Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang đề nghị án tù đối với năm thành viên của một gia đình đến từ Texas vì họ đã tản bộ 52 phút qua Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, theo một thỏa thuận nhận tội vì đã “diễn hành, biểu tình hoặc chặn lối vào một tòa nhà của Điện Capitol.”

Các thành viên gia đình nhà Munn đến từ Borger, Texas, không có hành vi bạo lực, hay phá hoại tài sản, hoặc sách nhiễu cảnh sát ở Điện Capitol, nhưng các công tố viên lập luận rằng án tù là cần thiết nhằm răn đe chung để những vụ như ngày 06/01 sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Những người sẽ bị kết án vào ngày 12/10 tại Tòa án Địa hạt liên bang ở Hoa Thịnh Đốn gồm người cha Thomas Vincent Munn, 55 tuổi và người mẹ Dawn Marie Munn, 57 tuổi; cùng các con của họ gồm cô Kristi Marie Munn, 30 tuổi; anh Joshua Munn, 25 tuổi; và cô Kayli Munn, 20 tuổi.

Các công tố viên đang đề nghị 30 ngày tù giam cho mỗi phụ huynh, và 21 ngày tù giam cho mỗi người con. Luật sư biện hộ của các bị cáo cho biết án treo là mức án phù hợp hơn. Phán quyết cuối cùng thuộc về Thẩm phán Địa hạt liên bang Beryl Howell. Diễn hành là một khinh tội theo luật liên bang.

‘Đây không phải là một cuộc biểu tình’

“Trong hầu hết mọi trường hợp phát sinh từ vụ bạo động tại Điện Capitol, việc bỏ tù là rất cần thiết để răn đe chung,” phụ tá Biện lý liên bang Jennifer Rozzoni viết. “Thật vậy, việc răn đe chung có thể là lý do thuyết phục nhất để đưa ra một bản án tù giam. Những kẻ bạo loạn về sau phải được ngăn chặn.”

“Mức độ nghiêm trọng của những hành vi phạm tội này đòi hỏi sự răn đe,” bà viết. “Đây không phải là một cuộc biểu tình.”

DOJ đề nghị án tù đối với 5 người trong một gia đình Texas vì 52 phút tản bộ qua Điện Capitol vào ngày 06/01
Cô Kristi Munn quay phim những người biểu tình từ bên trong một phòng họp của Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Thời gian cô hiện diện ở Điện Capitol có thể khiến cô phải ngồi tù 21 ngày. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bà Rozzoni đã đệ trình 164 trang biên bản tuyên án lý giải về 123 ngày tù cho gia đình Munn. Bên công tố cũng đang đề nghị mỗi thành viên trong gia đình 3 năm án treo, 60 giờ lao động công ích, và bồi thường 500 USD.

Theo hồ sơ tòa án, gia đình nhà Munn đã đưa bốn người con của họ đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn như một bài học công dân về tính liêm chính trong bầu cử. Một người con khác của họ lúc đó còn là trẻ vị thành niên và không bị buộc tội trong vụ án.

Đó còn là một chuyến đi của gia đình để mừng hai lễ tốt nghiệp trung học sắp tới. Gia đình đã có một “lịch trình đầy đủ” để đến thăm Đài tưởng niệm Lincoln và Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bà Dawn Munn cho biết trong một bức thư gửi tới tòa án.

Theo các công tố viên, gia đình Munn đi vào Điện Capitol lúc 2 giờ 25 phút chiều qua một cửa sổ bị vỡ bên cạnh cửa bên của Thượng viện. Họ đã tìm đường đến Khu Hầm Mộ (Crypt) và sau đó đến một khu vực gần Trung tâm Du khách. Một chú thích trong biên bản tuyên án có nội dung: “Có vẻ như từ video cho thấy gia đình này đã giúp nhặt rác khi ở khu vực Trung tâm Du khách.”

Tiếp theo, họ đến phòng họp Thượng viện S-145, nơi Cảnh sát Điện Capitol coi là một “khu vực nhạy cảm.” Một bức ảnh trong tài liệu tuyên án cho thấy cô Kristi Munn sử dụng điện thoại của mình để quay phim một hàng cảnh sát và một đám đông bên ngoài cửa sổ phòng họp.

Bà Rozzoni quy tội cho gia đình Munn không chỉ vì đã đi vào Điện Capitol mà còn vì tuyên bố của của họ trước, trong, và sau ngày 06/01.

DOJ đề nghị án tù đối với 5 người trong một gia đình Texas vì 52 phút tản bộ qua Điện Capitol vào ngày 06/01
Bà Dawn Munn đã đăng điều này lên Facebook vào ngày 03/01/2021, với chú thích: “Thứ Hai, chúng tôi sẽ đến với tư cách là một gia đình để ủng hộ cho tất cả các thế hệ hôm nay và mai sau!” (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bà Dawn Munn được trích dẫn là đã khoe trên Facebook rằng, “Chúng tôi đã đến và gây bão thủ đô!” Bà nói trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng các hãng thông tấn đã biến Điện Capitol trông giống như “Beirut” (thủ đô bị nổ của Liban), biến ngày này “thành một đống dối trá.”

Khi được hỏi liệu bà có đi vào Điện Capitol một lần nữa nếu có cơ hội hay không, bị cáo Munn trả lời, “Hầu như chắc chắn,” biên bản tuyên án của DOJ cho biết.

Ông Thomas Munn bị chỉ trích vì đã hạ thấp tối đa việc tham gia vào vụ bất ổn ngày 06/01.

Ông đã đăng điều này trên Facebook vào ngày 06/01: “Không có gì bên trong Điện Capitol bị phá hoại cả. Tôi có thể nói với quý vị, những người yêu nước KHÔNG BAO GIỜ vào được trong viện này. Không có bạo lực trong tòa nhà thủ đô, đám đông KHÔNG mất kiểm soát… họ PHẪN NỘ!!!”

Biên bản kết án dài 35 trang của Bộ Tư pháp dành cho ông Thomas Munn bao gồm một bức ảnh chụp bên trong Điện Capitol với chú thích: “Trong Hình 3, có vẻ như bị cáo Munn đang hút thuốc.”

DOJ đề nghị án tù đối với 5 người trong một gia đình Texas vì 52 phút tản bộ qua Điện Capitol vào ngày 06/01
Biên bản kết án của DOJ dành cho ông Thomas Munn đã chỉ trích ông ấy vì đã hút thuốc bên trong Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Luật sư bào chữa công liên bang Maureen Scott Franco nói với tòa án trong biên bản kết án của ông Thomas Munn: “Ông ấy thừa nhận rằng ông ấy đã sai khi bước vào Tòa nhà Điện Capitol với đám đông lớn hơn vào ngày hôm đó. Không còn gì để bàn cãi rằng ông ấy và gia đình chỉ ở bên trong tòa nhà một thời gian ngắn, không có hành vi phá hoại hay bạo lực, mà thực tế còn đã cố gắng dọn sạch rác mà họ tìm thấy, và rất nhanh chóng tìm kiếm an ninh để họ có thể rời đi.”

Cô Kristi Munn “ít ra là lúc ban đầu … đã tường thuật sai sự thật về những thực tế của ngày 06/01 và đã làm như vậy không chỉ trong các tin nhắn riêng tư mà còn đăng trạng thái trên mạng xã hội của cô ấy nói chung,” biên bản kết án của chính phủ cho biết.

Luật sư của cô Kristi Munn, luật sư bào chữa công liên bang A.J. Kramer, cho biết quyết định đi vào Điện Capitol “không được tính toán trước hoặc thậm chí không được thảo luận giữa các thành viên trong gia đình — khi họ tiếp cận tòa nhà và quan sát những người khác ra vào tự do qua cửa sổ đang mở, họ chỉ đơn giản là làm giống như vậy.”

Cô Kayli Munn, một sinh viên đại học, đã nhắn tin cho một người họ hàng không tham gia chuyến đi “rằng cuộc tuần hành là ‘hết sảy! Lạy Chúa! Chúng tôi đã ở bên trong Điện Capitol!”

Trước chuyến đi, ai đó đã cảnh báo cô Kayli Munn trong một tin nhắn Facebook cá nhân rằng đừng để bị bắt. Cô ấy đã trả lời, “Không hứa đâu,” các công tố viên cho biết.

Bị buộc tội vì ‘thông tin sai sự thật’

Anh Joshua Munn nói với tòa án trong một bức thư rằng anh không muốn đi đến thủ đô, nhưng đã được gia đình rủ rê.

DOJ đã quy tội cho anh Joshua Munn vì đã đăng “thông tin sai sự thật” về vụ xâm nhập ngày 06/01 trên mạng xã hội.

“Sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, bị cáo Munn đã sử dụng Facebook để lan truyền thông tin sai sự thật rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol theo một cách nào đó là do cơ quan chấp pháp xúi giục,” bà Rozzoni viết.

“Khi nói chuyện với một người dùng Facebook khác, bị cáo nói, ‘Không có bạo lực nào từ những người biểu tình mà tất cả đều đến từ cảnh sát, tin hay không thì tùy’ … ‘Mọi thứ thật tuyệt cho đến khi cảnh sát sử dụng hơi cay, đó là lúc mọi người nổi điên lên nhưng vẫn không hề làm tổn thương bất cứ ai.’”

Kể từ đó, anh Joshua Munn đã chuyển đến Wisconsin để sống với một trong những chị gái của mình và ít liên lạc với những người còn lại trong gia đình, biên bản của DOJ cho biết. Luật sư bào chữa của anh cho biết thân chủ của ông rất hối hận vì đã có mặt tại Điện Capitol vào ngày 06/01.

“Cần phải lưu ý rằng cậu ấy không hành động bạo lực hoặc ác ý khi [ở trong] Điện Capitol và cậu ta chưa bao giờ đối đầu, đe dọa, hoặc chế nhạo bất kỳ cảnh sát nào làm việc ở đó vào ngày hôm đó,” luật sư Richard Stern viết. “Việc tiếp xúc duy nhất của cậu ấy với bất kỳ cảnh sát nào là để hỏi đường làm sao rời khỏi tòa nhà.”

Gia đình này đã rời Điện Capitol qua một cửa sổ vỡ ở phía bên kia của cửa bên Thượng viện lúc 3 giờ 17 phút chiều. Bà Rozzoni cho biết bằng chứng video cho thấy gia đình này đã được cảnh sát yêu cầu thoát ra ngoài bằng chiếc cửa sổ bị vỡ này.


Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn