California đang trong một cuộc khủng hoảng nhà ở và luật môi trường của tiểu bang có thể là một phần nguyên nhân, một luật sư của công ty luật theo trường phái tự do Pacific Legal Foundation nói với chương trình California Insider của EpochTV.

Ông Larry Salzman, Giám đốc Tố tụng của công ty cho biết, tiểu bang có các quy định dài dòng về tài sản đối với việc xây dựng và phân vùng nhà cửa, cũng như Đạo luật Chất lượng Môi trường California (CEQA), nhằm hạn chế các quyết định sử dụng đất dựa trên các yếu tố môi trường có khả năng gây hại.

“[CEQA] ban đầu được cho là một thứ gì đó để bảo tồn vùng hoang dã trong một môi trường sống nhạy cảm với môi trường,” ông nói. “Nhưng phần lớn, hơn 90% các vụ kiện [liên quan đến CEQA] đang thực sự tấn công giấy phép xây dựng ở các khu vực phát triển vốn đã có nhiều xây dựng.”

Kết quả là, ông Salzman cho biết, CEQA chủ yếu được một số cư dân sử dụng để ngăn chặn việc xây dựng mới trong khu phố của họ.

Một người đứng trên ban công bên cạnh các khu dân cư mới đang trong quá trình xây dựng ở Los Angeles hôm 04/08/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)
Một người đứng trên ban công bên cạnh các khu dân cư mới đang trong quá trình xây dựng ở Los Angeles hôm 04/08/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Một báo cáo đầu năm nay cho thấy rằng mặc dù Cơ quan lập pháp của tiểu bang ban hành gần 100 luật để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của tiểu bang trong bảy năm qua, nhưng việc xây dựng nhà ở thực tế để giải quyết tình trạng thiếu hụt 3.5 triệu căn vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể.

“Sự thất bại trong các chính sách nhà ở của California đã khiến tiểu bang có khu vực đô thị lớn nhất, dân cư đông nhất, và giàu có nhất của quốc gia trở thành khu vực nghèo nàn nhất (cho đến nay) trên toàn quốc,” báo cáo của Holland & Knight, công ty luật về môi trường và sử dụng đất có trụ sở tại Tampa, Florida, cho biết. “Bất chấp nền chính trị xanh đậm của tiểu bang, các cộng đồng da màu cũng như trẻ em của tiểu bang có nhiều khả năng nghèo hơn các phân khúc dân cư khác.”

Giá trung bình của một ngôi nhà ở California đã tăng lên 800,000 USD, trong khi thu nhập trung bình của gia đình đang ở mức dưới 80,000 USD. Báo cáo cho thấy số người California có đủ khả năng mua nhà đã giảm từ 28% xuống còn 26%.

Nghiên cứu cho biết: “Chi phí nhà ở tăng cao do các giới hạn nguồn cung này khiến cuộc sống ở tiểu bang này trở nên không khả thi đối với một bộ phận ngày càng tăng dân số của chúng ta, dập tắt triển vọng đối với di cư kinh tế vì ước mơ được thay thế bằng nỗi sợ hãi về khả năng thanh toán các hóa đơn hàng tháng căn bản.”

Và CEQA, theo đối tác của Holland & Knight, bà Jennifer Hernandez, chỉ làm tăng thêm cuộc khủng hoảng.

Theo báo cáo, vào năm 2020, gần 50% số đề xướng về nhà ở đã bị khởi kiện theo CEQA.

Báo cáo ghi nhận California đã xây dựng trung bình khoảng 110,000 ngôi nhà mới hàng năm trong sáu năm qua, hay chỉ khoảng ⅓ mục tiêu hiện tại của tiểu bang. Theo báo cáo, việc thi công nhà ở dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới do lạm phát và tăng lãi suất.

Các biển báo được dán trước những ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng tại khu phát triển nhà ở KB Home ở Novato, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Các biển báo được dán trước những ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng tại khu phát triển nhà ở KB Home ở Novato, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo ông Salzman, những người khởi kiện trong các vụ kiện CEQA có thể yêu cầu tòa án thanh toán các khoản phí pháp lý của họ.

Ông nói: “Và họ được người xây dựng hoặc nhà phát triển trả tiền, vì vậy quý vị có thể hình dung được rằng điều đó chỉ khuyến khích nhiều vụ kiện kiểu này hơn.”

Ông Salzman cho biết, các vấn đề khác góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nhà ở là việc thúc đẩy kiểm soát tiền thuê nhà, phân vùng mang tính hòa nhập, và luật sử dụng đất không khuyến khích xây dựng nhà ở loại dành cho một gia đình.

Ông nói: “Tất cả những điều đó đang dẫn đến việc giảm số lượng nhà ở (hiện hữu) và tăng giá của những ngôi nhà đang được xây dựng.”

Hai dự luật gần đây nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt — Dự luật Thượng viện 9 và Dự luật Thượng viện 10, hiện đã thành luật — cho phép, tương ứng, hai đơn vị nhà ở trên các lô đất đơn lẻ và các tòa nhà dành cho nhiều gia đình lên đến 10 đơn vị trong những vùng gọi là các khu vực “nhiều giao thông qua lại.”

Ông Salzman cho biết mặc dù ông muốn thấy các nỗ lực giải quyết vấn đề, nhưng ông không nghĩ rằng tiểu bang nên can thiệp.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta cần là chính phủ, ở tất cả các cấp, tránh đường,” ông nói. “Hãy để các nhà đầu tư tư nhân sử dụng tiền của họ và đất đai của chính họ để đáp ứng nhu cầu thị trường về nhà ở đang gia tăng.”

Ông Salzman cho biết tiểu bang nên giải vây cho những vùng đất trống hiện đang là đối tượng của các vụ kiện CEQA của mình, vốn cũng có thể bị kiện theo Đạo luật về Các loài Có nguy cơ Tuyệt chủng và Đạo luật Nước Sạch liên bang, vì đó là một cách khác mà các bên có thể kiện để ngăn chặn việc xây dựng nhà ở.

Ông nói: “Đây là điều khiến hàng triệu mẫu đất chưa phát triển ở California không được động đến.”


Jamie Joseph
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn