Hôm 02/12, Thủ tướng Angela Merkel mãn nhiệm đã tuyên bố Đức sẽ phong tỏa những người chưa chích ngừa khi các quan chức đứng đầu cũng báo hiệu rằng họ sẽ ủng hộ kế hoạch bắt buộc chích ngừa trong những tháng tới.

Bà Merkel cho biết những người chưa chích ngừa COVID-19 sẽ không được vào các cửa hàng không thiết yếu cũng như các địa điểm văn hóa và giải trí. Hạ viện Đức cũng sẽ cân nhắc một lệnh bắt buộc chích ngừa tổng thể.

“Tình hình ở đất nước chúng ta đang nghiêm trọng,” bà nói với các phóng viên, đồng thời tuyên bố rằng các biện pháp mới là một “hành động thể hiện sự gắn kết dân tộc.”

Bà Merkel nói thêm rằng các yêu cầu mới khác gồm yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học. Những người đã chích ngừa sẽ mất tình trạng chích ngừa sau chín tháng kể từ khi họ chích liều vaccine cuối cùng.

“Chúng tôi hiểu rằng tình hình là rất nghiêm trọng và chúng tôi muốn thực hiện thêm các biện pháp khác ngoài những biện pháp đã được áp dụng,” bà Merkel, người dự kiến ​​sẽ rời nhiệm sở hôm 02/12, nói với các phóng viên. “Cần phá vỡ làn sóng dịch bệnh thứ tư này và chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó.”

Cảnh sát đứng gác khi người dân biểu tình phản đối các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, khi Hạ viện thảo luận về các bổ sung cho Đạo luật Bảo vệ Chống Lây nhiễm, tại Berlin hôm 21/04/2021. (Ảnh: Christian Mang/Reuters )

Trong bài diễn văn của mình, bà Merkel cho biết biện pháp bắt buộc chích ngừa sẽ có hiệu lực vào tháng 02/2022 và cho biết bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ quy định này nếu bà vẫn ở Hạ viện.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn có khả năng lây truyền và nhiễm COVID-19, mặc dù một số quan chức y tế đã nói rằng các vaccine có thể bảo vệ tốt hơn chống lại các triệu chứng bệnh nặng, nhập viện, và tử vong. Hôm 02/12, Sở Y tế Minnesota xác nhận ca nhiễm thứ hai của biến thể COVID-19 Omicron tại Hoa Kỳ là một nam giới đã chích ngừa đầy đủ.

Giới nhà phê bình các hệ thống giấy thông hành vaccine, vốn đã thu hút các cuộc biểu tình hàng tuần trên khắp Âu Châu, nói rằng chúng đã tạo ra một xã hội hai tầng lớp một cách bất công giữa những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa. Việc này làm giấy lên lo ngại về việc liệu giấy thông hành vaccine có thể được mở rộng để trở thành một hệ thống “tín dụng xã hội” và liệu việc thu thập hàng loạt dữ liệu chích ngừa có thể vi phạm quyền riêng tư của cá nhân hay không.

Mới đây, Hy Lạp đã thông báo rằng việc chích ngừa sẽ là bắt buộc đối với tất cả những ai từ 60 tuổi trở lên. Chính phủ Hy Lạp tuyên bố vào đầu tuần này rằng những người từ chối chích ngừa sẽ phải đối mặt với tiền phạt hàng tháng.

Tuy nhiên, các quy tắc như vậy có thể được mở rộng cho các nước EU khác, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết hôm 01/12.

“Hai hoặc ba năm trước, tôi sẽ không bao giờ nghĩ sẽ chứng kiến ​​những gì chúng ta chứng kiến lúc này, rằng chúng ta có… đại dịch này. Chúng ta có các vaccine, các vaccine cứu người, nhưng chúng không được sử dụng một cách thích đáng ở mọi nơi,” bà von der Leyen nói, đồng thời tuyên bố rằng các nhà chức trách EU phải “nghĩ đến khả năng chích ngừa bắt buộc.”

Theo cơ quan y tế của Đức, khoảng 68.7% dân số nước này đã chích ngừa đầy đủ.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã ban hành một khuyến cáo du lịch đối với Đức do số lượng các ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng ở nước này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hiện coi Đức là nước có nguy cơ du lịch “Cấp độ 4: Rất cao” và họ kêu gọi người dân Hoa Kỳ tránh đi du lịch đến đó.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: