Sau đây là 6 cách đơn giản giúp cho mối quan hệ giữa ông bà với các cháu trở nên gắn kết hơn.

Rất ít những mối quan hệ đặc biệt như mối quan hệ giữa ông/bà và cháu. Nếu bạn may mắn có bọn trẻ là cháu, nếu bọn trẻ may mắn có bạn là ông bà, hãy trân trọng và tận dụng món quà này bằng cách chủ động chăm chút cho mối quan hệ đặc biệt.

Kể những câu chuyện của bạn

Hãy lấy ra một chiếc hộp cũ từ gác xép, một chiếc máy chiếu từ nhà xe, một cuốn album ảnh từ trên kệ hay những đoạn phim gia đình từ nhiều năm về trước và cùng xem với những đứa cháu của bạn. Hãy gạt bỏ mọi nghi ngại rằng bạn đang làm phiền chúng. Chúng sẽ rất vui thích khi thấy ông hay bà của mình trông như thế nào khi còn trẻ. Chúng sẽ thấy chính mình trong những trải nghiệm và bài học mà bạn đã học được.

Cho dù câu chuyện của bạn chỉ là về một cái bánh đã từng làm thất bại hay kỳ nghĩa vụ quân sự của bạn – những câu chuyện nhỏ hay lớn đều như nhau, và đều sẽ thật có ý nghĩa trong mắt những người thân yêu của bạn. Những câu chuyện này sẽ thắt chặt mối dây gia đình. Vì vậy, hãy kể những câu chuyện của bạn, chia sẻ những đồ vật kỷ niệm, và khiến những câu hỏi phát sinh trở nên vui nhộn, và hãy làm điều này thường xuyên.

Nhờ các cháu giúp đỡ một tay trong bất cứ chuyện gì

Bạn chắc chắn có thể cần sự trợ giúp [trong một số việc] quanh nhà, trong vườn, hoặc làm một số công việc vặt. Hãy nhờ cháu của mình giúp đỡ. Hãy cho những đứa trẻ thấy bạn đang làm gì và cho phép chúng được giúp đỡ bạn bằng mọi cách trong khả năng của chúng. Một đứa trẻ đang đi chập chững vẫn có thể cầm đèn pin [cho bạn] khi đang sửa chữa một đồ vật gì đó hoặc trộn những nguyên liệu đã được cho vào trong tô cùng với nhau.

Khi những đứa cháu của bạn lớn lên, hãy biết rằng yêu cầu giúp đỡ của bạn mang đến cho chúng điều tốt lành và cho phép chúng được thể hiện sự tôn trọng cũng như đóng góp vào hạnh phúc chung của gia đình. Bạn sẽ cảm thấy vui khi cảm ơn chúng bằng một đĩa bánh quy mới nướng hoặc đơn giản là một cái ôm.

Giúp đỡ những thành viên khác là điều những thành viên trong gia đình cần làm. Đừng chần chừ khi từ tốn nhờ vả các cháu của bạn, vì bạn và cũng vì cả chúng nữa.

Dành thời gian cho từng đứa cháu

Hãy sắp xếp những ngày đặc biệt cho những chuyến viếng thăm hoặc cùng nhau đi đâu đó cho từng đứa cháu của bạn. Khi bạn dành thời gian riêng cho những người cháu của mình, cả hai sẽ có cơ hội để hiểu nhau hơn dưới góc độ cá nhân. Hãy hỏi về những sở thích của chúng, để chúng lựa chọn những hoạt động chung, dạy chúng điều gì đó mới mẻ, và trả lời cho tất cả những câu hỏi của chúng.

Một ngày đặc biệt riêng dành cho những người cháu của bạn sẽ là một kỷ niệm làm nên ý nghĩa cho cả cuộc đời bạn.

Trông cháu

Con của bạn có thể cần đến sự trợ giúp này từ bạn, bất kể cháu bạn thuộc độ tuổi nào. Đưa ra [cho con mình] một thời gian để giữ những đứa trẻ là một cách đơn giản nhất để dành thời gian cho cháu của bạn. Cho những đứa con của mình được đi shopping nhân dịp Giáng sinh, được đi ăn tối với nhau, hay chỉ đơn giản là cho chúng một hay hai ngày để bắt nhịp với cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều sự trân trọng hơn bạn nghĩ và điều này sẽ mang lại niềm vui cho bạn và cháu của bạn.

Đi du lịch cùng nhau

Những chuyến phiêu lưu có thể mang lại nhiều sự gắn bó hơn cho những người tham gia, điều mà rất ít những trải nghiệm có thể mang lại. Hãy lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ với con cháu của bạn, như vậy tất cả đều sẽ có những trải nghiệm mới cùng với nhau – thoát khỏi những phiền nhiễu của cuộc sống thường nhật. Đây cũng là một ý tưởng hay cho những người sống xa con cháu của mình. Hãy gặp nhau ở một địa điểm trung tâm và thưởng ngoạn phong cảnh cùng nhau nhé.

Để mối quan hệ giữa ông bà và các cháu thêm gắn kết
Trở thành người bạn qua thư của cháu; trẻ nhỏ sẽ thích nhận được thư qua hòm thư tại nhà (Ảnh: Alexander_Safonov/Shutterstock)

Trở thành một người bạn qua những lá thư

Để trò chuyện cùng những người cháu đang ở xa của mình, ngoài việc gọi video và thời gian đã ở cùng nhau trong năm, hãy xây dựng một mối quan hệ qua những lá thư viết tay với cháu của bạn. Bạn sẽ không nhận ra rằng một đứa trẻ hiện đại sẽ thích thú thế nào khi nhận được một bức thư từ hòm thư tại nhà đâu. Chúng đã quen với những giao tiếp kỹ thuật số, vậy gửi một đoạn tin nhắn đơn giản hoặc một hộp đầy đồ ăn vặt – kèm với yêu cầu hồi đáp nhã nhặn – có thể trở thành một truyền thống thú vị của gia đình để duy trì trong nhiều năm.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn