Hoa Thịnh Đốn — Giá xăng dầu tăng cao là vấn đề Tổng thống (TT) Biden đang tìm cách khắc phục — và những nỗ lực trong năm qua hầu như không có tác dụng đáng kể trong việc giảm giá xăng dầu. 

Với hành động thúc đẩy việc xuất 15 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược hôm thứ Tư (19/10) và cân nhắc việc xuất thêm vào mùa đông này, ông đang gửi đi thông điệp tới những cử tri mất kiên nhẫn trước cuộc bầu cử giữa kỳ rằng Tòa Bạch Ốc vẫn chưa bỏ cuộc. 

Ông bác bỏ ý kiến cho rằng lý do chính trị đóng một vai trò trong quyết định mới nhất của ông. Nhưng vấn đề này có hàm ý chính trị rõ ràng vì tỷ lệ ủng hộ tổng thống nghịch đảo với những thay đổi trong giá xăng dầu vốn đang ở mức cao dù có suy giảm so với mức đỉnh điểm hồi tháng Sáu.

Trong buổi nói chuyện tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden tuyên bố: “Giá xăng dầu đã không giảm đủ nhanh”. “Các gia đình đang phải chịu tổn thất. Quý vị từng nghe tôi nói điều này trước đây, nhưng tôi hiểu điều đó.” 

Ông Biden liên tục nói rằng giá cao là do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hồi đầu năm nay. Bất kỳ sự sụt giảm giá xăng dầu nào — bất kể ở mức độ nào — ngài Tổng thống đều cho thành công đó là nhờ chính sách của ông. TT Biden phủ định hành động mới nhất của ông là nhằm hướng đến cuộc bầu cử sắp tới, mặc dù trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm với hãng thông tấn The Associated Press, ông đã nói rằng mức độ ủng hộ ông dường như tỷ lệ nghịch với giá xăng dầu. 

“Tôi không hề có động cơ chính trị nào cả,” ông Biden nói hôm thứ Tư khi trả lời các câu hỏi của phóng viên. 

Câu hỏi ngỏ là liệu thông báo này có tạo ra sự khác biệt cho các cử tri trong các cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện vào tháng 11 tới vốn có thể được quyết định bởi các tỷ lệ chênh lệch vô cùng nhỏ hay không. Thông báo của TT Biden được đưa ra khi giá xăng đã giảm trong hai tuần qua. Tuy nhiên, một gallon xăng vẫn ở mức trung bình 3.85 USD, tăng so với hồi năm ngoái khi TT tuyên bố rằng giá xăng ở mức 3.35 USD một gallon là một gánh nặng đối với các gia đình và tăng mạnh so với mức 2.40 USD một gallon trong lễ nhậm chức năm 2021. 

Thông báo hôm thứ Tư hoàn tất việc xuất 180 triệu thùng dầu do TT Biden cho phép hồi tháng Ba mà ban đầu được cho là sẽ diễn ra trong sáu tháng. TT Biden cũng đã ra lệnh xuất 50 triệu thùng hồi tháng 11/2021 và hứa sẽ điều tra khả năng nâng giá nhằm trục lợi.

Việc xuất dầu này đã khiến Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984 trong cái mà chính phủ gọi là “cầu nối” cho đến khi sản xuất trong nước tăng lên. Kho dự trữ hiện chứa khoảng 400 triệu thùng dầu, mức mà những người phản đối cho rằng đây là nỗ lực của TT Biden nhằm làm lợi cho các thành viên Đảng Dân Chủ của ông hơn là thúc đẩy sản lượng dầu ở Hoa Kỳ. 

Trong cuộc tranh luận tại Thượng viện tiểu bang Florida tối hôm thứ Ba (18/10) giữa Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Marco Rubio và Dân biểu Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ Val Demings, ông Rubio phàn nàn rằng Hoa Kỳ đang “van xin” các nước khác cung cấp dầu và tự làm cạn kiệt nguồn dự trữ của đất nước để làm lợi cho các ứng viên Đảng Dân Chủ. 

“Kho dự trữ dầu của chúng ta không phải là công cụ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ,” ông Rubio nói. “Kho dự trữ là để phòng cho đất nước này trong những trường hợp khẩn cấp hoặc giữa một cơn bão.” 

May mắn chính trị của Tổng thống có vẻ như có liên quan đến giá xăng dầu. Trong một cuộc khảo sát do Trung tâm AP-NORC về các Vấn đề Công thực hiện, tỷ lệ ủng hộ TT Biden đã hồi phục từ mức 36% hồi tháng Bảy lên 45% hồi tháng Chín. Khoảng thời gian đó phần lớn trùng khớp với thời điểm giá giảm kỷ lục. Giá bắt đầu tăng trở lại vào cuối tháng Chín, chỉ giảm nhẹ trong những tuần gần đây

TT Biden còn muốn để ngỏ khả năng tiếp tục xuất dầu vào mùa đông này như một nỗ lực để khiến giá giảm hơn nữa. Nhưng các nhà chức trách sẽ không nêu chi tiết lượng xuất ra là bao nhiêu, cũng như họ muốn sản xuất trong nước tăng bao nhiêu để ngừng việc xuất dầu từ kho dự trữ.

Ông Biden cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược khi giá dầu ở mức hoặc thấp hơn mức từ 67 USD đến 72 USD/thùng, điều mà giới chức trách cho rằng sẽ hỗ trợ sản xuất trong nước bằng cách bảo đảm mức nhu cầu cơ bản. Đồng thời, ông tiếp tục chỉ trích về lợi nhuận mà các công ty dầu mỏ thu được — lặp lại dự đoán vào hè này cho rằng sự lên án của công chúng sẽ quan trọng hơn đối với những công ty này hơn là sự tập trung của các cổ đông vào lợi nhuận.

Đề nghị mua lại dầu để đưa vào kho dự trữ có thể có ý nghĩa đối với các cử tri, bởi việc này có thể thúc đẩy năng suất cao hơn ở Hoa Kỳ. Điều đó có thể dập tắt những chỉ trích của Đảng Cộng Hòa rằng TT Biden nên tăng sản lượng bằng cách cung cấp nhiều đất liên bang hơn để khoan [dầu] và chấp thuận việc xây dựng các đường ống vận chuyển. 

Một phân tích hôm thứ Hai của ClearView Energy Partners, một công ty nghiên cứu năng lượng độc lập có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho rằng hai tiểu bang có thể quyết định quyền kiểm soát Thượng viện vốn đang có quyền lực cân bằng giữa hai đảng, là Nevada và Pennsylvania, đều nhạy cảm với giá xăng dầu. Phân tích lưu ý rằng giá xăng dầu trong tháng qua đã tăng cao hơn mức trung bình quốc gia ở 18 tiểu bang, nơi có 29 ghế tại Hạ viện tiềm ẩn “rủi ro”.

Lời kêu gọi tăng sản lượng dầu tiếp tục cho thấy sự trở mặt của TT Biden, người cố gắng hướng Hoa Kỳ ra khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nhắm đến các nguồn năng lượng bổ sung để đáp ứng nguồn cung của Hoa Kỳ và toàn cầu.

Việc OPEC+ dự kiến ​​giảm 2 triệu thùng dầu/ngày — tương đương 2% nguồn cung toàn cầu — đã khiến Tòa Bạch Ốc tuyên bố Ả Rập Xê Út đứng về phía TT Nga Vladimir Putin và cam kết sẽ có những biện pháp trả đũa nếu việc cắt giảm nguồn cung này đẩy giá năng lượng lên. Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng, đợt xuất 15 triệu thùng dầu gần đây nhất của TT Biden thậm chí còn không đủ cho nhu cầu sử dụng dầu trong một ngày tại Hoa Kỳ. 

Ngay cả khi các cử tri muốn giá xăng thấp hơn, mức tăng dự kiến ​​trong nguồn cung sẽ không thành hiện thực do nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đã điều chỉnh giảm mức dự báo, khẳng định các nhà sản xuất nội địa sẽ sản xuất ít hơn 270,000 thùng/ngày vào năm 2023 so với dự báo hồi tháng Chín. Sản lượng toàn cầu sẽ thấp hơn 600,000 thùng/ngày so với dự báo vào tháng Chín.

Bài toán khó cho TT Biden là sản lượng dầu vẫn chưa quay về mức khoảng 13 triệu thùng/ngày như thời kỳ trước đại dịch. Dự báo đã sửa đổi của chính phủ là sản lượng sẽ đạt trung bình 12.4 triệu thùng trong năm tới. 

TT Biden cho biết cam kết bổ sung kho dự trữ của ông sẽ giúp các công ty năng lượng Mỹ có đủ tự tin để tăng cường sản xuất, ngay cả khi chính phủ thúc đẩy chuyển sang năng lượng tái tạo.

“Chúng tôi đang cung cấp cho các quý vị nhiều sự ổn định hơn, vậy nên quý vị có thể có thể hành động ngay bây giờ để tăng sản lượng sản xuất dầu.”


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn