Phải ở trong một bong bóng “vòng kín” tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài Bắc Kinh, hơn 200 vận động viên Mỹ (VĐV) đang được xét nghiệm COVID mỗi ngày để phục vụ cho Thế vận hội Mùa đông. Nhưng một số chuyên gia lo lắng rằng các VĐV Olympic của Hoa Kỳ có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thu thập DNA.

Bà Patricia Adams, giám đốc điều hành của tổ chức bất vụ lợi Probe International có trụ sở tại Canada, cho biết việc ĐCSTQ thu thập DNA của các vận động viên có thành tích tốt nhất tại Thế vận hội là chuyện “có khả năng cao sẽ xảy ra”.

“Họ [ĐCSTQ] ngày nào cũng xét nghiệm … và [ở đó] hoàn toàn không có sự giám sát nào đối với việc sử dụng các sản phẩm mà họ đang nhận được,” bà Adams cho biết trong một hội thảo trên web vào ngày 26/01 trên chương trình “Vạch trần Trung Quốc Cộng sản” (Unmasking Communist China) của EpochTV.

Trong sự kiện trực tuyến này, ông Stephen Yates, giám đốc điều hành của công ty tư vấn DC International Advisory, đã nói về mối đe dọa của việc thu thập hàng loạt thông tin cá nhân và dữ liệu sức khỏe mà chế độ Trung Quốc đang gây ra. Các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ trước đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Bắc Kinh đang tích lũy một cơ sở dữ liệu lớn bao gồm thông tin cá nhân và sức khỏe của người Mỹ, vốn có thể được sử dụng để tăng cường các hệ thống trí tuệ nhân tạo và lĩnh vực y khoa, cũng như hỗ trợ các hoạt động gián điệp và quân sự.

Ông Yates nói, mối hiểm họa này nằm ở chỗ ĐCSTQ sử dụng bộ dữ liệu hàng loạt đó cho các mục đích phi đạo đức.

Ông cho hay, “Trung Quốc đã vũ khí hóa trí tuệ nhân tạo và rất nhiều nghiên cứu khác về quá trình [liên quan đến] con người theo những cách mà các quốc gia văn minh thậm chí không cho phép, vì vậy chúng ta không có cách nào để thực sự biết cánh cửa hắc ám này của tương lai có thể là gì.”

Theo ông Yates, ĐCSTQ có thể sử dụng bộ dữ liệu lớn này để tạo một lợi thế cạnh tranh cho các vận động viên của họ hoặc tăng cơ hội chiến tranh tâm lý.

Thế vận hội Mùa đông dự kiến ​​sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 04/02. Các cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ và nhiều nước khác tuyên bố, nhằm thúc ép chế độ cộng sản phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, không nhưng vẫn cho VĐV thi đấu tại Thế vận hội này. 

VĐV Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào tối ngày 28/01, và được đưa thẳng đến các khách sạn nằm trong một hệ thống vòng kín có hàng rào dây bao quanh. Mọi người trong bong bóng này chỉ có thể rời đi bằng phương tiện chuyên biệt, và đội ngũ nhân viên trong trang phục bảo hộ đầy đủ sẽ tiến hành lấy dịch họng cho họ hàng ngày.

ĐCSTQ có thể lợi dụng Thế vận hội để thu thập DNA của VĐV Mỹ
Một nhân viên bảo vệ đứng gác tại một bãi đậu xe khách sạn ở Bắc Kinh hôm 29/01/2022. (Ảnh:  Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty Images)

Trong sự kiện trực tuyến này, bà Adams cho rằng ĐCSTQ có thể “loại bỏ một người Mỹ có khả năng đoạt giải vàng” thông qua điều mà bà mô tả là “các biện pháp bất chính sử dụng kết quả xét nghiệm COVID dương tính giả.”

Ban tổ chức Olympic của Bắc Kinh hôm 29/01 đã bác bỏ mọi thông tin cho rằng họ có thể có khả năng thao túng kết quả xét nghiệm COVID, nói rằng các cuộc xét nghiệm này đạt đến tiêu chuẩn quốc tế, theo kênh truyền thông nhà nước China Daily.

Bà Adams nói rằng “suy cho cùng thì, tất cả đều do chính quyền Trung Quốc đạo diễn, và không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu này.”

Bà đề cập đến vấn đề là “không ai tin tưởng chính quyền Trung Quốc.”

“Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh cho thế giới thấy rằng họ hết lần này đến lần khác không tuân thủ luật lệ. Họ tuân theo các quy tắc riêng của họ. Họ không tuân theo các quy tắc quốc tế. Họ không tuân theo các hiệp ước mà họ đã ký kết.”

Hồ sơ gián điệp mạng khét tiếng của ĐCSTQ đã khiến một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Canada, phải yêu cầu các vận động viên của họ mang theo điện thoại ẩn danh (chỉ dùng một lần tránh bị lần dấu vết) cho Thế vận hội. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng Beijing 2022, một ứng dụng y tế bắt buộc cho Thế vận hội, có thể theo dõi người dùng thông qua các lỗ hổng mã hóa.

“Tôi nghĩ rằng các vận động viên đang rất, rất lo lắng. Và họ cũng không vui vẻ chút nào,” bà Adams nói.

Dorothy Li và Joshua Phillip thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn