Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2014, hai giám đốc điều hành chủ chốt của Viện Y tế Quốc gia (NIH) giữ các vị trí có ảnh hưởng đến các quyết định về người nhận tài trợ từ cơ quan này đã nhận được tổng cộng 77 khoản thanh toán tiền bản quyền chưa được báo cáo trước đó từ các công ty bên ngoài.

The Epoch Times lần đầu tiên đưa tin về các khoản thanh toán tiền bản quyền bí mật này trong số hàng ngàn khoản [thanh toán] ước tính lên đến 350 triệu USD được thực hiện từ năm 2010 đến năm 2020. Ông Francis Collins, giám đốc lâu năm của NIH, đã nhận được 14 khoản thanh toán, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), nhận được 23 khoản, và ông Clifford Lane, phó giám đốc NIAID, nhận được 8 khoản.

Trong cuộc thẩm vấn hồi tuần qua trước Dân biểu John Moolenaar (Cộng Hòa-Michigan), quyền Giám đốc NIH Lawrence Tabak đã thừa nhận rằng các khoản tiền bản quyền bí mật này có “biểu hiện của một sự xung đột lợi ích,” nhưng ông nhấn mạnh rằng cơ quan này có đủ các biện pháp bảo vệ nội bộ để ngăn chặn những vấn đề như vậy. Các quy định về đạo đức và luật liên bang cấm nhân viên liên bang tham gia các hoạt động nào cho thấy có biểu hiện hoặc có một sự xung đột lợi ích thực sự.

Tiến sĩ Michael Gottesman giữ chức Phó giám đốc nghiên cứu nội bộ (DDIR) của NIH kể từ năm 1994. Theo lý lịch chính thức của ông trên trang web NIH, ông Gottesman “điều phối các hoạt động và tạo điều kiện hợp tác giữa 24 Giám đốc Khoa học của Viện và Trung tâm để hoàn thành các nhiệm vụ khoa học, đào tạo, và sức khỏe cộng đồng của Chương trình Nghiên cứu Nội bộ NIH.

“Ông ấy ban hành hướng dẫn cho toàn bộ chương trình nội bộ này và báo cáo cho [Quyền Giám đốc NIH Lawrence Tabak]. Ông ấy giám sát và cuối cùng chấp thuận việc thuê mướn tất cả các điều tra viên chính của NIH, và ông là quan chức của viện chịu trách nhiệm về bảo vệ nghiên cứu đối tượng con người, tính liêm chính của nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, chăm sóc và sử dụng động vật tại NIH.

“Trong nhiệm kỳ giữ vị trí DDIR, Tiến sĩ Gottesman đã thiết lập chương trình đào tạo văn bằng hai (post-baccalaureate), Chương trình Đối tác Sau Đại học (cho phép sinh viên sau đại học thực hiện nghiên cứu luận án tại NIH); các chương trình trả nợ vay đã thực hiện; thể chế hóa một lộ trình nhiệm kỳ nội bộ và các lộ trình nghề nghiệp mới cho các điều tra viên lâm sàng; thiết lập Cơ sở Dữ liệu Nội bộ NIH (cung cấp thông tin trực tuyến về tất cả các nhà nghiên cứu và nghiên cứu của NIH); và dẫn đầu nhiều chương trình khác trong các lĩnh vực đa dạng, công bằng, tính liêm chính của công tác nghiên cứu, và khả năng lãnh đạo.”

Hồi tháng 07/2021, ông Gottesman tuyên bố từ chức vị trí DDIR trong khi chờ lựa chọn người kế nhiệm. Ông có kế hoạch tiếp tục giữ chức vụ Trưởng Phòng thí nghiệm Sinh học Tế bào tại Viện Ung thư Quốc gia trực thuộc NIH sau khi người kế nhiệm DDIR được chọn.

Theo yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) về dữ liệu mở rộng đối với tất cả các khoản thanh toán từ năm 2010 đến nay, mới đây cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi Open the Books (OTB) đã thâu thập tài liệu cho thấy ông Gottesman đã nhận được 70 khoản thanh toán tiền bản quyền trong khoảng thời gian 5 năm từ năm 2010 đến năm 2014. 

OTB, cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi có trụ sở tại Chicago, sử dụng luật tự do thông tin của liên bang và tiểu bang để thâu thập và sau đó đăng lên internet số tiền hàng ngàn tỷ dollar chi tiêu tại tất cả các cấp của chính phủ.

Ban đầu NIH bỏ qua yêu cầu của OTB cho đến khi tổ chức bất vụ lợi này đệ đơn kiện FOIA lên tòa án liên bang. Tại thời điểm đó, NIH đã đồng ý bắt đầu cung cấp các tài liệu theo yêu cầu trong một loạt các đợt hàng tháng.

Tuy nhiên, do NIH đang điều chỉnh lại số tiền thanh toán và danh tính của những người thanh toán từ các tài liệu mà cơ quan này đang cung cấp cho OTB theo đơn kiện FOIA nên không ai biết được là ai đã thanh toán 70 khoản tiền bản quyền cho ông Gottesman, số tiền và mục đích các khoản thanh toán đã được thực hiện.

The Epoch Times đã yêu cầu NIH cung cấp danh tính của những người thanh toán 70 khoản thanh toán cho ông Gottesman, số tiền của mỗi khoản thanh toán và mục đích của khoản thanh toán được thực hiện nhưng chưa nhận được phúc đáp từ NIH.

Ông Roger Glass, Phó Giám đốc Nghiên cứu Quốc tế của NIH được bổ nhiệm hồi năm 2006, đã nhận được bảy khoản thanh toán tiền bản quyền bổ sung với số tiền và danh tính chưa được xác định.

Khi được The Epoch Times hỏi về các khoản thanh toán tiền bản quyền bí mật này hồi tuần trước, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu, Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) và Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), đã im lặng. 

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã chỉ trích các khoản thanh toán này là một sự xung đột lợi ích rõ ràng và kêu gọi tiết lộ toàn bộ sự thật.

“NIH nhận được hàng chục tỷ dollar của người nộp thuế và được giao phó để đưa ra các đánh giá và khuyến nghị khoa học không thiên vị,” Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) nói với The Epoch Times. “Các quan chức hàng đầu của cơ quan này, giống như bất kỳ quan chức chính phủ nào, cần phải tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình để ngăn ngừa xung đột lợi ích và việc bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ vẫn là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này. NIH phải chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) gọi NIH là một “cái mỏ ngân quỹ. Họ đã bưng bít các khoản tài trợ cho nghiên cứu ‘tăng chức năng’ (gain-of-function) ở Vũ Hán, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hiện nay họ từ chối công bố dữ liệu quan trọng liên quan đến các cáo buộc về hàng triệu USD phí bản quyền trả cho các nhà khoa học nội bộ như ông Fauci. Nếu NIH muốn tiếp tục chi tiêu tiền thuế của người dân, họ có trách nhiệm cung cấp sự minh bạch.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết, “Báo cáo này thật đáng lo ngại và nếu đúng là một số nhà khoa học hàng đầu của quốc gia chúng ta có các vấn đề về xung đột lợi ích thì người dân Mỹ xứng đáng có tất cả các câu trả lời.”

Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) đã kêu gọi một cuộc điều tra, khi lưu ý rằng, “Tất nhiên, đó là một sự xung đột lợi ích trực tiếp đối với các nhà khoa học như ông Anthony Fauci khi kiếm được 350 triệu USD tiền bản quyền từ các bên thứ ba, những người hưởng lợi từ các khoản trợ cấp từ tiền thuế của người dân.

“Ông Anthony Fauci là một triệu phú giàu lên nhờ tiền thuế của người dân. Ông ấy là một ví dụ điển hình của bộ máy quan liêu liên bang cồng kềnh. Chế độ tiền bản quyền này nên được kiểm tra để bảo đảm vấn đề trở nên bớt tệ hại hơn.”

Ông Mark Tapscott là người sáng lập HillFaith kiêm Ký giả Quốc hội cho The Epoch Times, ông được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn