Mời quý vị xem Phần 1 của loạt bài gồm hai phần này tại đây.

Những người đã bị giam giữ vì tham gia vào [sự kiện] hoặc có mặt tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021, được gọi với nhiều danh xưng, từ những người yêu nước đến những kẻ nổi loạn. Nhưng trong số tất cả các phạm nhân của sự kiện ngày 06/01 hiện đang bị giam giữ tại bất kỳ cơ sở giam giữ nào trên khắp đất nước này, dường như người gây ra tranh cãi nhiều nhất chính là một người đàn ông 33 tuổi đến từ thành phố Hammond, tiểu bang Indiana, tên anh ấy là Kash Kelly.

Vậy, Kash Kelly là ai?

Như The Epoch Times đã đưa tin hôm 06/05, vào tháng 02/2021, anh Kelly đã bị kết án bốn năm tù giam và ba năm giám sát tại ngoại vì một tội danh liên quan đến ma túy năm 2017 — ý đồ phân phối cocaine và cần sa — từ những ngày anh ấy còn là thành viên của băng đảng Latin King ở Chicago.

Trong nhiều năm, anh Kelly đã nỗ lực để cuộc sống của mình trở lại đúng hướng. Anh ấy đã tích cực hoạt động tại nhà thờ. Anh cũng đã rất tích cực trong vai trò là một người cha của các con mình và là một người cha tinh thần đối với những đứa trẻ khác trong cộng đồng. Thông qua kênh truyền thông xã hội Kash Kelly The streetlight của mình, hiện vẫn đang hoạt động, anh Kelly đưa ra lời chỉ dẫn cho những người đang vật lộn để thoát khỏi cuộc sống băng đảng hoặc xoay chuyển cuộc sống của chính họ. Anh Kelly đã trở thành một người được chú ý trên internet khi video hôm 03/06/2020 của anh ấy — “Khi nào phong trào Black Lives Matter sẽ trở thành phong trào Black PPL đối với chúng ta??? Cuộc thảo luận gay cấn” – đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực hướng về phía trước của anh đã bị chệch hướng khi anh đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020.

Như một điều kiện được hưởng trong thời gian tại ngoại trước khi xét xử, biên bản của tòa án tuyên bố rằng anh được phép đi lại trên khắp đất nước này miễn là các công tố viên chấp thuận cho chuyến đi, biết được rằng anh sẽ đi đâu và sẽ ở đó trong bao lâu. Mặc dù anh Kelly cho biết anh đã được luật sư của mình cho phép đến Điện Capitol để tham gia biểu tình, nhưng các nhà điều tra liên bang nói rằng họ không cho phép việc đó và anh Kelly đã đánh lừa họ khi nói rằng anh ấy sẽ đến Texas, chứ không phải là Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Theo anh Kelly, mức độ nghiêm trọng của bản án trên liên quan phần nhiều đến định kiến ​​của thẩm phán về cuộc biểu tình hôm 06/01/2021 hơn là tội danh có ý đồ phân phối ma túy năm 2017. Các tuyên bố của thẩm phán và luật sư công tố trong quá trình diễn ra phiên tòa tuyên án anh Kelly dường như chứng minh cho tuyên bố của anh. Vì những tội danh liên quan đến sự kiện hôm 06/01/2021 — cố ý đi vào hoặc ở lại bất cứ tòa nhà hay khu vực cấm vào nào mà không có thẩm quyền hợp pháp, xâm nhập một cách bạo lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol — anh Kelly đang bị giam trong Cơ sở Cải tạo ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi cho đến giờ anh đã bị giam giữ hơn một năm. Anh Kelly khẳng định rằng Cảnh sát Điện Capitol đã mời anh ấy vào bên trong Tòa nhà Điện Capitol và anh đã không tham gia vào bất kỳ hoạt động bạo lực nào.

Anh ấy đang kháng cáo lại bản án dành cho mình.

Rốt cuộc, chính anh Kelly là người đã đưa ra quyết định đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021, và lựa chọn đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, có những người đã biết rất rõ về anh Kelly, và họ đang lựa chọn ủng hộ anh ấy. Ông Jose Burgos là một trong số đó.

ĐỘC QUYỀN: Phạm nhân Kash Kelly trong sự kiện 06/01 là ai? (P.2)
Sĩ quan Jose Burgos của Sở Cảnh sát Hammond. (Ảnh được sự cho phép của ông Jose Burgos)

Ông Burgos, một sĩ quan cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát Hammond trong 28 năm qua, đã gặp anh Kelly khi anh ấy đang học lớp năm. Ông Burgos đã giảng dạy các lớp D.A.R.E tại trường tiểu học mà anh Kelly theo học.

Theo như trang web của chương trình D.A.R.E.—Giáo dục về khả năng chống lạm dụng ma túy—thì chương trình này là “một chuỗi các bài học trên lớp do cảnh sát giảng dạy, hướng dẫn cho các trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 12 cách chống lại sự ảnh hưởng từ bạn bè và sống một cuộc sống hữu ích, vắng bóng ma túy và bạo lực.” Ông Burgos cho biết điều khiến D.A.R.E. hết sức đặc biệt là ở chỗ các cảnh sát đã được đào tạo để giảng dạy chương trình học này, “từ đó khiến cho hoạt động phòng chống ma túy trong trường học dễ hiểu, có sức thu hút hơn qua người thực việc thực.”

“Thật tuyệt vời,” ông Burgos nói với The Epoch Times. “Về cơ bản, mỗi ngày tôi đều đến các trường tiểu học khác nhau và dành một giờ để đứng lớp giảng dạy một bài học cho mỗi lớp học của các học sinh lớp năm. Có một chương trình giảng dạy kéo dài 17 tuần, đã giúp tôi trải qua cả một học kỳ [với bọn trẻ]. Tôi đã ở cùng với các học sinh lớp năm trong một giờ học tại một thời điểm trong cả học kỳ, điều này đã giúp tôi có 17 giờ trải nghiệm với bọn trẻ.”

Mỗi một học kỳ, ông Burgos giảng dạy các bài học này tại một nhóm gồm ba hoặc bốn trường tiểu học. Đến học kỳ kế tiếp, ông ấy sẽ chuyển tới một nhóm các trường học khác và bắt đầu dạy chương trình này lại từ đầu. Vào thời điểm đó, có 15,000 học sinh trong các trường học của quận Hammond, gồm 24 trường tiểu học công lập và bốn trường giáo xứ.

Khi được hỏi anh Kelly là người như thế nào trong lần đầu tiên ông gặp gỡ chàng trai nhỏ, ông Burgos đáp, “thật tuyệt.”

“Cậu ta là một đứa trẻ đặc biệt,” ông Burgos nhớ lại, đầu tiên là chú ý đến cái tên độc đáo của cậu ấy, Kash Kelly. “Tôi chỉ gặp duy nhất một người tên là Kash Kelly trong suốt cuộc đời mình. Khi tôi gặp cậu ấy, cậu ấy đang học lớp năm. Cậu ấy có sức lôi cuốn, hướng ngoại, vui vẻ và rất có khiếu hài hước. Cậu ấy rất có sức hút. Quý vị không thể bỏ qua cậu ấy trong một căn phòng đầy ắp trẻ em. Cậu ấy là một người nổi bật. Cậu ấy có một nhân cách tốt.”

Ông Burgos nói rằng ông ấy không chắc về việc làm thế nào mà anh Kelly đã bị cuốn vào cuộc sống băng đảng.

Sau chương trình D.A.R.E dành cho học sinh lớp năm, ông Burgos đã giảng dạy chương trình G.R.E.A.T. cho học sinh lớp sáu, mà ông nói rằng đó là một chương trình về băng đảng,” có cấu trúc tương tự như chương trình D.A.R.E. Trên trang web của chương trình G.R.E.A.T. — Giáo dục và Đào tạo Chống lại Băng đảng —” là một chương trình phòng chống bạo lực và băng đảng hiệu quả, dựa trên bằng chứng, được xây dựng dựa trên các chương trình giảng dạy trong lớp học do nhân viên thực thi pháp luật hướng dẫn.”

Ông Burgos giải thích: “Tôi đã dạy Kash khi [cậu ấy] học lớp năm và lớp sáu. “Số liệu thống kê cho thấy ở các trường trung học cơ sở, vào thời điểm lớp sáu, lớp bảy và lớp tám là lúc chúng ta để tuột mất bọn trẻ. Tôi đã giảng dạy chương trình cho các học sinh lớp sáu vào năm mà họ chuyển học sinh lớp sáu ra khỏi trường tiểu học và vào trường trung học cơ sở. Cho đến tận hôm nay, tôi nghĩ đó là một sai lầm. Tôi nghĩ rằng họ nên để học sinh lớp sáu ở lại trường tiểu học. Số liệu thống kê cho thấy đó là lúc chúng ta đánh mất chúng.” 

Theo ông Burgos, trẻ em rất dễ chịu ảnh hưởng từ băng đảng và từ bạn bè bởi vì “các băng nhóm đáp ứng một nhu cầu rất thực tế.” Bất chấp niềm tin phổ biến cho rằng trẻ em bị chiêu mộ một cách thô bạo vào các băng đảng, ông Burgos giải thích rằng các băng nhóm thu hút trẻ em bằng cách đem lại “cảm giác thân thuộc, được quan tâm chăm sóc và cảm giác được tôn trọng.”

Ông Burgos giải thích: “Các băng nhóm không hoạt động theo cách như mọi người vẫn nghĩ. “Mọi người nghĩ rằng họ tới chỗ của quý vị và đe dọa sẽ đánh đập quý vị hoặc đe dọa làm hại quý vị nếu quý vị không tham gia băng nhóm của họ. Đó không phải là cách thức các băng nhóm hoạt động. Các băng đảng kết bạn với quý vị. Họ đến bên quý vị, choàng tay qua người quý vị và mua cho quý vị nhiều thứ. Họ đáp ứng nhu cầu thể chất và tình cảm của quý vị, và khi họ bắt đầu làm điều đó, quý vị sẽ muốn ở bên cạnh họ. Tiếp đó, đến cuối cùng, quý vị được tẩy não. Sau nữa, quý vị được kết nạp làm thành viên và đó là cách nó xảy ra. Mặc dù tôi không biết chính xác điều gì đã xảy ra với Kash, nhưng tôi có thể cá với quý vị rằng tình huống của cậu ấy cũng tương tự như vậy.”

Ông Burgos đã đúng.

Anh Kelly sinh ra tại East Chicago, tiểu bang Indiana. Anh ấy lớn lên ở Hammond, Indiana, trong một khu vực được gọi là Little Waco, nơi mà anh nhớ là ở đó luôn có các băng nhóm. Họ bảo vệ anh, cho anh tiền và kẹo ngọt. Một thành viên trong băng đảng bắt đầu thích anh ấy. Một số người nói rằng họ trông giống nhau, vì vậy họ gọi anh Kelly là “Joe nhỏ.”

Cha anh bị sát hại khi anh mới lên ba tuổi. Mẹ anh là một người nghiện ma túy. Cha dượng của anh đã đánh đập anh. Vì vậy, anh Kelly đã tránh về nhà. Việc chứng kiến các vụ đốt nhà và những người bị đánh đập đã trở thành chuyện thường tình. Năm sáu tuổi, anh đã chứng kiến ​​vụ nổ súng đầu tiên trong đời. Khi cảnh sát đến, anh Kelly từ chối nói chuyện với họ. Sau đó, các băng đảng dành cho anh sự tôn trọng. Họ dạy anh cách chiến đấu và cách bắn súng. Anh đã chứng kiến ​​ông mình qua đời vì dùng thuốc quá liều trong ô tô khi chở anh đến trường. Ông từng là bờ vai nương tựa an toàn của anh, anh cho biết.

Sau đó, mọi thứ đã thay đổi. Đến năm 14 tuổi, anh Kelly đã tự lập, và đến năm 16 tuổi, anh ấy trở thành thành viên của băng đảng Latin Kings.

“Tôi phải cứng rắn. Tôi phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy đến,” anh Kelly nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ trong trại giam. “Nếu quý vị giống tôi và quý vị tham gia vào một băng đảng, đó là vì quý vị cảm thấy rằng bản thân không còn lựa chọn nào khác. Quý vị không có gia đình. Băng đảng là gia đình của quý vị. Đó đôi khi là những gì xảy ra khi quý vị lớn lên ở một khu nghèo đói và thấp kém.”

ĐỘC QUYỀN: Phạm nhân Kash Kelly trong sự kiện 06/01 là ai? (P.2)
Cô Erica Nicole Conklin và anh Kash Lee Kelly. (Ảnh được sự cho phép của cô Erica Nicole Conklin)

Nhưng sau đó đã có nhà thờ này trong khu phố của anh, cách nhà anh hơn một dãy nhà. Vì chẳng có mấy việc khác để làm trong khu phố của mình, anh Kelly thường đến đó sau giờ học ở trường. Đó là nơi “trốn chạy” của anh khi lớn lên trong một môi trường hỗn loạn. Những đứa trẻ anh gặp ở đó đến từ những khu vực tốt đẹp hơn của thị trấn.

“Tôi có thể thấy cha mẹ của các bạn đến đón con mình. Họ đã rất vui vẻ. Họ thật đôn hậu,” anh Kelly nhớ lại. “Họ có một bầu không khí rất khác biệt xung quanh mình. Đó là bước mở đầu của tôi về cuộc sống bình thường. Cái ‘bình thường’ của tôi khác với cái ‘bình thường’ của họ. Tôi muốn được bình thường giống họ.”

Anh Kelly bắt đầu đọc quyển Thánh Kinh của mình. Anh ấy bắt đầu làm theo những điều mà mục sư nói, và anh bắt đầu cầu nguyện — [anh] cầu nguyện rất nhiều. Khi đó, nhà thờ có tên gọi là The First Assembly of God. Hiện tại, nhà thờ mang tên The Gate. Đó là nơi mà anh Kelly đã gặp “Mục sư J,” [ông] được mọi người gọi là J. Calaway.

ĐỘC QUYỀN: Phạm nhân Kash Kelly trong sự kiện 06/01 là ai? (P.2)
Ông J. Calaway, mục sư đứng đầu nhà thờ The Gate ở Hammond, Indiana. (Ảnh được sự cho phép của mục sư J. Calaway)

Trên trang web của ông Calaway cho thấy, ông là mục sư trưởng của nhà thờ The Gate tại thành phố Hammond, tiểu bang Indiana, trong hơn 32 năm. Được mô tả là “một nhà thờ đa sắc tộc, phân bố ở nhiều nơi với năm cơ sở” tại các địa điểm “ở cả thành thị/nội thành và ngoại thành,” The Gate cung cấp “một loạt các chương trình truyền giáo thu hút.” Họ đã “xây dựng bốn nhà thờ và hơn 20 nhà nguyện tư gia” trong hơn 30 năm qua và thậm chí đã thành lập một công ty bất vụ lợi cũng như nhiều doanh nghiệp “để giúp mọi người có được việc làm và các nguồn thu nhập phụ trợ.”

“Có lẽ vào khoảng năm 1995 hoặc 1996, chúng tôi đã thành lập một chương trình mới trong cộng đồng của mình mang tên Adopt a Block,” ông Calaway kể lại với The Epoch Times. “Đó là nơi chúng tôi có thể đến và xây dựng mối quan hệ với người dân trong vùng. Chúng tôi có các đội khác nhau để đi ra ngoài và dọn dẹp các dãy nhà trong khu phố. Chúng tôi đã thực hiện các chương trình dành cho trẻ em và các mục vụ dành cho bọn trẻ. Kash sống tại một trong những dãy nhà đó. Khi đó cậu ấy trong khoảng 8 đến 10 tuổi, và bắt đầu tham gia cùng chúng tôi. Cậu ấy đã trở thành một thành viên của nhà thờ và cộng đồng tín ngưỡng cũng như các chương trình dành cho trẻ em của chúng tôi.”

ĐỘC QUYỀN: Phạm nhân Kash Kelly trong sự kiện 06/01 là ai? (P.2)
Anh Kash Kelly (giữa) khi còn là một đứa trẻ vào năm 1998 tại nhà thờ The Gate ở khu Hammond tại thành phố Hammond, tiểu bang Indiana. (Ảnh được sự cho phép của mục sư J. Calaway)

Trong khoảng giữa tuổi thanh thiếu niên, ông Calaway đã nhìn thấy sự thay đổi ở anh Kelly.

“Dường như đã rất nhiều lần, cậu ấy bị cuốn vào các băng đảng,” ông Calaway nhớ lại và nói thêm rằng ông biết rằng gia đình anh Kelly không ổn định. “Vì vậy, chúng tôi gần như đã mất liên lạc. Sau đó, cậu ấy vướng vào đường dây buôn bán ma túy và bị bắt giữ. Cậu ấy không [có hành vi] bạo lực hay tham gia buôn người. Cậu ấy đã giữ ma túy trong nhà của mình. Cậu ấy đã được tại ngoại và họ tiếp tục trì hoãn ngày ra tòa, vì vậy điều đó đang đè nặng lên tâm trí của cậu ấy.”

Vào khoảng năm 2016 hoặc 2017, ông Calaway cho biết anh Kelly bắt đầu trở lại nhà thờ và có được “sự hiểu biết thực sự” về những gì đang diễn ra trên thế giới.

“Cậu ấy bắt đầu nói về sắc tộc và thực hiện rất nhiều nghiên cứu về chủ đề đó và vào một ngày, cậu ấy phát trực tiếp trên mạng xã hội và khi chỉ vừa xuất hiện, vấn đề này đã bùng nổ từ đó,” mục sư Calaway nói. “Mọi người bắt đầu theo dõi và lắng nghe cậu ấy. Do đó, cậu ấy đã tiếp tục một lần nữa. Một ngày nọ, vợ tôi hỏi, ‘Này, anh có thấy chuyện gì đang xảy ra với Kash không?” Và tôi trả lời là không. Khi đó cô ấy mở Facebook và cho tôi xem.”

Khoảng một tuần sau đó, anh Kelly gọi cho mục sư Calaway nói rằng mình cần trao đổi với ông ấy. Anh ấy cần sự chỉ dẫn. Số lượng người theo dõi của anh trên mạng xã hội đang gia tăng với tốc độ chóng mặt khiến anh lo lắng. Anh ấy không biết chắc phải làm gì hoặc nên làm gì với điều đó. Anh ấy nói rằng điều đó “thật đáng kinh ngạc.”

“Đó là khi chúng tôi thực sự bắt đầu nói chuyện và cậu ấy đã thực sự quay lại,” mục sư Calaway kể lại. “Cậu ấy nói rằng hiện giờ cậu ấy đã hiểu những gì tôi từng nói với cậu ấy trong suốt cuộc đời. Điều đó là thực. Đó là sự thật, và cậu ấy đang trao cuộc sống của mình lại cho Đức Chúa và đưa cuộc sống của mình trở lại một lối sống dựa trên giá trị. Qua quá trình đó, chúng tôi thực sự bắt đầu kết nối. Cậu ấy nói rằng mình thực sự cần một mục sư và một người cố vấn trong cuộc sống nếu cậu ấy sắp trải qua giai đoạn ‘lan tỏa’ trong cuộc đời mình, nếu đó là điều quý vị muốn gọi. Khi chúng ta đến gần thời gian bầu cử, cậu ấy bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều hơn và cậu ấy bắt đầu đi thăm thú nhiều nơi và mỗi khi cậu ấy sắp lên đường, cậu ấy sẽ gọi điện và nói rằng, ‘Thưa mục sư, mục sư hãy cầu nguyện cho con.’ Do đó, chúng tôi sẽ cầu nguyện cùng với nhau.”

Anh Kelly cũng đã gọi điện thông báo với mục sư Calaway khi anh dự định sẽ đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021.

“Ngày hôm đó cậu ấy đã gọi cho tôi và chia sẻ với tôi những gì đang diễn ra,” mục sư Calaway chia sẻ, “và khi họ biết về lý lịch của cậu ấy và rằng cậu ấy mắc những tội danh đó. Chúng tôi biết cậu ấy đã sẵn sàng để bị kết án cho những tội danh của mình. Chỉ là điều đó chưa xảy ra. Những tội danh đó là thuộc về quá khứ rồi. Nhưng khi có thông tin cho biết cậu ấy đã tham gia vào sự kiện ngày 06/01 và cậu ấy đã có mặt tại Điện Capitol, họ đã lôi cậu ấy đi và tống cậu ấy [vào trại giam] ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

Không phải tất cả những người biết anh Kelly đều có thái độ thiện chí với anh ấy. Theo bản ghi chép về buổi tuyên án của anh ấy, mẹ của cô Erica Conklin, bạn gái của anh Kelly trong hai năm rưỡi, đã viết một lá thư cho thẩm phán bày tỏ những điều mà thẩm phán mô tả là “một chút đáng lo ngại.” Thẩm phán Philip Simon nói với anh Kelly rằng có “một vài người” coi anh ấy là “một kẻ lòe bịp.” Nhưng có nhiều người khác đã nói về cách mà anh Kelly đã thay đổi cuộc sống của mình để trở thành một con người tốt hơn.

“Mối quan hệ của chúng tôi đã xuyên suốt [trong nhiều năm],” mục sư Calaway nói về anh Kelly. “Đó là từ khi cậu ấy còn là một đứa trẻ và trưởng thành, cho đến khi cậu ấy có con. Nhưng luôn có một điều này mà cậu ấy không thể thoát khỏi. Bây giờ cậu ấy đang ở trong tù. Nhưng ngay cả bây giờ, cậu ấy giống như ngọn đèn trên đường phố vậy. Cậu ấy biết rằng rất nhiều điều đã xảy ra với mình là vì cậu ấy không có ai và vì cậu ấy đã bỏ đi. Hiện cậu ấy nói rằng mình muốn trở thành người cản lối cho những người khác để họ không bỏ đi. Cậu muốn trở thành ánh sáng soi đường, soi đường cho những người khác vượt qua ma túy và băng đảng. Cậu ấy đã thực sự biến đổi. Đó không chỉ là một việc cậu ấy đang làm vì đang phải ở trong trại giam. Cậu ấy thậm chí còn làm điều đó khi đang ngồi tù, trong khi đang phải trả giá [cho những điều mình đã làm].

Sau đó, mục sư Calaway chia sẻ một đoạn trong Thánh Kinh, Romans đoạn 12 câu 1-2, “Ðừng làm theo đời này, nhưng hãy biến đổi bởi quyền năng của Đức Chúa Trời.

“Tôi tin rằng một phần của điều này trong cuộc đời cậu ấy là đã có một sự thay đổi trong tư tưởng không đi theo đám đông và làm theo những gì người khác đang làm,” mục sư Calaway bày tỏ. “Cậu ấy đã được biến đổi và có thể đứng dậy và đó là những gì cậu ấy đang làm bây giờ. Cậu ấy đang đứng lên, đáp lại cho những sai lầm trước đây của mình và chúng tôi đang sát cánh cùng cậu ấy.”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Doanh Doanh biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn