Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (ĐCH) đang thúc giục Tổng thống Joe Biden làm rõ liệu ông có vai trò trong việc bán đấu giá dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp của Hoa Kỳ cho một công ty Trung Quốc mà trước đây có liên hệ với con trai ông hay không.

Hôm 26/07, Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) đã dẫn đầu một lá thư cảnh báo việc bán dầu từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ trị giá hàng trăm triệu dollar cho công ty Unipec thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc với các mối lo ngại rằng những giao dịch như vậy có thể mang lại lợi ích cho ông Hunter Biden, con trai của tổng thống.

Nhà lập pháp này cho biết trong bức thư được chia sẻ với The Epoch Times, nếu đúng như vậy, điều này sẽ đánh dấu một “hoạt động bất hợp pháp”, có khả năng gây ra “sự lạm dụng phi đạo đức và có khả năng bất hợp pháp đối với các quyền hạn của văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ.” 

The Epoch Times đã đưa tin, Unipec là công ty con ở Hoa Kỳ của tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc Sinopec. Kể từ tháng Chín năm ngoái, Unipec đã giành được hợp đồng gần 6 triệu thùng dầu dự trữ, với tổng trị giá khoảng 464 triệu USD.

‘Nếu ông Hunter Biden là ông Hunter Trump’

BHR Partners, một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc do ông Hunter Biden đồng sáng lập, đã đầu tư vào Sinopec. Trong khi hồi tháng 11 năm ngoái, luật sư của ông Hunter nói rằng con trai của ông Biden đã thoái 10% cổ phần của mình ở BHR, nhưng theo các hồ sơ tài chính của Trung Quốc, báo cáo thường niên năm 2021 của công ty Trung Quốc này được công bố hồi tháng Sáu vẫn liệt kê ông Hunter là một cổ đông. 

“Đáng buồn thay, những cáo buộc về hành vi trục lợi của ông Hunter không gây ngạc nhiên cho nhiều người trong chúng tôi vì chúng tôi ngày càng chờ đợi thấy các báo cáo về chế độ gia đình trị trong chính phủ này,” ông Norman viết, trích dẫn các bản tin nói về việc các thành viên gia đình ông Biden bị cáo buộc trục lợi từ các vị trí chính thức mà ông Biden đã nắm giữ kể từ khi ông ấy là thượng nghị sĩ của tiểu bang Delaware. Nhà lập pháp này viết: “Những việc này bao gồm việc ông Hunter đi du lịch trên chiếc Không lực Hai (Air Force Two) đến Trung Quốc, khi cha ông ấy còn là phó tổng thống, để môi giới một thỏa thuận kinh doanh trị giá hàng triệu dollar với các tập đoàn Trung Quốc.”

[ĐỘC QUYỀN] Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa: Việc Hoa Kỳ bán dầu cho Trung Quốc có thể là ‘hoạt động bất hợp pháp’
Phó Tổng thống đương thời Joe Biden vẫy tay chào khi ông bước ra khỏi chiếc Không Lực Hai (Air Force Two) cùng cháu gái Finnegan Biden (ở giữa) và con trai Hunter Biden (bên phải) tại phi trường ở Bắc Kinh vào ngày 04/12/2013. (Ảnh: Ng Han Guan-Pool/Getty Images)

Ông Norman viết trong bức thư: “Nếu bây giờ những cáo buộc trước mắt chúng tôi là đúng, thì người dân Hoa Kỳ xứng đáng được biết liệu Tổng thống của họ có trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ bất kỳ và tất cả các hành động phi đạo đức hay không.” 

Nhà lập pháp này mô tả các cáo buộc liên quan đến việc bán dầu là “rất đáng lo ngại, và nếu điều đó là sự thật, thì thậm chí có thể cấu thành một tội danh có thể bị buộc tội theo điều khoản “hối lộ, hoặc các tội hình sự và tội tiểu hình khác” trong Điều 2 của Hiến Pháp.”

Ông Norman nói với The Epoch Times: “Nếu ông Hunter Biden là ông Hunter Trump, mọi hãng thông tấn trên khắp đất nước này sẽ không ngừng la hét về những giao dịch mờ ám của ông ấy.” 

“Thật tệ khi các chính sách của Tổng thống đã khiến giá năng lượng tăng vọt đến mức ông ấy cảm thấy buộc phải xuất kho dự trữ chiến lược khẩn cấp của chúng ta để hạ giá một cách giả tạo. Việc con trai ông ấy kiếm lợi về mặt tài chính từ vụ việc này sẽ khiến mọi người Mỹ phẫn nộ.”

Những mối lo ngại về an ninh quốc gia

Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược là kho dự trữ dầu lớn nhất thế giới nhằm giảm bớt tình trạng thiếu dầu ở Hoa Kỳ trong thời kỳ chiến tranh hoặc thiên tai.

Một phần ba lượng dầu mà Unipec mua, tương đương 1.9 triệu thùng, diễn ra sau khi hồi tháng Ba ông Biden ra lệnh xuất lượng dầu lớn nhất trong lịch sử của kho dự trữ này. Biện pháp này sẽ chứng kiến ​​lượng dầu dự trữ giảm 1/3 vào mùa thu này, điều mà tổng thống đã mô tả là cần thiết để “giúp đỡ các gia đình Mỹ, những người đang phải trả nhiều tiền hơn” do “việc tăng giá của ông Putin tại trạm xăng.” 

Ông Norman cho biết, việc bán dầu cho Trung Quốc đang giúp đỡ một đối thủ trong khi làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông đã viết trong bức thư, “Dầu trong Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược có mục đích là dành cho người dân Mỹ, chứ không phải cho các nước đối địch, và chắc chắn không phải để làm cho Gia đình ông Biden giàu có hơn vào thời điểm mà người dân của chúng ta đang phải trả gần 5.00 USD cho một gallon xăng và 6.00 USD cho một gallon dầu diesel.”

Hôm 22/07, ông Ian Sams, một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc, đã bác bỏ những lời chỉ trích của Đảng Cộng Hòa về việc mua bán này là “lố bịch và sai sự thật.” 

Ông nói với Fox News rằng theo luật, Bộ Năng lượng được yêu cầu phải bán nguồn cung cấp dầu cho nhà thầu nào trả giá cao nhất, “bất kể nhà thầu đó có phải là một công ty ngoại quốc hay không” và “tổng thống không hề dính líu gì trong quá trình này.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận ​​về các cáo buộc.

Trong thư, ông Norman đã yêu cầu một danh sách các tài liệu, trong đó có hồ sơ của Bộ Ngân khố về tất cả các tổ chức doanh nghiệp có liên hệ với ông Hunter, các báo cáo tài chính nêu rõ liệu ông Hunter có còn ràng buộc với BHR hay không, và một tờ khai hữu thệ có chữ ký của ông Hunter hứa sẽ không hưởng lợi từ việc bán dầu mỏ, cũng như các thông tin liên lạc giữa tổng thống và ông Hunter kể từ khi tổng thống nhậm chức liên quan đến Trung Quốc, dầu mỏ, Sinopec, Unipec, BHR, và các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của ông Hunter.

Ông Norman, một thành viên của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện, cùng 11 thành viên Đảng Cộng Hòa khác của Hạ viện có tên trong bức thư nói trên, bao gồm các Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), Glenn Grothman (Cộng Hòa-Wisconsin), Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia), Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Fred Keller (Cộng Hòa-Pennsylvania), William Timmons (Cộng Hòa-South Carolina), Randy Weber (Cộng Hòa-Texas), Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas), Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas), và Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey).

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn