WASHINGTON, D.C. — Đêm 24/01, buổi diễn khai mạc của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã diễn ra tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy, những khán giả lần đầu tiên được xem cũng như những khán giả trung thành của Shen Yun đều rất xúc động trước vẻ đẹp của vũ đạo Trung Hoa cổ điển.

“Ôi, đẹp lắm. Những điệu múa, trang phục, màu sắc, chuyển động của các nghệ sĩ múa, đúng là một chương trình mỹ diệu,” bà Beth Swankler, giám đốc truyền thông của một nhà thờ chia sẻ. “Chương trình thực sự hấp dẫn. Một buổi biểu diễn tuyệt vời.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và trong thập niên qua đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Mùa lưu diễn năm 2023 là mùa lớn nhất từ trước đến nay, với 8 công ty đồng thời lưu diễn vòng quanh địa cầu, dự kiến sẽ ghé thăm hơn 180 thành phố.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh 5,000 năm văn minh Trung Hoa, hay, những gì mà khán giả đã biết đến là “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

Gia đình Stemmles say mê với lịch sử được tái hiện trên sân khấu.

Ông Jack Stemmle, một giáo viên lịch sử, đã cùng gia đình mình thưởng lãm Shen Yun, chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ các tiết mục đều ngoạn mục. Trung Quốc với vũ đạo và những câu chuyện huyền thoại. Rất đẹp, đẹp đến ngây người.”

Bà Ruby Rozo-Stemmle, người sáng lập một tổ chức bất vụ lợi, chia sẻ rằng “thật hấp dẫn. Tôi yêu thích những gì tôi đang chứng kiến về lịch sử Trung Quốc. Tôi thực sự trân trọng cách kể chuyện lịch sử các triều đại của họ – những thay đổi ở quốc gia này – tôi trân trọng việc họ nói cho cả thế giới biết mọi thứ đã diễn ra như thế nào và tôi thực sự thích điều đó.”

Bà Rozo-Stemmle thấy choáng ngợp trước quy mô của buổi biểu diễn-một phông nền trở nên sống động và một dàn nhạc kết hợp giữa Đông và Tây đệm cho biểu diễn vũ đạo trên sân khấu-nhưng trên hết vẫn là nội dung của chương trình.

“Câu chuyện lịch sử thể hiện trong chương trình được đánh giá rất cao,” bà cho biết.

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển là một loại hình nghệ thuật toàn diện, có lịch sử hàng nghìn năm được biết đến với khả năng biểu cảm cao, khiến nó trở thành một phương tiện kể chuyện hết sức tự nhiên.

Ông Stemmle mô tả sức sống mãnh liệt của điệu múa dân tộc Tây Tạng và cốt truyện hấp dẫn của một tích truyện cổ trong “Tam Quốc Diễn nghĩa,” và bà Stemmle cho biết bà rất thích một câu chuyện lấy bối cảnh thời hiện đại, về việc theo đuổi tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi câu chuyện đó được kể đầy sống động thông qua vũ đạo cùng với màu sắc và vẻ đẹp,” bà chia sẻ, giải thích rằng tiết mục đó có ý nghĩa sâu sắc. “Tôi nghĩ tất cả chúng ta cần liên kết với nhau để duy trì truyền thống và di sản của chúng ta, thì chúng ta có thể giữ vững. Câu chuyện này là một ví dụ tốt về cách chúng ta có thể làm.”

Ngoài ra trong số khán giả còn có anh Dave Carper, một nhà thiết kế không gian ngoài trời, cảm thấy buổi diễn đã chạm đến trái tim mình.

“Hy vọng rằng nền văn hóa đích thực của Trung Quốc có thể quay trở lại và mọi thứ có thể được phục hồi,” anh nói. “Nếu nền văn hóa đích thực ấy có thể quay trở lại, đó sẽ là một điều tuyệt vời … chỉ cần được thấy nền văn hóa ấy của Trung Quốc đã là một điều tuyệt vời rồi.”

“Đầy màu sắc, rất lộng lẫy,” anh nói. “Các nghệ sĩ, cách họ múa và chuyển động rất, rất ấn tượng.”

Terri Wu, Weiyong Zhu, và Sherry Dong đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Cát Tường biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn