ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN — Hôm thứ Tư (15/12), một nhóm sáu nhà lập pháp của Pháp đã đến Đài Loan trong một chuyến công du năm ngày, sau chuyến đi tương tự do một nhóm nghị sĩ Pháp dẫn đầu hồi tháng Mười mà chính quyền Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản.

Ông François de Rugy, người đứng đầu nhóm Hữu nghị Đài Loan trong Quốc hội, hạ viện của Nghị viện Pháp, đang dẫn đầu chuyến thăm mới nhất của phái đoàn này. Chuyến công du sẽ bao gồm các cuộc gặp với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) và các quan chức chính phủ cao cấp khác.

Ông de Rugy nói với các phóng viên tại phi trường, “Chúng tôi mong muốn có sự trao đổi trên tất cả các khía cạnh của mối liên hệ giữa Đài Loan, EU và Pháp về kinh tế và văn hóa cũng như tất cả các vấn đề đang bị đe dọa đối với các quốc gia của chúng ta.”

Hồi tháng Mười, một nhóm các nhà lập pháp khác của Pháp do Thượng nghị sĩ Alain Richard dẫn đầu đã gặp bà Thái, các quan chức kinh tế và y tế Đài Loan, và Hội đồng Các vấn đề Đại lục. Chuyến thăm đó là một phần của các cuộc trao đổi quốc hội thường xuyên đã diễn ra trong nhiều năm.

Chế độ cộng sản Trung Quốc đã cố gắng ngăn cản chuyến thăm trước đó, với việc đại sứ quán của họ tại Pháp tuyên bố trước thời điểm đó rằng chuyến đi không chỉ gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và phá hoại mối bang giao Trung-Pháp, mà còn ảnh hưởng đến “danh tiếng và lợi ích” của chính nước Pháp.

Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp riêng của mình. Chế độ Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ quốc gia của họ và nói rằng hòn đảo dân chủ tự trị này không nên có các trao đổi chính thức của chính phủ với các quốc gia khác. Tuy nhiên, Đài Loan đã và đang tăng cường trao đổi với các nước không chính thức công nhận họ là một quốc gia. Áp lực của Trung Quốc đã làm giảm số lượng đồng minh ngoại giao của Đài Loan xuống chỉ còn 14 đồng minh.

Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần đả kích các quốc gia Âu Châu mà họ cáo buộc là tiếp cận quá gần với Đài Loan hoặc chà đạp lên các vấn đề khác mà họ coi là “lợi ích cốt lõi.”

Bắc Kinh đã tìm cách trừng phạt Lithuania, quốc gia giống như Pháp, cũng là một thành viên của Liên minh Âu Châu, sau khi nước này đồng ý cho phép Đài Loan thành lập văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius với tên gọi “Đài Loan,” thay vì “Đài Bắc Trung Hoa” như Bắc Kinh muốn.

Bắc Kinh đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với quốc gia Baltic này và đe dọa các công ty đa quốc gia kinh doanh với quốc gia này. Họ cũng đã triệu hồi đại sứ của mình tại Vilnius và trục xuất đại sứ Lithuania tại Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết họ đã đóng cửa đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh và rút nhà ngoại giao cuối cùng ra khỏi thủ đô của Trung Quốc. Lithuania đã “sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Trung Quốc và khôi phục các chức năng của đại sứ quán này ở mức độ cao nhất có thể sau khi đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi,” Bộ cho biết.

Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn