Một đoạn phim quay bằng máy quay gắn trên người (bodycam) gây ấn tượng sâu sắc — cho thấy những người biểu tình thực hiện hô hấp nhân tạo cho cơ thể không còn sự sống của người biểu tình ngày 06/01 Rosanne Boyland — đã thu hút thêm sự quan tâm đến việc Hạ viện Hoa Kỳ cho phép phát hành hơn 14,000 giờ cảnh quay video an ninh vốn vẫn được giữ kín khỏi công chúng hai năm sau sự kiện năm 2021.

Một video do nhà bình luận Julie Kelly của tờ American Greatness đăng trên Twitter cho thấy một góc nhìn mới về nỗ lực hồi sức cấp cứu cho cô Boyland — 34 tuổi, đến từ Kennesaw, Georgia — người đã qua đời vào ngày 06/01/2021.

Đoạn phim này được trích từ đoạn video dài hơn hai giờ mà bà Kelly có được từ bodycam của một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, người đã ở trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol.

Phát hiện về video này đã thúc đẩy mối quan tâm vốn đã ngày càng tăng trước đó về việc Hạ viện Hoa Kỳ, dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Hòa, phát hành 14,000 đến 16,000 giờ video an ninh và các bằng chứng video khác về ngày 06/01.

Cô Victoria White bị cảnh sát chen lấn và xoay vòng trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Cô Victoria White bị cảnh sát chen lấn và xoay vòng trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Không nghi ngờ gì nữa, động lực cho việc phát hành những thứ này đang ngày càng tăng lên,” luật sư bào chữa Joseph McBride, người đã giúp cho đoạn video CCTV dài ba giờ được quay trong đường hầm Lower West Terrace hồi tháng 12/2021 kể trên được phát hành, cho biết. “Động lực đó đã và đang được tích lũy lại từ lâu.”

“Khi quý vị nhìn vào các thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Ủy ban Giám sát Hạ viện, nhìn vào chất lượng và năng lực của những người được đưa vào các ủy ban đó,” ông McBride nói, “thì ưu tiên của họ sẽ là phát hành video, để bảo đảm rằng công chúng sẽ xem video đó để có được sự tường thuật đầy đủ về những gì đã xảy ra vào ngày 06/01.”

Đoạn video bodycam mới kể trên cho thấy một nhóm người biểu tình khiêng cô Boyland đang nằm sóng soài trên đất và đặt cô ngay trước hàng cảnh sát trong lúc một người biểu tình khác thực hiện hô hấp nhân tạo cho cô.

“Gọi bác sĩ đi!” cựu phó cảnh sát trưởng Ronald Colton McAbee hét lên, chỉ về phía sau đường hầm.

Đoạn video này cũng ghi lại lời của những người biểu tình mà các cảnh quay bodycam khác có được từ hồi năm 2022 ghi lại.

“Tôi cần ép tim ngoài lồng ngực!” một người cứu hộ hét lên.

“Cô ấy [nói tục] chết mất!”

“Đó là tại các anh, lũ khốn!”

“Hãy giao lại xừ nó cái huy hiệu của anh đi.”

“Thật đáng xấu hổ cho anh!”

Cầu xin giúp đỡ

Cảnh sát đã tóm lấy quần áo của cô Boyland và kéo lê cô qua đường hầm vào bên trong Điện Capitol. Còn các sĩ quan cảnh sát bên ngoài tòa nhà thì đứng nhìn mà không làm gì mặc dù những người biểu tình đã khẩn nài họ giúp đỡ hàng chục lần.

Bên trong Điện Capitol, một nhóm sĩ quan SWAT cùng với các nhân viên Cứu hỏa và Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Thủ đô (EMS) đã trợ giúp hồi sức cấp cứu trong 50 phút — trong đó có việc dùng đến máy khử rung tim ngoài tự động (AED) — nhưng cuối cùng các nỗ lực đó đã thất bại.

Việc cô Boyland quỵ xuống và việc cảnh sát không giúp đỡ cô đã khiến đám đông lớn ở Lower West Terrace vô cùng tức giận. Giao tranh giữa những người biểu tình và cảnh sát đã gia tăng trong hơn một giờ trước khi đám đông bị một loạt đạn của cảnh sát đuổi khỏi khu vực bậc thềm này.

Ông Bret Boyland, cha của cô Rosanne, cho biết gia đình vẫn hy vọng có một cuộc điều tra về trường hợp tử vong của con gái họ cũng như về việc cảnh sát không cứu trợ.

Video mới này “chỉ khiến cho câu hỏi duy nhất đó càng nổi bật hơn nữa: tại sao họ lại phớt lờ lời cầu cứu của những người biểu tình khác,” ông Boyland nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Họ chỉ đứng đó và quan sát cho đến khi cuối cùng nắm lấy mắt cá chân con bé và kéo nó vào trong đường hầm.”

Nhiều người vấp ngã đè lên nhau

Bà Sarah McAbee, vợ của ông Ronald Colton McAbee, cho biết bà rất vui khi có thêm sự thật được công bố.

Bà McAbee nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Tất cả những gì anh Colt đã kể ra từ đúng thời điểm xảy ra chuyện này cho đến ngày hôm nay đều là sự thật.”

“Giờ thì bằng chứng đang được đưa ra để chứng minh cho lời kể của anh ấy. Tôi rất vui vì sự thật đang bắt đầu được phơi bày. Họ đã cố gắng thuật lại diễn biến ngày 06/01 để biến những người như anh Colt trở thành những kẻ gớm ghiếc, trong khi thực tế họ mới là những anh hùng.”

“Ai đó đã tóm lược tốt nhất sự việc này trong một câu nói, rằng viên cảnh sát duy nhất giúp đỡ cô Rosanne trong Đường hầm West Terrace ngày hôm đó là sĩ quan Ronald Colton McAbee,” bà nói. “Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tiếp tục cầu nguyện rằng 14,000 giờ bằng chứng sẽ được công bố để cho công chúng thấy những sự kiện chân thực vào ngày 06/01.”

Cô Boyland đã gục ngã ở miệng đường hầm sau khi cảnh sát phun một loại chất kích thích hóa học hoặc khí gas khiến những người biểu tình chạy toán loạn. Hàng chục người biểu tình đã vấp ngã ở bậc thềm, tạo ra một đống người ngổn ngang đè lên nhau gây tử vong.

Khi cô Boyland được cứu ra khỏi đống người này, theo một cách khó hiểu, một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô bắt đầu dùng gậy đánh vào cơ thể đang nằm bất tỉnh của cô. Sau đó vị cảnh sát này cho rằng việc sử dụng vũ lực là “hợp lý một cách khách quan.”

Một sĩ quan cảnh sát đẩy người biểu tình Derrick Vargo ra khỏi lan can cầu thang tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một sĩ quan cảnh sát đẩy người biểu tình Derrick Vargo ra khỏi lan can cầu thang tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Các đoạn phim khác mà The Epoch Times có được mới đây cung cấp ba ví dụ khác về giá trị của video trong việc thuật lại câu chuyện trọn vẹn về ngày 06/01.

Video camera an ninh của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) cho thấy một góc quay mới quay lại cảnh người biểu tình Derrick Vargo bị một sĩ quan USCP đội mũ bảo hiểm xe mô tô đẩy ra khỏi một lan can cầu thang ở cánh tây của Điện Capitol.

Anh Vargo đã trèo lên hàng rào lan can bằng đá đó để cố gắng treo lá cờ Donald Trump của mình từ một bên cầu thang. Anh tránh được cú vung dùi cui từ một sĩ quan cảnh sát, nhưng khi anh đứng dậy được thì viên cảnh sát đội mũ bảo hiểm mô tô đã đẩy anh xuống khiến anh ngã nhào xuống khu đất bên dưới.

Anh Vargo đã bất tỉnh nhân sự khi chạm đất. Anh bị thương nặng ở mắt cá chân và cần phải phẫu thuật để chạy chữa.

Cảnh quay bodycam từ đường hầm Lower West Terrace đưa ra thêm một cái nhìn ngắn gọn về sự lạm dụng mà người biểu tình Victoria White phải chịu đựng. Cô White từng xuất hiện trong bộ phim “The Real Story of Jan. 6” (Câu Chuyện Thật Về Ngày 06/01) hồi tháng 07/2022 của The Epoch Times.

Đầy máu, quẫn trí, choáng váng

Đoạn video cho thấy cô White đầy máu, quẫn trí, và choáng váng khi bị các sĩ quan cảnh sát túm lấy, xô đẩy, và xoay vòng. Lúc đó, chiếc quần jean của cô đã bị tụt xuống một phần.

Cô White đã bị đánh vào đầu và mặt gần 40 lần, hầu hết các đòn này là do Chỉ huy Sở Cảnh sát Thủ đô Jason Bagshaw thực hiện. Ông Bagshaw được các công tố viên liên bang xác định là người sĩ quan mặc đồng phục màu trắng đã đánh cô White trong đường hầm.

Cô White cho biết cô đang trong trạng thái chờ đợi việc phát hành hàng ngàn giờ video của sự kiện ngày 06/01.

“Tôi cầu nguyện rằng tất cả sẽ được công bố, nhưng hiện giờ bàn luận về chuyện này là tất cả những gì tôi có thể làm,” cô White nói với The Epoch Times trong một tuyên bố. “Chỉ khi tôi chứng kiến việc đó thành hiện thực thì tôi mới có thể tin.”

Một đoạn video bodycam khác từ gần miệng đường hầm cho thấy cuộc giao tranh qua lại giữa một kẻ bạo loạn và một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô. Người biểu tình này đã lao vào viên cảnh sát, sau đó viên cảnh sát này liên tục đấm vào đầu người này trước khi một người ngoài cuộc can thiệp.


Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn