Nhiều hãng hàng không của Hoa Kỳ – bao gồm American Airlines, Alaska Airlines và JetBlue – đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên chích vaccine chống lại COVID-19.

Hành động này diễn ra giữa bối cảnh chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã gây áp lực lên các hãng hàng không nhằm yêu cầu sử dụng vaccine như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm tăng tỷ lệ chích ngừa tại nước này. Tháng trước, TT Joe Biden đã ký một sắc lệnh yêu cầu các nhân viên hợp đồng liên bang bắt buộc phải chích vaccine, sau đó Tòa Bạch Ốc đã đưa ra thời hạn cuối cùng cho việc chích ngừa là ngày 08/12.

Các hãng hàng không này nói rằng họ đang cung cấp các chuyến bay đặc biệt và các dịch vụ khác cho chính phủ và do đó chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lệnh bắt buộc của TT Biden.

Ông Doug Parker, Giám đốc điều hành American Airlines, nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ vào hôm 01/10: “Trong khi chúng tôi vẫn đang từng bước tiến hành các chi tiết của các quy định liên bang, rõ ràng là những thành viên nào nằm trong nhóm chọn vẫn tiếp tục không chích ngừa sẽ không thể làm việc tại American Airlines.”

Hãng Alaska Airlines cho biết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên hôm thứ Sáu (01/10) rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên chích ngừa, không có lựa chọn xét nghiệm nào ngoài khả năng nộp đơn xin miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

“Điều này có nghĩa là các nhân viên có thể không còn được lựa chọn xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang thay cho việc chích vaccine,” Alaska Airlines cho biết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên, theo Associated Press.

Ông Andy Schneider, phó chủ tịch phụ trách nhân sự của Alaska Airlines, được The Seattle Times dẫn lời nói rằng lệnh bắt buộc chích vaccine của TT Biden áp dụng cho các công ty con và một số nhà thầu của công ty này.

Ông Schneider nói với các nhân viên trong một email, “Sau khi xem xét cẩn thận sắc lệnh này, chúng tôi đã xác định rằng các nhân viên của Alaska, Horizon và McGee (bao gồm cả một số nhà thầu và nhà cung cấp nhất định) phải tuân theo quy định bắt buộc chích ngừa liên bang này do công việc quan trọng mà chúng tôi phục vụ cho chính phủ liên bang, cùng với các hãng hàng không lớn khác của Hoa Kỳ. Chính sách này sẽ thay thế chính sách của công ty chúng tôi về chích ngừa hay xét nghiệm mà chúng tôi đã công bố hồi đầu tháng này.”

Giám đốc điều hành (CEO) Robin Hayes và Giám đốc vận hành (COO) Joanna Geraghty của JetBlue đã nói với các nhân viên trong một email vào thứ Sáu (01/10) rằng bây giờ việc chích vaccine sẽ là một điều kiện tuyển dụng.

Họ viết, “Dựa trên hướng dẫn đã ban hành, tất cả các thành viên phi hành đoàn JetBlue — bất kể đang làm việc tại cơ sở điều hành, trung tâm hỗ trợ, hay ở nhà — sẽ được chính phủ yêu cầu phải được chích ngừa đầy đủ COVID-19 để tiếp tục đảm nhận vai trò của mình,” theo CNBC.

Các hãng hàng không đã có những phương pháp tiếp cận khác nhau đối với lệnh bắt buộc của ông Biden, trong đó hãng Delta cho biết hôm thứ Sáu (01/10) rằng họ đang tiếp tục đánh giá kế hoạch của chính phủ, trong khi hãng Southwest cho biết họ “tiếp tục khuyến khích mạnh mẽ nhân viên chích vaccine COVID-19,” theo Reuters.

Trong khi đó, một công đoàn đại diện cho các phi công của một số hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc bắt buộc chích vaccine COVID-19 có thể dẫn đến việc gián đoạn hành trình trong mùa du lịch nghỉ lễ sắp tới nếu các phi công buộc phải lựa chọn giữa việc chích ngừa hoặc nghỉ việc. Công đoàn này kêu gọi có các lựa chọn thay thế cho việc chích vaccine COVID-19 như xét nghiệm thường xuyên hoặc cung cấp bằng chứng về khả năng miễn dịch tự nhiên.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn