Tin tổng hợp chiều 12/5 xin gửi tới quý vị những nội dung chính sau:

Việt Nam ghi nhận thêm 19 ca Covid-19 trong cộng đồng

Trưa 12/5, Bộ Y tế thông tin, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca Covid-19 mới, trong đó, 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và 19 trường hợp lây lan trong cộng đồng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

Trong 19 ca cộng đồng, số ca mới tại khu cách ly là 17 ca, trong khu vực được phong tỏa là 2 ca, trong bệnh viện được phong tỏa là 4 ca. Việt Nam không phát hiện các ổ dịch mới.

17 tiếp viên đường sắt cách ly vì khách nhiễm Covid-19

Ngày 11/5, sau khi Bộ Y tế công bố BN3506 (23 tuổi ở TP Đông Hà, Quảng Trị, là F1 của ca dương tính cũng thường trú tại TP. Đông Hà), Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã cách ly toàn bộ tiếp viên phục vụ trên tàu SE4 – chuyến tàu bệnh nhân đi từ Đà Nẵng đến Quảng Trị ngày 7/5.

Ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tổ tàu SE4 có 17 nhân viên, trong đó, 9 người đã khai báo với y tế địa phương và tự cách ly tại nhà; 7 người đang phục vụ trên hai tàu SE5 và SE3 xuất phát tại ga Hà Nội ngày 9/5 đã được cách ly tại các buồng riêng trên tàu.

Riêng tiếp viên Nguyễn Quang Thu trực tiếp phục vụ toa số 3 có bệnh nhân, đã cách ly tập trung. Đoàn tàu SE4 đã được phun khử khuẩn, vệ sinh, tạm thời chưa được khai thác.

Tại buồng của bệnh nhân còn có một hành khách lên tàu từ ga Huế, xuống ga Đồng Hới, đơn vị đường sắt đã liên lạc được với người này để yêu cầu liên hệ với cơ sở y tế. Các hành khách cùng toa số 3 cũng đã được thông báo, yêu cầu khai báo y tế và gửi danh sách tới cơ quan y tế địa phương.

Thừa Thiên Huế dừng làm căn cước công dân vì có 4 ca Covid-19

Ngày 12/5, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thông báo tạm dừng cấp căn cước công dân trên địa bàn tỉnh để rà soát các điều kiện, đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc và người dân.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận 4 ca Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 2 ca nhiễm ở huyện Phong Điền có ghi nhận đến UBND xã ở địa phương để làm căn cước công dân.

Những người làm căn cước công dân cho 2 bệnh nhân này được xác định là F1 và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau đó. Hiện tỉnh này đã xác định được 399 F1, 3,403 F2 và 6,723 F3 liên quan đến 4 ca nhiễm Covid-19 trên.

Quảng Nam, Quảng Trị dừng xe khách đến địa phương có dịch

Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định dừng hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi đến các địa phương có dịch Covid-19 (trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân). Quyết định trên có hiệu lực từ 0h ngày 13/5.

Cũng theo quyết định này, xe vận tải khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, du lịch, taxi, buýt ngoại tỉnh có hành trình qua các tỉnh, vùng có dịch không được dừng, đỗ trên địa bàn Quảng Nam để đón, trả khách.

Hưng Yên cách ly 53 giáo viên/học sinh vì có 1 nam sinh lớp 10 mắc Covid-19

Liên quan đến nam sinh 16 tuổi (học sinh lớp 10A6, trường THPT Nguyễn Siêu, địa chỉ xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên, là F1 của BN3450, BN3451) được công bố là bệnh nhân Covid-19 thứ 3585, đến thời điểm hiện tại, đã xác định được 53 trường hợp F1, trong đó, có 49 học sinh (đa phần của lớp 10A6 và một số của lớp 10A9, 1 học sinh của lớp 10A4) ở 5 xã Đại Tập, Đông Kết, Đông Ninh, Tân Châu, Tứ Dân và 4 giáo viên.

Trong 4 giáo viên, có 3 giáo viên ở Khoái Châu còn 1 giáo viên ở xã Mễ Sở (Văn Giang).

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Siêu cho biết, tất cả 53 trường hợp F1 của nam sinh này đã được đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định.

Tính đến sáng 12/5, Hưng Yên ghi nhận tổng cộng 20 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, TX Mỹ Hào 9 ca, Khoái Châu 9 ca và Phù Cừ 2 ca.

Bắc Ninh phong tỏa KTX Công ty Canon liên quan ca nghi mắc Covid-19

Ngày 12/5, sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19, là công nhân Công ty Canon (tại khu công nghiệp Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh thiết lập cách ly y tế 14 ngày đối với toàn bộ khu Ký túc xá của Công ty Canon; Khu chung cư nhà ở xã hội Quế Võ Hillview (tổng số 396 phòng với 1,300 nhân khẩu) và toàn bộ xóm Chùa, khu Thái Bảo, phường Nam Sơn (với tổng số 22 gia đình, 300 người). Thời gian thực hiện cách ly y tế bắt đầu từ 10h ngày 12/5.

Trước đó, 2 công nhân Công ty Canon dương tính Covid-19 được xác định là F1 và đã được đưa đi cách ly.

3 nữ nhân viên y tế ngất xỉu trong lúc làm việc ở Thuận Thành

Trưa 12/5, ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, mới đây, 3 nữ nhân viên y tế trên địa bàn bị ngất trong lúc làm việc.Theo Chủ tịch huyện Thuận Thành, những ngày qua thời tiết nắng nóng, các nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ cả ngày để lấy mẫu xét nghiệm, công việc quá tải khiến 3 nữ nhân viên y tế bị ngất xỉu.

Ông Đương cho hay, các nhân viên y tế này gồm: chị Lê Thị Huệ, Lê Thị Trâm, Đỗ Thị Thu Thủy. Đây là các y tá, bác sĩ tự nguyện về vùng dịch tham gia việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các xã Ninh Xá, Xuân Lâm, Mão Điền (huyện Thuận Thành).

Điểm tin chiều 12/5
Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

Tính đến sáng 12/5, toàn tỉnh Bắc Ninh có 123 ca mắc Covid-19, trong đó, huyện Thuận Thành có 109 ca được phát hiện chỉ trong vòng 1 tuần.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn