (Wu Zuolai), một học giả về Trung Quốc tại Hoa Kỳ đồng ý với phân tích của ông Trần. Ông nói với The Epoch Times hôm 20/06 rằng cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của các quan chức cấp cao và các thành viên gia đình của họ sẽ tiếp tục cho đến Đại hội Đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ, như một biện pháp răn đe đối với các đối thủ chính trị của ông Tập.

Ông Ngô nói rằng một lý do khác cũng có thể là do chính phủ trung ương của ĐCSTQ đang đối mặt với sự thiếu hụt ngân quỹ quá lớn, và quy định này sẽ buộc các thành viên gia đình của các quan chức cấp cao phải cung cấp tiền cho ĐCSTQ.

Ông Ngô nói, “Bởi vì họ đã sử dụng vị trí và ảnh hưởng của mình để tích lũy khối tài sản khổng lồ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực do chính phủ độc quyền. Thật dễ dàng để họ kiếm hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ, và điều đó được biết đến trong ĐCSTQ. Có hàng ngàn cán bộ trên cấp tỉnh trưởng, nếu mỗi người trong số họ thu về 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD), thì chế độ này sẽ thu được 50 tỷ nhân dân tệ (7.46 tỷ USD). Vì vậy, họ có thể đang gây quỹ nội bộ theo cách này.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn