SURREY, British Columbia – Bất chấp nỗ lực gấp đôi của Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) nhằm ngăn chặn một đoàn xe tải và các phương tiện khác xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại Giao lộ Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương ở Surrey, British Columbia, một chiếc xe tải đã thành công vượt qua được vòng phong tỏa của cảnh sát.

Hôm 12/02, một đoàn khoảng 20 xe thương mại và cá nhân đã vượt qua vòng phong tỏa trước khi lực lượng cảnh sát tiếp viện nhanh chóng được điều động để ngăn chặn việc tiếp cận giao lộ này cách đó tám dãy nhà ở phía bắc biên giới. Vòng phong tỏa này sau đó đã được mở rộng lên 16 dãy nhà.

Chiếc xe tải duy nhất này, một chiếc Ford F-350 màu trắng, đã ngay lập tức bị cảnh sát ập vào chặn đầu để ngăn cản người tài xế tiến lên.

Tuy nhiên, những người biểu tình đã cầm tay nhau vòng quanh cảnh sát sau khi hát vang bài quốc ca “O Canada” trong khi những người khác giải tỏa hàng trăm người để cho người tài xế này một lối đi hẹp trên con đường dẫn xuống chỗ các xe tải khác vốn đã băng qua trước khi RCMP tăng cường phong tỏa.

Tài xế xe tải vượt vòng phong tỏa vào giao lộ biên giới British Columbia-Hoa Thịnh Đốn: ‘Tôi còn ở đây lâu dài’
Một sĩ quan RCMP điều khiển một chiếc xe tải qua chỗ tắc nghẽn khi những người biểu tình biểu tình trên Quốc lộ 15 gần Giao lộ Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương ở Surrey, British Columbia, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Jason Redmond/AFP/Getty Images)

Không cung cấp tên của mình, người tài xế này nói với The Epoch Times rằng việc anh đi vào “vùng cấm” là hành động cần thiết để chứng minh tầm quan trọng của các đoàn xe và các cuộc biểu tình đang diễn ra tại các cửa khẩu biên giới khác và ở Ottawa.

“Tôi còn ở đây lâu dài,” anh nói. “Mọi người nên rời khỏi ghế đi-văng và bước xuống đây. Chúng ta sẽ làm được gì khác nữa nếu bây giờ chúng ta không chịu đứng lên vì quyền tự do của mình?”

Người đầu tiên vượt qua vòng phong tỏa đó hôm 12/02 là anh Colby Seiz với chiếc Oshkosh khổng lồ của mình.

“Tôi chỉ cứ thế là nổ máy và những người dân Canada bình thường [bên dưới] bắt đầu dạt sang hai bên,” anh Seiz nói với The Epoch Times. “Giống như Moses vậy, Biển Đỏ cứ thế là tách ra, và chúng tôi đã có thể đi được rồi.”

Anh Seiz là một phần của đoàn xe bắt đầu ở Chilliwack, British Columbia, và kéo dài khoảng 40 km (khoảng 25 dặm), với nhiều người hơn tham gia khi họ đến gần Surrey. Anh ước tính “hàng ngàn” người đã tham gia vào đoàn xe này; những người biểu tình khác cho biết đội hình này dài hơn 90 dãy nhà.

Tất cả các đường nhánh ở vùng phía bắc biên giới Hoa Kỳ cũng đã bị tắc nghẽn khi các phương tiện trong đoàn cố gắng tìm các tuyến đường thay thế để đi đến cuộc biểu tình này, buộc nhiều người phải đậu xe cách đó hơn một km và đi bộ vào, hoặc bỏ cuộc và về nhà.

Mặc dù tuyến đường chính dẫn đến cửa khẩu Cao tốc Thái Bình Dương đã bị đóng cửa hôm 12/02, thế nhưng đường biên giới vẫn mở. Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada cho biết du khách nên sử dụng “một địa điểm thông quan thay thế” cho đến khi tuyến đường này thông thoáng.

Về việc vượt qua vòng phong tỏa, RCMP cho biết trong một tuyên bố rằng kiểu “hành động này sẽ không được dung thứ” và vẫn đang được điều tra.

Hôm 13/02, cảnh sát đã bắt giữ bốn người vì tội phá phách (mischief).

Phần lớn những người biểu tình vẫn đứng sau hàng rào của cảnh sát, bật nhạc lớn, và trưng ra các biển báo yêu cầu chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa và biện pháp hạn chế COVID-19.

Mang theo một lá cờ Canada, bà Pam Banks là một trong những người tin rằng mình cần phải đi đến được biên giới này.

“Tôi ở đây đấu tranh cho sự tự do của chúng tôi ở Canada,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi đang đấu tranh để các cháu của mình được lớn lên theo cách mà tôi đã lớn lên. Tôi chỉ muốn đất nước của mình trở lại như xưa và tôi ở đây để hỗ trợ cho tất cả mọi người.”

Tài xế xe tải vượt vòng phong tỏa vào giao lộ biên giới British Columbia-Hoa Thịnh Đốn: ‘Tôi còn ở đây lâu dài’
Anh James Topp biểu tình chống lại các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 tại Giao lộ Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương Canada-Hoa Kỳ ở Surrey, British Columbia, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Jeff Sandes/The Epoch Times)

Chuẩn úy James Topp, người gần đây đã bị sa thải khỏi Lực lượng Trừ bị của Canada vì từ chối chích vaccine COVID-19, cho biết nhiệm vụ của anh bây giờ là nâng cao nhận thức về mối đe dọa đối với quyền tự do của người dân Canada.

“Điều này thật khó đối với tôi vì sức nóng và sự chú ý có thể sẽ ảnh hưởng đến tôi vì những gì tôi đang làm hiện nay, nhưng tôi nghĩ đó là điều đúng đắn phải làm,” anh nói với The Epoch Times, đồng thời nhấn mạnh rằng anh đang đưa ra ý kiến theo quan điểm cá nhân và không đại diện cho các lực lượng vũ trang.

Anh nói rằng, “Tôi có mặt ở đây bởi vì tôi đang giữ một lập trường chống lại các lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ về việc áp đặt lên những người Canada nào chọn không chích vaccine để đi làm.”

Anh Topp sẽ đi bộ đến Ottawa, và rời Vancouver vào ngày 20/02, và có thể sẽ đồng hành với những người khác trên đường đi. Anh đang phát triển trang web www.canadamarches.ca để ghi lại hành trình của mình.

“Mục đích là để ném một hòn sỏi vào ao nước, và hy vọng sẽ có một làn sóng lan ra trên bề mặt,” anh cho biết.

Tài xế xe tải vượt vòng phong tỏa vào giao lộ biên giới British Columbia-Hoa Thịnh Đốn: ‘Tôi còn ở đây lâu dài’
Một tài xế (bên trái) ủng hộ những người biểu tình đang lái xe trên Quốc lộ 15 về phía Giao lộ Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương ở Surrey, British Columbia, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Jason Redmond/AFP/Getty Images)

‘Chúng ta đoàn kết’

Ủng hộ đoàn xe biểu tình ở Cao tốc Biên giới Thái Bình Dương tiến vào Hoa Kỳ, một số người Mỹ đã đi bộ đến gặp người Canada từ thị trấn biên giới Blaine, Hoa Thịnh Đốn, trong khi cầm cờ Hoa Kỳ và hò hét cổ vũ.

Trong khi đó, một đoàn xe thương mại khoảng hai chục chiếc của Hoa Kỳ đã chạy dọc theo Xa lộ Liên tiểu bang 5 để ủng hộ cuộc biểu tình này của Canada, theo cô Marcella Willia, một trong những người trình bày trước đám đông tại cuộc biểu tình này.

“Đây là sự ủng hộ. Đây là gia đình, và chúng ta đoàn kết,” cô Willia nói trong một bài diễn thuyết nồng nhiệt, xen lẫn những trích đoạn từ Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. “Cảm ơn những người tài xế xe tải Canada của chúng ta, và tôi cũng có thể gửi lời cảm ơn tới những tài xế xe tải nào đang hướng về Canada.”

Ông Kanwaljit Singh là người đồng sáng lập Liên minh Tự do Sikh, một nhóm dành riêng cho mục đích đạt được tự do cho toàn nhân loại. Tại Canada, ông và nhóm của ông là những người ủng hộ nhiệt thành cho các tài xế xe tải và những nỗ lực của họ nhằm dỡ bỏ các lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ. Nhưng sự ủng hộ của ông có những mục đích khác.

“Các phương tiện truyền thông đã gán nhãn cho những cuộc biểu tình và phong trào này là những người theo chủ nghĩa nghĩa da trắng thượng tôn trong một phong trào phân biệt chủng tộc, vì vậy tôi muốn đánh bại thông điệp gây chia rẽ đó,” ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Quý vị không thể chụp mũ chúng tôi như vậy. Vậy nên thông điệp đó sẽ bị đánh bại khi họ nhìn vào tôi,” ông Singh nói. “Bằng việc hỗ trợ các tài xế xe tải này, chúng tôi muốn trở thành một phần của cuộc biểu tình đó bởi vì cuộc biểu tình đó là dành cho tất cả chúng ta.”

Tài xế xe tải vượt vòng phong tỏa vào giao lộ biên giới British Columbia-Hoa Thịnh Đốn: ‘Tôi còn ở đây lâu dài’
Một người biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 tại biên giới Canada-Hoa Kỳ cạnh Cao tốc Thái Bình Dương ở Surrey, British Columbia, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Jeff Sandes/The Epoch Times)

Ông Singh còn cho biết ông đã dành hai tháng qua để nói chuyện với những người trong cộng đồng Sikh. Họ hầu như đều muốn các lệnh bắt buộc chích ngừa này kết thúc nhưng thường ngại nói ra. Vì vậy, ông sẵn sàng làm điều đó cho họ.

Ông nói rằng mọi người trong cộng đồng này đang lo lắng họ sẽ mất việc làm hoặc mất khả năng bay đến Ấn Độ, và đối với những người nào đang cố gắng trở thành công dân Canada, việc lên tiếng công khai chống lại các biện pháp hạn chế của chính phủ có thể gây nguy hại cho cơ hội đó.

Ông Singh nói rằng, “Đó là lý do tại sao họ đang tô vẽ điều này như thể là phân biệt chủng tộc, bởi vì nếu các nhóm người thiểu số đứng lên cùng nhóm dân số chủ lưu để chống lại các lệnh bắt buộc chích ngừa này, thì chính phủ sẽ thoái lui thôi.”

Anh Seiz tóm tắt về tâm thái của vài ngàn người đã tìm cách đến được biên giới này.

“Người Canada chỉ muốn tự do,” anh nói. “Họ muốn được tự do và không bị yêu cầu phải làm gì.”

Ông Jeff Sandes là một cộng tác viên tự do cho The Epoch Times tại khu vực Vancouver.

Bản tin có sự đóng góp của The Canadian Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn