Nghiệp đoàn đại diện cho các phi công của hãng Southwest Airlines đã phản bác những cáo buộc rằng các thành viên của họ đã tổ chức một cuộc đình công tập thể với lý do nghỉ ốm hàng loạt để phản đối các quy định về COVID-19 của công ty.

Theo trang web theo dõi FlightAware, Southwest đã hủy hơn 2,000 chuyến bay vào cuối tuần qua và vào hôm 11/10. Hãng hàng không đã đổ lỗi cho thời tiết xấu và một giám đốc điều hành cho rằng sự thiếu hụt nhân viên có thể là nguyên nhân cho sự việc này. Trên các phương tiện truyền thông xã hội và ngoài đó ra, có những tuyên bố rằng các phi công đã tham gia vào các đợt “đình công với lý do nghỉ ốm” hàng loạt – khi các công nhân dùng ngày nghỉ ốm để ở nhà với một nỗ lực phối hợp để gửi đi một thông điệp – vì quy định chích ngừa.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa – Texas) suy đoán trên Twitter rằng việc hủy bỏ là “tác động của lệnh chích ngừa bất hợp pháp của ông Joe Biden,” nói thêm rằng “đột nhiên, chúng ta thiếu phi công [và] nhân viên kiểm soát viên không lưu.” Ông Cruz đang đề cập đến một sắc lệnh bắt buộc chích vaccine cho các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng liên bang. Tuần trước, Southwest đã thông báo rằng họ sẽ bắt buộc chích vaccine cho nhân viên của mình, với một số trường hợp được miễn trừ, vì hãng hàng không này được coi là một cơ quan kiểm soát của liên bang và phải tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Biden.

Nhưng Hiệp hội Phi công Southwest Airlines (SWAPA) nói rằng luật liên bang không cho phép những hành động như vậy.

“Có những tuyên bố sai sự thật về các cuộc đình công của các Phi công Southwest hiện đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và được các hãng truyền thông dòng chính đưa tin. Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng không có việc giảm tốc độ công việc hoặc đình công với lý do nghỉ ốm nào liên quan đến quy định chích ngừa bắt buộc gần đây hay không liên quan đến quy định này,” nhóm này đã đệ đơn kiện Southwest về quy định chích vaccine của họ, viết trong một tuyên bố vào ngày 10/10. “SWAPA đã không cho phép, và sẽ không bỏ qua, bất kỳ cuộc đình công nào.”

Thay vào đó, SWAPA đổ lỗi cho Southwest do quản lý yếu kém. Nghiệp đoàn cho biết, các hãng hàng không khác đã có thể giải quyết các vấn đề về kiểm soát không lưu và điều kiện thời tiết xấu nhưng Southwest thì không.

Nghiệp đoàn viết, “SWAPA rất lo ngại về hướng đi của Southwest Airlines trong việc đặt lợi nhuận lên trước con người. Đã quá đủ rồi. Chúng ta cần sự lãnh đạo, không phải lời xin lỗi. Chúng ta cần những người chịu trách nhiệm giải thích về sự thất bại kéo dài nhiều tháng này.”

Các quan chức của Southwest đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Một phát ngôn viên của Southwest nói với các hãng thông tấn hôm 11/10 rằng những cáo buộc rằng quy định bắt buộc chích vaccine của nhà cung cấp dịch vụ là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ là “không chính xác.”

Cô cho biết, “Có rất nhiều tin đồn và suy đoán vô căn cứ đang lan truyền.”

Nhưng trong một bài đăng trên Twitter hôm 10/10, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã viết rằng các vấn đề kiểm soát không lưu được Southwest viện dẫn đã được giải quyết hôm 08/10 – trước khi việc hủy chuyến bay xảy ra.

“Không có báo cáo nào về tình trạng thiếu nhân viên không lưu của FAA kể từ thứ Sáu (08/10). Chuyến bay bị hoãn và hủy trong một vài giờ chiều ngày thứ Sáu (08/10) do thời tiết xấu trên diện rộng, huấn luyện quân sự và thiếu nhân viên ở một khu vực của trung tâm Jacksonville trên đường bay,” cơ quan này viết trên Twitter. Một số hãng hàng không đang gặp phải các vấn đề về lịch trình do phi hành đoàn và các phi cơ đang không ở đúng vị trí.

Dữ liệu của FlightAware cho thấy Southwest đã hủy khoảng 800 chuyến bay hôm 09/10, hơn 1,000 chuyến bay hôm 10/10 và 363 chuyến bay hôm 11/10. Hàng trăm chuyến bay khác cũng bị trì hoãn vào cuối tuần.

Ông Jack Phillips là phóng viên của The Epoch Times tại New York.
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: