Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) mới đây đã báo cáo, trong tháng thứ 3 liên tiếp, doanh số bán nhà đang chờ giải quyết của Hoa Kỳ đã giảm xuống. Vào cuối tháng Tám, ba trong số bốn khu vực chính đã trải qua sự sụt giảm trong giao dịch bất động sản hàng tháng, chỉ có khu vực phía Tây là có mức tăng nhẹ. So với năm ngoái, cả bốn khu vực đều giảm hai con số.

Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR cho biết: “Chiều hướng của lãi suất thế chấp – tăng hoặc giảm – là động lực chính cho việc mua nhà, và lãi suất cao nhất hàng thập niên đã ảnh hưởng sâu sắc đến việc ký hợp đồng.” “Nếu lãi suất thế chấp vừa phải và nền kinh tế tiếp tục tạo thêm việc làm, thì việc mua nhà cũng sẽ ổn định.”

NAR dự kiến ​​doanh số bán nhà hiện tại sẽ giảm 15.2% vào năm 2022, xuống còn 5.19 triệu căn, trong khi doanh số bán nhà mới dự kiến ​​giảm 20.9%. Vào năm 2023, ông Yun dự đoán giá sẽ tăng chậm hơn và doanh số bán hàng sẽ tăng tương ứng trong năm đó. Ông Yun nói thêm, “Năm tới, giá nhà trung bình hàng năm dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 1.2%. Doanh số bán nhà sẽ tăng vào nửa cuối năm 2023, nhưng nhìn chung sẽ giảm 7.1%.”

Bà Dottie Herman, phó chủ tịch của Douglas Elliman, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Hoa Kỳ, vẫn do dự trong việc đánh giá tình hình hiện tại là một cuộc suy thoái.

Bà nói với The Epoch Times: “Rõ ràng, mọi người đều đang trải qua sự hạ nhiệt của thị trường so với năm 2021, nhưng đó là một sự so sánh tồi tệ.” “Thành thật mà nói, bất cứ điều gì sẽ nghe có vẻ kinh khủng sau năm ngoái, bởi vì đó không phải là một năm bình thường. Quý vị thực sự phải nhìn vào những con số trước đại dịch.”

Bà Herman giải thích rằng tháng Tám theo truyền thống là “tháng chết chóc” đối với bất động sản, do các kỳ nghỉ hè. Thông thường, thị trường mùa thu bắt đầu xuất hiện tăng trưởng vào khoảng cuối tháng Chín, đầu tháng Mười.

Với lãi suất hiện tại đang dao động trong phạm vi trung bình 6%, nhiều chuyên gia như bà Herman tin rằng thị trường của bên bán sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Bà ấy vẫn thận trọng khi sử dụng từ “suy thoái”.

Bà nói, “Sự khác biệt giữa ngày nay và năm 2008 là ngày nay chúng ta vẫn còn rất ít hàng tồn kho. Những người đã mua nhà trong vài năm qua sẽ không chuyển nhà ngay bây giờ và trả lãi suất cao hơn.”

Trong khi thừa nhận rằng lãi suất tăng đang làm chậm doanh số bán nhà, bà Herman lưu ý rằng chúng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc trước đây là 7.5%. “Đó thực sự không phải là một sự so sánh công bằng vì nếu quý vị quay lại thời điểm đại dịch bắt đầu, quý vị thấy lãi suất thấp tới 2.5% – điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây,” bà cho biết. “Tôi nhớ mình đã trả 15% lãi suất cho căn nhà đầu tiên của mình và vay một khoản ARM (thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh) cho nó.”

Doanh số bán nhà của Hoa Kỳ giảm: Các nhà lãnh đạo ngành bình luận về điều gì sẽ tiếp diễn
Một căn hộ ở Manhattan được niêm yết ở mức 16.5 triệu USD. (Ảnh: Được phép của Douglas Elliman Real Estate)

Ông Ernest Jones, chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Quốc gia và là nhà môi giới thế chấp của Lend Smart Mortgage có trụ sở tại Minneapolis, tin rằng ARM có thể hấp dẫn đối với một số người mua nhà. Ông nói với The Epoch Times: “Với ARM, luôn có một số mức độ không xác định và hầu hết những người chọn chúng đều muốn thoát khỏi chúng trong một khoảng thời gian nhất định.” “Ngay bây giờ khoản vay đó có thể là một thách thức vì chúng ta có thể không biết thị trường sẽ như thế nào.”

Lãi suất hiện tại ở mức hoặc khoảng 6.5%, nhưng ông Jones giải thích rằng chúng có thể cao hơn tùy thuộc vào điểm tín dụng và tỷ lệ nợ trên thu nhập của người mua nhà tiềm năng. Ông nói, trong hầu hết các trường hợp, các bên cho vay tìm kiếm điểm tín dụng ít nhất là 700, cùng với một khoản trả trước đáng kể, thường là khoảng 20%.

Ông Jones nói: “Tôi cũng nghĩ rằng có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của người tiêu dùng ngày nay khi xem xét việc mua một ngôi nhà. Đó có lẽ là quyết định lớn nhất trong đời của họ và nhiều người có thể đang trì hoãn việc thực hiện bước nhảy đó ngay bây giờ cho đến khi họ nắm được rõ hơn về những gì sẽ xảy ra trên thị trường.”

Theo NAR, doanh số bán nhà ở vùng Đông Bắc giảm 19%, trong khi doanh số bán ở vùng Trung Tây giảm 21% so với tháng 08/2021. Ở khu vực miền Nam, doanh số bán nhà giảm mạnh 24.2% so với một năm trước và miền Tây có mức sụt giảm lớn nhất theo năm là 31%.

Ông Yun nói thêm: “Giá nhà khó mua nhất là ở miền Tây và do đó, khu vực này bị sụt giảm nghiêm trọng hơn trong việc ký hợp đồng hàng năm do lãi suất tăng so với các khu vực khác của đất nước.

Trong khi nhiều nhà kinh tế dự báo về một cuộc suy thoái cho năm 2023, bà Herman thừa nhận rằng không ai có thể đưa ra dự đoán hoàn toàn chính xác vào thời điểm này. Bà nói, “Tôi không thấy giá giảm đáng kể và tôi nghĩ rằng các nhà xây dựng cũng đang ghìm lại ngay bây giờ. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều dư địa cho đàm phán hơn, đặc biệt là khi chúng ta bước vào những tháng mùa đông, khi mọi thứ theo truyền thống chậm lại.”

Trong khi đó, bà chỉ ra rằng, thị trường cho thuê đang ở trong tình trạng “rất bất thường” tại nhiều khu vực trong cả nước, đặc biệt là khi những người mua nhà tiềm năng lần đầu gặp phải giá thị trường quá cao hoặc còn lại quá ít hàng tồn kho để lựa chọn.

Ông Yun dự đoán nền kinh tế sẽ tiếp tục trì trệ cho đến cuối năm 2022, với lãi suất có thể chạm mức 7% trong những tháng tới. Ông nói: “Chỉ khi lạm phát lắng xuống, thì chúng ta mới thấy lãi suất thế chấp bắt đầu ổn định.”


Mary Prenon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary T. Prenon đưa tin về địa ốc và kinh doanh. Cô là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm cho nhiều hãng truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn