Hồi tháng Chín, một báo cáo xuất hiện cho biết chính quyền Trung Quốc đã mở các trung tâm dịch vụ cảnh sát 110 bên ngoài Trung Quốc đại lục, trong đó có một trung tâm ở thành phố New York, mà theo một chuyên gia chính sách an ninh, là nhằm mục đích cưỡng ép người Trung Quốc về nước, nhưng cũng có thể được sử dụng cho hoạt động phá hoại hoặc gián điệp.

Ông Frank Gaffney, chủ tịch điều hành tại Trung tâm Chính sách An ninh (CSP) có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nói rằng trong khuôn khổ đàn áp xuyên quốc gia trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các trung tâm dịch vụ này có thể là những công cụ để tiến hành các hoạt động gián điệp và phá hoại.

“Các trung tâm này của Trung Quốc không chỉ đơn giản là buộc người dân quay trở lại Trung Quốc hầu tòa, mà họ có thể chỉ thị người ta làm những việc khác,” chẳng hạn như hoạt động gián điệp, chiêu mộ, gây ảnh hưởng, phá hoại, hoặc lật đổ, ông Gaffney nói với chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Ông cho biết đó là những thứ mà chúng ta cần “bảo đảm không để cho tiếp diễn nữa.”

Ông Gaffney mô tả các hoạt động cảnh sát của chính quyền này là “những công cụ tiếp cận và không chỉ tác động đến mà còn cưỡng bách những cá nhân mà họ muốn trục xuất khỏi bất cứ nơi nào những người đó có thể đang ở tại và đưa [họ] về quê nhà để đối mặt với việc bị truy tố ở đó vì lý do nào đấy.”

230,000 người đã bị buộc phải hồi hương

Theo ông, bằng một phương tiện như vậy, chính quyền này còn có thể “buộc người ngoại quốc đến Trung Quốc để chịu bất cứ số phận nào mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn dành cho họ.”

Đề cập đến báo cáo cho thấy có hơn 110 trung tâm dịch vụ cảnh sát hoạt động tại 30 quốc gia trên khắp năm châu lục, ông Gaffney cho biết: “Khoảng 230,000 người đã bị buộc phải hồi hương về Trung Quốc.” Ông nói, “Chỉ điều đó thôi cũng đã là một bản cáo trạng bất thường về mục đích mà các trung tâm dịch vụ này đang thực sự phục vụ.”

Theo báo cáo (pdf) của Safeguard Defenders (Tổ chức Bảo vệ An toàn), “Trung Quốc tuyên bố họ đã ‘thuyết phục hồi hương’ thành công 230,000 nghi phạm gian lận và gian lận viễn thông về Trung Quốc từ tháng 04/2021 đến tháng 07/2022.”

Ông Gaffney cho biết ông tin rằng hoạt động này có khả năng trái với luật pháp Hoa Kỳ vì không có thỏa thuận lẫn nhau nào để cho phép FBI hoạt động ở Trung Quốc.

Ông nói, “Tôi tin rằng đó là hành động mà chúng ta sẽ không chấp nhận ở đất nước chúng ta, không phải từ các cơ quan chấp pháp của chúng ta, và chắc chắn không phải là từ một nhà nước ngoại bang, chứ đừng nói đến một nhà nước ngoại bang thù địch như ĐCSTQ.”

Ông nhắc thêm về cuốn sách có nhan đề “Siêu Hạn Chiến” (“Unrestricted Warfare”, nghĩa là chiến tranh không giới hạn) của hai đại tá Trung Quốc được xuất bản hồi năm 1999, mà ông cho rằng, “đã đề ra … những cách khác nhau mà ĐCSTQ, trong một thời kỳ trước khi họ trở nên đủ mạnh về mặt quân sự để chống lại chúng ta theo kiểu truyền thống, có thể khai chiến chống lại chúng ta.”

Ông Gaffney nói: “Việc này diễn ra dưới hình thức chiến tranh kinh tế, chiến tranh chính trị, hoạt động tình báo, lật đổ, các mối đe dọa đến lưới điện của chúng ta, và không kém phần quan trọng là chiến tranh sinh học.”

‘Chúng ta thực sự cần một sự điều chỉnh đường hướng’

Trước mối đe dọa mà đồn cảnh sát hải ngoại của Trung Quốc gây ra đối với nước Mỹ, ông Gaffney đã thúc giục nhanh chóng đóng cửa hoạt động của họ ở New York và tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức để làm sáng tỏ bản chất của họ.

Cuộc điều tra nên tìm kiếm câu trả lời cho những nghi vấn như, “Liệu có loại ủy quyền nào đó được đưa ra để cho phép người Trung Quốc làm điều này hay chưa? Nếu vậy, thì dựa trên cơ sở nào, với những ràng buộc nào? Trên thực tế, có sự giám sát đối với những gì họ đang làm không,” ông nói.

“Có một nghi vấn là có những ai đã biết về những hoạt động này? Họ biết gì về chúng? Việc này có được thực hiện với sự cho phép của chính phủ ông Biden không?” ông đặt câu hỏi.

Theo ông Gaffney, Hoa Kỳ cần thúc ép các chính phủ khác đóng cửa các hoạt động đó ở quốc gia của họ, đặc biệt là ở Canada. Ông nói, “quý vị có thể tìm thấy rất dễ dàng các hoạt động xâm nhập vào đất nước chúng ta nếu các hoạt động đó được phép tiếp tục.”

Ông Gaffney chỉ ra chính sách kết giao với những người cộng sản Trung Quốc mà ông cho rằng Tổng thống Ronald Reagan đã phản đối trong nhiệm kỳ của ông.

“Tại thời điểm này, chúng ta vẫn đang thực hiện những gì mà cố Tổng thống Ronald Reagan đã chống lại vào năm 1980, cụ thể là, chính sách xoa dịu hoặc kết giao với kẻ thù này. Như ông ấy đã nhận ra, đó là công thức cho thảm họa,” ông Gaffney lưu ý.

“Chúng ta thực sự cần một sự điều chỉnh đường hướng cho vấn đề này,” ông lập luận.

“ĐCSTQ này không chỉ là một mối đe dọa sinh tử tồn vong đối với chúng ta, họ là một mối đe dọa khủng khiếp, thực sự mang tính sinh tử tồn vong đối với chính người dân của họ.”

“Chúng ta nên coi họ là bất hợp pháp, chúng ta phải chống lại mọi hoạt động gây ảnh hưởng của họ,” ông nói. Chúng ta cần cố gắng “giúp ĐCSTQ có thể đi đến kết thúc trong tay của nhân dân Trung Quốc vào thời điểm sớm nhất có thể.”

Ông Gaffney nói: “Điều này nằm trong lợi ích của chúng ta.”


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn