Hôm 20/12, các nhà tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết sự kiện thường niên ở Davos, Thụy Sĩ này đã bị hoãn lại cho đến giữa năm 2022 do tình trạng không rõ ràng về sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo Adrian Monck, Giám đốc Điều hành về Tương tác Công chúng của WEF, cuộc họp thường niên được ấn định sẽ diễn ra vào cuối tháng 01/2022 này đã được hoãn lại sang đầu mùa hè.

“Tình hình đại dịch hiện nay khiến việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp toàn cầu là vô cùng khó khăn,” ông Monck nói. “Bất chấp các quy định nghiêm ngặt về y tế của diễn đàn, khả năng lây nhiễm của Omicron và tác động của biến thể này đối với việc đi lại và di chuyển đã khiến việc trì hoãn là cần thiết.”

Omicron, một biến thể có nhiều đột biến và dễ lây lan hơn của virus Trung Cộng, còn được gọi là SARS-CoV-2, đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở nam Phi Châu hồi tháng trước. Hôm thứ Bảy (18/12), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo rằng các ca nhiễm Omicron hiện đã được ghi nhận ở 89 quốc gia và số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau 1.5 đến 3 ngày ở những khu vực có sự lây lan cộng đồng.

Mặc dù các dấu hiệu sơ bộ cho thấy Omicron có thể ít độc hơn và ít nguy hiểm hơn, nhưng WHO cho biết vẫn còn ít dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

“Nhiều báo cáo ban đầu cho thấy những người nhiễm Omicron có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn nhưng điều đó không có nghĩa là biến thể này không nguy hiểm, không có nghĩa là nó mở ngoặc-đóng ngoặc ‘chỉ ở mức độ nhẹ’”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm và trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 tại WHO, cho biết vào hôm 16/12.

“Với khả năng lây nhiễm gia tăng, quý vị sẽ có nhiều ca nhiễm hơn nữa,” bà tiếp tục. “Nhiều ca nhiễm hơn đồng nghĩa với việc nhiều ca nhập viện hơn. Nhập viện nhiều hơn sẽ đồng nghĩa với nhiều ca tử vong hơn.”

Các chuyên gia y tế ở Nam Phi cho biết Omicron không làm gia tăng các ca nhập viện hoặc tử vong ở nước này ở một mức độ đáng kể.

“Theo các nghiên cứu khoa học, biến thể này đang lây lan nhanh hơn so với các làn sóng trước, nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong vẫn tương đối thấp,” Bộ Y tế Nam Phi cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm.

Nhưng một nghiên cứu mới của Đại học Imperial College ở London không tìm thấy “bằng chứng” nào về việc Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn Delta, mặc dù họ lưu ý rằng dữ liệu nhập viện vẫn “rất hạn chế tại thời điểm này”.

Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao hơn gấp 5 lần so với Delta, có nghĩa là khả năng bảo vệ chống lại Omicron có được từ việc bị nhiễm bệnh trước đó có thể thấp tới 19%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn