Trong một bức thư hôm 06/07, Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã chất vấn Tiến sĩ James LeDuc, cựu giám đốc Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB), về mối liên hệ giữa UTMB và Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Bức thư của ông Roy, do The Epoch Times nhận được độc quyền, cáo buộc ông LeDuc vi phạm luật liên bang và tiểu bang Texas trong một thỏa thuận mà ông đã ký với WIV.

“Hôm nay, tôi viết thư này để tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi được nêu ra sau khi các tài liệu của Chi nhánh Y tế Đại học Texas (University of Texas Medical Branch) được công bố theo Đạo luật Thông tin Công cộng Texas cho tổ chức bất vụ lợi Quyền được Biết của Hoa Kỳ (U.S. Right to Know),” ông Roy viết. “Những tài liệu này đặt ra các câu hỏi quan trọng liên quan đến vai trò trong các thỏa thuận và mối liên hệ thỏa hiệp của ông với Viện Virus học Vũ Hán (WIV), Học viện Khoa học Trung Quốc, và Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc.”

Ông Roy cho biết có một tài liệu được ký kết giữa UTMB và WIV “là đặc biệt đáng lo ngại.”

Tài liệu đó, một “Biên bản Ghi nhớ” (MOU), gồm một điều khoản được gọi là “lỗ hổng bộ nhớ.”

“Nghĩa vụ bảo mật này sẽ được áp dụng trong suốt thời hạn của Biên bản ghi nhớ đó và sau khi nó đã được chấm dứt,” điều khoản này viết. “Bên này có quyền yêu cầu bên kia tiêu hủy và/hoặc trả lại các tệp, tài liệu và thiết bị mật mà không cần bất kỳ bản sao lưu nào.”

Ông Roy tiếp tục: “Chính phủ liên bang đã trao hơn 2.5 tỷ USD tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) cộng với hàng trăm triệu dollar tài trợ và hợp đồng từ các cơ quan liên bang khác cho UTMB. Việc bất kỳ tổ chức công nào nhận được tài trợ của chính phủ liên bang tham gia vào một thỏa thuận hợp tác với một tổ chức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát thật đáng lo ngại.”

Ông Roy nói thêm, “Hơn nữa, mặc dù UTMB có thể không đơn độc, nhưng nó làm dấy lên mối lo ngại sâu sắc rằng một tổ chức danh tiếng nhận tiền thuế liên bang sẽ tham gia vào một thỏa thuận với bất kỳ tổ chức ngoại quốc nào — đặc biệt [trong trường hợp đó] là một đối thủ — với một điều khoản rõ ràng về ‘lỗ hổng bộ nhớ’ cho phép các tài liệu và tệp nghiên cứu được hủy theo yêu cầu.”

“Vì ngày càng có nhiều bằng chứng hơn cho thấy SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ WIV và không thể loại trừ một cách dứt khoát nguồn gốc này, nên việc hiểu rõ về chuyển giao kiến ​​thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là rất cần thiết. Ngay cả trước khi virus lây nhiễm sang quê hương Hoa Kỳ, thì việc WIV xóa cơ sở dữ liệu lớn nhất về trình tự virus vào tháng 09/2019 đã đặt ra các câu hỏi nghiêm túc về ý định của WIV trong việc tham gia trao đổi dữ liệu nghiên cứu công bằng với [Hoa Kỳ].”

“Hơn nữa, Tuyên bố về Chính sách Tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH) vào tháng 11/2016 và tháng 10/2017 yêu cầu các bên nhận ‘lưu giữ hồ sơ tài chính và chương trình hỗ trợ tài liệu, tài liệu thống kê, và tất cả các hồ sơ được yêu cầu bởi các điều khoản của khoản tài trợ này.’ Những bên nhận nào có thành phần thuộc ngoại quốc đủ điều kiện đều phải nhận được sự chấp thuận trước của NIH. UTMB cũng được yêu cầu lưu giữ tài liệu theo luật Liên bang và Texas, bao gồm cả những gì được trình bày trong Lịch trình Lưu giữ Hồ sơ của UTMB. Biên bản ghi nhớ mà ông đã ký giữa UTMB và WIV dường như mâu thuẫn với những yêu cầu này.”

“Khi Quốc hội tìm cách bảo vệ người Mỹ khỏi các rủi ro an ninh quốc gia, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu lý do tại sao những bên nhận trợ cấp liên bang lại ký kết quan hệ đối tác với các tổ chức ở các nước đối địch và trong những hoàn cảnh nào. Do đó, chúng tôi yêu cầu ông cung cấp thông tin về các liên lạc và thỏa thuận giữa UTMB và WIV dưới sự lãnh đạo của ông.”

Sau đó ông Roy đã đặt ra nhiều câu hỏi, kể cả việc liệu ông LeDuc có tiêu hủy bất kỳ tệp tư liệu nào tương thích với thỏa thuận này hay không, liệu thỏa thuận này sau đó có được sửa đổi hay không, liệu nhân viên UTMB có nghĩ rằng thỏa thuận này phù hợp với luật pháp hay không, và liệu UTMB có ký kết các thỏa thuận tương tự với Trung Quốc hoặc các nước khác hay không, cùng các câu hỏi khác.

Ông LeDuc, người đã nhận được tài trợ từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), đã từng xuất hiện trên các tiêu đề báo chí trước đây vì mối liên hệ của ông với phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Gần thời điểm bắt đầu đại dịch, mặc dù người đứng đầu NIAID, Tiến sĩ Anthony Fauci và các đồng sự của ông đang bác bỏ lý thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” về nguồn gốc của virus corona, nhưng riêng ông LeDuc đã kêu gọi một cuộc điều tra xem liệu virus này có thực sự bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không.

Hiện không thể liên lạc ngay với ông LeDuc để xin bình luận.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: