Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), một trận động đất 4.4 độ và theo sau là dư chấn 3.9 độ đã được ghi nhận vào tối hôm thứ Ba (13/09) gần Santa Rosa ở miền Bắc California.

USGS cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 6 giờ 39 phút chiều cách Santa Rosa ba dặm về phía bắc đông bắc ở độ sâu 3.48 dặm (5.6 km).

Trận động đất đã gây ra một số thiệt hại, và Sở Cứu hỏa Santa Rosa đã phản hồi các cuộc gọi hỗ trợ những người bị mắc kẹt trong thang máy và báo cáo rò rỉ khí gas.

Sở Cứu hỏa Santa Rosa cho biết trên Twitter, “Cập nhật động đất: Sở Cứu hỏa Santa Rosa đã phản hồi nhiều báo cáo về mùi khí gas, rò rỉ khí gas, báo cháy cũng như thang máy bị kẹt. Không có báo cáo về bất kỳ thương tích nào liên quan đến trận động đất vào thời điểm này.”

 

Tiến sĩ Lucy Jones, một nhà địa chấn học ở miền Nam California, cho biết có 5% khả năng một dư chấn lớn hơn sẽ theo sau trận động đất này trong ba ngày tới.

“Nhưng hầu hết các dư chấn chỉ lớn hơn trận động đất đầu tiên một chút. Khi động đất xảy ra đúng chỗ có rãnh đứt gãy lớn, nơi có thể gây ra một trận động đất lớn, thì có khả năng trận động đất tiếp theo sẽ lớn hơn một chút, nhưng vẫn sẽ là nhỏ thôi,” bà viết trên Twitter.

Theo nhà khí tượng học Drew Tuma, trận động đất mạnh 4.4 độ này là trận động đất mạnh nhất trong vòng 3 năm qua ở vùng Bay Area.

Ông viết trên Twitter: “Có thể dự liệu rằng nhiều người ở phía bắc Bay Area đã cảm nhận một sự rung lắc mạnh mẽ.”

USGS cho biết trận động đất xảy ra dọc theo rãnh đứt gãy Rogers Creek, đây có khả năng là một rãnh đứt gãy trượt ngang sang phải. Lần gần đây nhất mà một trận động đất có quy mô vừa phải từ 5.6 đến 5.7 độ đã xảy ra trên rãnh đứt gãy này ở gần Santa Rosa là vào tháng 10/1969.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn