Với lễ Halloween vào ngày 31/10, nhiều trẻ em đang mong chờ những trò bị ghẹo hay cho kẹo (trick or treat). Tuy nhiên, với nạn buôn bán fentanyl đang hoành hành, các cơ quan chấp pháp Hoa Kỳ đã nhắc nhở các bậc cha mẹ phải rất cẩn thận để tránh gặp phải “kẹo” fentanyl.

Sở Cảnh sát Pasadena đã phát hiện nhiều trường hợp thuốc fentanyl được làm giả thành kẹo gần đây trong tháng Chín, thu giữ hơn 300,000 viên fentanyl, trong đó có “fentanyl cầu vồng” có màu sắc sặc rỡ trông giống như kẹo.

Hôm 12/10, Cơ quan Chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) và các quan chức thực thi pháp luật New York đã thông báo về việc thu giữ 300,000 viên thuốc “fentanyl cầu vồng” trong một căn hộ.

Gần đây nhất, chính phủ địa phương đã thu giữ khoảng 12,000 viên thuốc bị nghi ngờ là fentanyl được đóng gói trong các vỏ hộp của hãng kẹo nổi tiếng tại Phi trường Quốc tế Los Angeles hôm 19/10.

Những phát hiện này đã phủ bóng đen lên dịp lễ Halloween sắp tới.

Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) cảnh báo trong một thông báo trên Twitter hôm 20/10, “Hãy nhớ rằng bất kỳ viên kẹo nào trông giống như một viên thuốc đều đáng để xem xét lần hai. Chỉ trong tháng này, Bộ phận Băng đảng và Ma túy của LAPD đã tích cực làm việc để tịch thu số fentanyl trá hình trị giá hơn 1 triệu USD. Nếu quý vị bắt gặp điều gì đáng ngờ, hãy liên hệ với cảnh sát ngay lập tức.”

Hãy trung thành với kẹo có thương hiệu

Ông Kenneth Cabrera, một đội trưởng trong Đơn vị Hollenbeck của LAPD, nói với The Epoch Times rằng các bậc cha mẹ cần phải vô cùng cẩn thận trong năm nay.

“Quý vị muốn chắc chắn rằng quý vị đang ăn kẹo có thương hiệu vẫn còn niêm phong,” ông nói. “Điều rất quan trọng là phải kiểm tra kẹo để bảo đảm rằng không có bao bì nào bị mở ra hoặc bị thay đổi hoặc có vẻ như nó đã bị làm giả.”

Vì rất khó để phân biệt giữa kẹo fentanyl và kẹo bình thường qua hình dáng, hương vị, và mùi, các bậc cha mẹ đã được khuyến nghị ngâm kẹo trong nước và sử dụng que thử fentanyl để xác định xem kẹo có bất thường hay không.

Nếu ai đó vô tình nuốt phải fentanyl, thuốc Naloxone có thể đảo ngược tác dụng độc hại.

Epoch Times Photo
Các thám tử đã thu giữ khoảng 12,000 viên fentanyl nghi được đóng gói trong túi kẹo tại Phi trường Quốc tế Los Angeles, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles)

Ông Alfonso Mendoza, một đội trưởng khác tại Đơn vị Hollenbeck, nhấn mạnh rằng trách nhiệm của cha mẹ là lo lắng cho sự an toàn của con họ.

Ông nói: “Và thực sự thì cuối cùng, hãy bảo đảm rằng quý vị đang kiểm tra kẹo của con mình sao cho an toàn và để chúng được thưởng thức kẹo.”

Ông cũng gợi ý rằng trẻ em nên đi theo nhóm, “nơi có nhiều ánh sáng, đi bộ xuống vỉa hè, tránh đi ra đường, đặc biệt là đường tối.”

Những cái chết do quá liều Fentanyl

Chỉ trong vài tuần qua, một số thanh thiếu niên ở California đã tử vong hoặc được đưa đến bệnh viện sau khi vô tình tiêu thụ thuốc có chứa fentanyl.

Theo dữ liệu từ DEA, chỉ cần 2 mg fentanyl là có thể gây tử vong.

Fentanyl là nguyên nhân gây tử vong số một ở độ tuổi từ 18 đến 40 ở Hoa Kỳ. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng quá liều ma túy ở người dân California, trong đó có cả thanh thiếu niên.

Với nhiều sự cố về “fentanyl cầu vồng”, cơ quan thực thi pháp luật liên bang lo ngại rằng những kẻ buôn bán ma túy đang sử dụng những viên opioid tổng hợp giống như kẹo này để dụ trẻ em.

Dữ liệu của DEA cho thấy phần lớn các loại thuốc có chứa fentanyl được tìm thấy ở Hoa Kỳ được sản xuất ở Mexico, trong khi các thành phần hóa học đến từ Trung Quốc.


Linda Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn