Xem xét trách nhiệm hình sự BN2899 ở Hà Nam, Hà Nội thêm 1 ca dương tính, Vĩnh Phúc 6 ca, Bộ Y tế tìm người trên 2 chuyến bay và quán bar, Người lao động ồ ạt rút sổ BHXH 1 lần… là những thông tin nổi bật trong chiều 2/5.

Xem xét trách nhiệm hình sự BN2899 ở Hà Nam

Sáng 2/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Nam, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch tỉnh yêu cầu cảnh sát rà soát hồ sơ việc BN2899 tên Nguyễn Văn Đại (28 tuổi, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về) nghi gây ra ổ dịch tại địa phương, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết, anh Nguyễn Văn Đại dù đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về nhà, anh này chưa thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại nhà, vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống.

Theo ông Huy, trước hết, phải xử lý phạt hành chính anh Đại, sau đó rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với bệnh nhân này. (Xem tiếp)

Đà Nẵng khoanh vùng các trường hợp liên quan 2 ca dương tính Covid-19 người Trung Quốc

Ngày 2/5, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, đang kiểm soát 19 ca F1 và các trường hợp liên quan 2 người Trung Quốc dương tính với Covid-19 sau thời gian trở về từ Việt Nam.

Trước đó, trong chiều tối 1/5, CDC Đà Nẵng đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 F1 trên. Kết quả xét nghiệm RT-PCR cho thấy cả 19 người đều âm tính lần 1 với Covid-19.

Hiện tại, 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế. (Xem tiếp)

Hà Nội thêm 1 ca dương tính Covid-19, phong tỏa chung cư Viễn Đông Star

Liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi về nước, mới đây Hà Nội xác định được 2 F1, trong đó, 1 người đã có kết quả dương tính.

Trưa 2/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 ở trên là nữ, tên Đ.N.H. (28 tuổi, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), là nhân viên quán bar Sunny (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), từng tiếp xúc nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc.

Trường hợp F1 còn lại là 1 lái xe ở Q.Nam Từ Liêm, hiện đang đợi kết quả xét nghiệm. Như vậy, đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Cũng vào trưa 2/5, chính quyền thành phố Hà Nội phong tỏa chung cư Viễn Đông Star, số 1 đường Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai sau khi xác định ca nghi mắc Covid-19 trên sống ở đây.

Cảnh sát lập 2 chốt kiểm soát, tại cổng chung cư, nhân viên y tế phun khử khuẩn ở khu vực. Hơn 40 hộ dân với gần 100 người được yêu cầu không ra khỏi tòa nhà. Chung cư Viễn Đông Star 28 tầng với 280 căn hộ mới hoàn thiện, đang trong quá trình bàn giao, mới hơn 40 hộ dọn đến. (Xem tiếp)

Vĩnh Phúc ghi nhận 6 ca dương tính Covid-19

Trưa 2/5, Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (dương tính Covid-19 khi về nước) cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

Cũng vào trưa cùng ngày, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám Đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói, 6 người này đều là nữ, tuổi từ 21 đến 30, đã được chuyển từ Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội, trong đó, 2 người xét nghiệm lần 2 dương tính, 4 người xét nghiệm lần một dương tính Covid-19 đang được xét nghiệm lại để khẳng định.

Những ca bệnh này chưa được công bố mã bệnh nên được coi là ca nghi nhiễm. Nhà chức trách đã truy vết được 55 trường hợp là F1, và hiện đang tiếp tục rà soát, truy vết tiếp các trường hợp liên quan. (Xem tiếp)

Bộ Y tế thông báo tìm người trên 2 chuyến bay và quán bar

Chiều 2/5, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 38, yêu cầu các hành khách đi trên trên bay số hiệu VN7161, VN160 và quán bar Sunny (ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm soát dịch tễ.

Bộ Y tế đề nghị những người này gọi điện đến các đường dây nóng sau cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình: 1900.9095 (Bộ Y tế); 0905.108.844 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng); 0966.409.364 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc); 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội).

Đồng thời, thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại tokhaiyte.vn5 và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ. (Xem tiếp)

Người lao động ồ ạt rút sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính riêng 3 tháng đầu năm 2021, số lượng người lao động rút BHXH lên tới 226,503 người, tăng 20.5% so với cùng kì năm 2020. Riêng trong năm 2020, có 1 triệu người tham gia BHXH nhưng có tới 880,000 người nhận BHXH 1 lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết, đây là thực trạng rất đáng lo ngại. Theo ông Thọ, nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người lao động sẽ phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh.

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động cần cân nhắc kỹ, không nên quyết định hưởng BHXH 1 lần mà nên bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn