Trong bối cảnh quyền kiểm soát Hạ viện vẫn chưa được định đoạt sau đợt bầu cử giữa kỳ này, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đang tranh đấu công khai về việc mở cửa hoàn toàn tòa nhà Hạ viện cho công chúng lần đầu tiên kể từ khi dừng hoạt động do COVID hồi tháng 03/2020.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đang kêu gọi toàn bộ Khu phức hợp Capitol Hoa Kỳ được mở cửa lại hoàn toàn cho công chúng vào ngày 03/01, khi ông cho rằng Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát. Phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã mô tả chỉ thị của ông McCarthy là “lời đe dọa” và “không gì hơn một nỗ lực tuyệt vọng nhằm đánh lạc hướng khỏi thảm họa không thể cứu vãn được mà đảng của ông ấy đã đối mặt trong đợt bầu cử giữa kỳ.”

Tính đến hôm 12/11, Đảng Cộng Hòa đã giành được 211 trong số 218 ghế cần thiết để chiếm đa số sau cuộc bầu cử hôm 08/11.

Tân Chủ tịch Hạ viện tại Thủ đô?

Hôm thứ Năm (10/11), ông McCarthy đã viết một bức thư công khai gửi các quan chức hành chính của nhánh lập pháp — bao gồm cả viên chức đặc trách duy trì trật tự tại Quốc hội, cảnh sát trưởng Capitol Hoa Kỳ và bác sĩ chăm sóc — nói rằng dưới “sự lãnh đạo mới” trong Quốc hội, ông đã ra lệnh thực hiện “một kế hoạch toàn diện” nhằm mở cửa trở lại. 

Ngày 03/01 là thời điểm tân Quốc hội sẽ tuyên thệ nhậm chức và ông McCarthy có thể trở thành chủ tịch của Hạ viện nếu Đảng Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện.

Ông McCarthy viết rằng việc đóng cửa Quốc hội đã hạn chế người dân Mỹ “thực hiện quyền hiến định của họ để kiến ​​nghị lên nhánh chính phủ đầu tiên” và “trực tiếp xem dân biểu của họ biểu quyết việc lập pháp.” Ông nói rằng đây không chỉ là một “cử chỉ tượng trưng” mà là cần thiết để các quan chức dân cử có “sự tương tác với người dân.” 

Bà Pelosi phản hồi

Ông Drew Hammill, phát ngôn viên của bà của Pelosi, đã đưa ra một phản hồi gay gắt, nói bức thư của ông McCarthy là “không mạch lạc.” Ông viết rằng “sau khi làm cuộc bầu cử rối tung lên, vị Lãnh đạo Thiểu số này thà đe dọa những chuyên gia điều hành Hạ viện hơn là bắt tay vào giải quyết các vấn đề mà cử tri vừa nói với chúng tôi là họ rất quan tâm.” 

Ông Hammill nói, “Lãnh đạo Thiểu số vẫn là Lãnh đạo Thiểu số — và ông ấy không nên ăn mừng quá sớm.”

Văn phòng của ông McCarthy đã không trả lời yêu cầu bình luận về những cáo buộc của bà Pelosi. 

Với 23 ghế cạnh tranh vẫn chưa được tuyên bố người thắng cuộc tính đến hôm thứ Bảy (12/11), thì chưa đảng nào có thể khẳng định ở thế đa số trong Quốc hội khóa tới. Đảng Cộng Hòa cần bảy trong số 23 ghế đó để giành lại Hạ viện mà Đảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát.

Văn phòng của bà Pelosi đã đưa ra ba lý do khác nhau dẫn đến việc Hạ viện Hoa Kỳ tiếp tục đóng cửa: Cảnh sát Capitol thiếu nhân lực, số người thiệt mạng vì COVID-19, và vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

Phát ngôn viên của bà Pelosi cho biết ông McCarthy đã bỏ qua sự an ninh cần thiết do “một cuộc nổi dậy gây thương vong” bị “chủ nghĩa anh hùng cá nhân của ông ấy kích động và được hội nghị của ông ấy ủng hộ rộng rãi,” ám chỉ cựu Tổng thống Donald Trump và vụ xâm phạm Điện Capitol.

Văn phòng của Pelosi gọi “việc mở cửa lại theo từng giai đoạn” là một cách để “hạn chế sự lây lan của bệnh dịch đã sát hại hơn một triệu người Mỹ.” Các nhà chức trách Hoa Kỳ tính cả các ca tử vong với COVID-19, không phải là do COVID-19, vào danh sách tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo mức trung bình bảy ngày ở Hoa Kỳ hiện tại là 358 ca tử vong.

Hạ viện Hoa Kỳ

Vấn đề được thảo luận là việc công chúng theo dõi Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu từ các khán phòng, vốn là các ban công nhìn xuống tầng Hạ viện. Các khán phòng đã đóng cửa hoàn toàn cho công chúng cho đến giai đoạn thứ ba mở cửa trở lại vào tháng Chín.

Theo một bản ghi nhớ từ viên chức đặc trách duy trì trật tự tại Hạ viện William Walker mà The Hill có được, giờ đây, các nhà lập pháp được phép đưa khách đến các khán phòng trong khi Hạ viện đang họp. Thành viên hoặc nhân viên của Quốc hội phải luôn ở cùng những vị khách đó khi ở trong khán phòng này.

Trước khi đóng cửa, bất kỳ du khách nào tham quan Điện Capitol đều có thể nhận được thẻ để xem các thủ tục lập pháp mà không có quyền tiếp cận độc quyền với một thành viên Quốc hội và một người hộ tống.

Ngoài ra, công chúng không thể vào các tòa nhà văn phòng của Hạ viện đối diện với Điện Capitol mà không hẹn trước với một dân biểu và một nhân viên hộ tống. Trước đây, công chúng đã có thể vào các tòa nhà này thông qua lực lượng an ninh và trực tiếp đến thăm văn phòng của dân biểu và đi lại tự do trong khu phức hợp này.

Phải đến tháng 05/2022, Trung tâm Du khách Capitol mới mở cửa trở lại để phục vụ các chuyến tham quan khu phức hợp. Nhưng cần phải ghi danh trước để tham gia, đồng thời trang web nêu rõ rằng “chuyến tham quan không bao gồm Khán phòng Thượng viện và Hạ viện.” Các du khách trong chuyến tham quan này được dẫn đi qua các hành lang được giăng dây đến các tầng của Hạ viện và Thượng viện cũng như các cửa khán phòng.

Ông McCarthy cũng đang thúc đẩy để công chúng một lần nữa được phép vào các tòa nhà văn phòng Hạ viện.

Áp lực mở cửa trở lại

Ban đầu bà Pelosi đóng cửa toàn bộ Khu phức hợp Điện Capitol hôm 12/03/2020 vì sợ lây lan virus. Sau hai năm, ông McCarthy đã cố gắng thúc đẩy việc lập pháp để mở cửa lại Hạ viện với một nghị quyết nói rằng đây là “thời gian đóng cửa Điện Capitol lâu nhất trong lịch sử, không có dấu hiệu kết thúc.” 

Trong một tuyên bố, ông chỉ ra rằng Tổng thống Joe Biden đã nói trong Thông điệp Liên bang của ông tại tầng Hạ viện hôm 01/03 rằng “COVID-19 cần phải ngừng kiểm soát cuộc sống của chúng ta.” 

Thượng viện đã thông qua một nghị quyết đồng thuận hồi tháng Ba, do Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) giới thiệu, để hỗ trợ mở cửa lại Điện Capitol, một phần trong đó nói rằng “đã đến lúc một lần nữa hoan nghênh sự tham gia của công chúng vào quy trình lập pháp và công chúng đến thăm các tòa nhà lịch sử của chúng ta, vốn luôn là đặc trưng của nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Cảnh sát thủ đô và sự kiện ngày 06/01

Cuối cùng, bà Pelosi trích dẫn sự cần thiết phải “tài trợ thêm cho Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, điều rất quan trọng đối với nỗ lực mở cửa trở lại.” Bà cho biết ông McCarthy đã bỏ phiếu chống lại việc tài trợ thêm trong dự luật chi tiêu bổ sung hồi tháng 05/2021, trong đó có hàng chục triệu dollar chi tiêu cho cảnh sát liên quan đến những sự kiện ngày 06/01.

Ông McCarthy thừa nhận “sự thiếu hụt nhân lực” của cảnh sát Capitol và các yêu cầu về “hậu cần và an ninh” là cần thiết để mở cửa trở lại. Tuy nhiên, như The Epoch Times đã đưa tin độc quyền hồi tháng Tám, một phát ngôn viên của Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ nói rằng họ có thể giải quyết các vấn đề về nhân sự và mở lại các khán phòng vào tháng Chín. Lúc đó, một phát ngôn viên cho biết cảnh sát trưởng tin rằng lực lượng này còn thiếu 300 sĩ quan so với mức biên chế mong muốn của ông.

Sau vụ tấn công ông Paul Pelosi tại tư gia của gia đình Pelosi ở San Francisco, Cảnh sát trưởng Tom Manger của Điện Capitol đã đưa ra một tuyên bố cho biết sở cảnh sát này đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu tuyển dụng 280 sĩ quan mới vào cuối năm nay.

Văn phòng thông tin công cộng của cơ quan này đã không trả lời các yêu cầu bình luận về các mốc thời gian hiện tại để sắp xếp nhân sự cho việc mở cửa lại các khán phòng này. 


Emily Miller
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emily Miller là một ký giả điều tra kiêm tác giả từng đạt giải thưởng ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bản tin “Emily Posts News” của cô mang đến cho độc giả những bài phân tích nội bộ và các bản tin nguyên gốc, độc quyền.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn