Theo nền tảng huy động vốn cộng đồng GiveSendGo, khoảng 50% số tiền quyên góp cho các cuộc biểu tình chống lệnh bắt buộc chích ngừa của Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do)  ở Canada đến từ các khoản quyên góp nhỏ từ Hoa Kỳ.

“Có một sự phân chia khá đồng đều giữa các khoản đóng góp đến từ Canada và các khoản đóng góp đến từ Hoa Kỳ,” ông Jacob Wells, Giám đốc Tài chính và đồng sáng lập GiveSendGo, nói với Fox Business. Ông Wells cho biết thêm, “Số tiền quyên góp trung bình khá nhỏ – dưới 100 USD.”

Tính đến nay, trang chiến dịch GiveSendGo của Đoàn Xe Tự Do cho thấy, họ đã huy động được hơn 9.44 triệu USD, đáp ứng được 58% của mục tiêu 16 triệu USD. Tính đến hôm 16/02, hơn 107,000 người đã đóng góp tiền cho chiến dịch này, cùng với gần 42,000 người đã gửi lời cầu nguyện của họ.

Trong tuyên bố chiến dịch gây quỹ của mình, Đoàn Xe Tự Do đổ lỗi cho chính phủ Canada đã phá hủy các doanh nghiệp và kế sinh nhai [của người dân] bằng cách áp đặt các lệnh bắt buộc chích ngừa. Vào tháng 11/2021, chính phủ Thủ tướng Trudeau đã nhấn mạnh rằng việc đi lại xuyên biên giới sẽ yêu cầu giấy thông hành vaccine, điều mà Đoàn Xe Tự Do cho rằng gây tranh cãi và không cần thiết vì sự thiếu hụt tài xế xe tải.

Nhóm cho biết quyết định này đã làm tăng chi phí vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm đến từ Hoa Kỳ nhập cảng vào Canada.

Xác nhận này được đưa ra sau khi có một tin tặc xâm nhập vào trang web và thông tin đăng tải của hơn 92,000 cá nhân đã quyên góp cho chiến dịch Đoàn Xe Tự Do này.

Theo danh sách bị tấn công mạng này, vốn đã được đăng trên một trang web hiện không còn tồn tại, hơn 92,000 khoản quyên góp với tổng trị giá 8 triệu USD đã được thực hiện thông qua GiveSendGo. Dữ liệu cho thấy khoảng 4.3 triệu USD đến từ Canada trong khi Hoa Kỳ đóng góp 3.6 triệu USD, theo NY Times.

Về các khoản quyên góp cá nhân, thì Hoa Kỳ đứng đầu danh sách này. Một trong những khoản quyên góp lớn nhất có trị giá 90,000 USD đã được thực hiện bởi tỷ phú doanh nhân ở Thung lũng Silicon Thomas Siebel, người sáng lập Siebel Systems và C3.ai, một nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Đoàn Xe Tự Do ban đầu đã thiết lập một chiến dịch gây quỹ tại GoFundMe và đã huy động thành công hơn 10 triệu CAD. Tuy nhiên, các quản trị viên tại GoFundMe đã ngừng chiến dịch này. Trong bản cập nhật hôm 05/02, GoFundMe nói rằng họ có bằng chứng từ cơ quan thực thi pháp luật cho rằng cuộc biểu tình này đã trở thành “sự chiếm đóng,” với những người biểu tình tham gia vào bạo lực và các hoạt động bất hợp pháp khác. Một thẩm phán Canada đã ngăn không cho các đại diện của Đoàn Xe Tự Do tiếp cận các khoản quyên góp này.

Cảnh sát trưởng Ottawa sau đó đã được khen ngợi vì đã cho ngừng việc gây quỹ. Ông đã từ chức hôm 15/02.

GoFundMe đã thông báo rằng họ sẽ hoàn lại tất cả các khoản tiền của những người quyên góp sau khi ban đầu tuyên bố rằng họ sẽ phân phối tiền cho các tổ chức từ thiện khác do nền tảng này lựa chọn. Quyết định này đã được thay đổi sau một phản ứng dữ dội trên diện rộng. Sau đó, những tài xế xe tải này đã chuyển sang thiết lập cuộc gây quỹ trên GiveSendGo, một trang web gây quỹ cộng đồng của tín đồ Cơ Đốc giáo.

“Tôi nghĩ đây là một sai lầm PR rất lớn của GoFundMe,” ông Wells nói với Fox News. “Nền tảng của chúng tôi đang bùng nổ. Chúng tôi chưa từng chứng kiến hoạt động kinh doanh phát triển thế này. Ý tôi là, năm ngoái chúng tôi đã phát triển đáng kinh ngạc. Năm nay, tốc độ tương tự là 100% mức tăng trưởng hàng tháng. Điều đó hoàn toàn đáng kinh ngạc.”

“Mọi người thề sẽ không bao giờ sử dụng GoFundMe nữa vì quan điểm tư tưởng mà họ đang áp dụng. Chúng tôi có quan điểm trung lập. Chúng tôi cho phép mọi người gây quỹ.” GoFundMe đang bị Florida, Texas, Tây Virginia, và Missouri điều tra vì đã chặn và giữ lại các khoản tiền đóng góp.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn