Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã quan sát những người mà tôi nghĩ là họ tốt bụng, hiền lành, và luôn mỉm cười vì cuộc sống trôi đi thật nhanh và họ không bao giờ phê phán những điều họ thấy. Tôi thường nghĩ rằng thật tuyệt vời khi sống một cuộc đời tận hưởng những điều chúng ta chứng kiến hay những người chúng ta gặp và không để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến cách nhìn của chúng ta về phong cách sống của mình.

Nếu như bạn nghĩ về những người có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống cá nhân bạn, ngay cả khi bạn còn là một đứa trẻ đang trưởng thành hay khi đã là người lớn, hãy cho họ biết những suy nghĩ của bạn trước khi thời gian trôi đi và họ không còn nữa. Bỏ lỡ cơ hội này sẽ ám ảnh suốt phần đời còn lại của bạn.

Khi làm như vậy, phần thưởng bạn nhận được không là gì so với niềm vui và cảm giác yêu thương mà bạn thấy trên gương mặt người nhận.

Khi tôi là một cậu bé, tôi làm nghề đưa báo và người cuối cùng trên tuyến đường giao báo của tôi là một cặp vợ chồng lớn tuổi không có con cái. Tôi thường đi loanh quanh vừa nói chuyện vừa xem ông làm mọi thứ vì ông là thợ mộc và thậm chí ông đã tự làm ngôi nhà cho chính mình. Tôi được biết cả hai vợ chồng họ đều gắn bó với sân bóng hình móng ngựa của tiểu bang Ohio và là những người ủng hộ trung thành đội bóng tiểu bang Ohio. Tôi vốn yêu thích đội bóng tiểu bang Michigan nên khi hai đội bóng này thi đấu với nhau, tôi và ông thường thảo luận sôi nổi theo cách rất thân thiện. 

Khi tôi trưởng thành và chuyển đi nơi khác, thỉnh thoảng tôi vẫn ghé qua và xem tình hình của họ thế nào, vì tôi cảm thấy rất gần gũi với họ. Một ngày nọ, tôi đã viết một lá thư cho họ, kể rằng tôi đã nghĩ họ ảnh hưởng như thế nào đến sự trưởng thành của tôi vì cha tôi không sống cùng chúng tôi.

Một ngày, tôi đến thăm và đưa lá thư đó cho họ, và khi người vợ đọc bức thư, bà đã khóc và bảo tôi hãy ký và ghi ngày tháng vào bức thư. Sau đó tôi không bao giờ nghĩ về bức thư đó nữa, thời gian trôi qua, tôi nghe tin bà qua đời. Khi tôi tới nhà tang lễ, trên bệ cạnh quan tài là lá thư của tôi! Người chồng đã ép nhựa để bảo quản lá thư và nghĩ rằng đó là nơi tốt nhất để đặt bức thư ấy. 

Khi bước ra cửa nhà tang lễ, tôi nghĩ bức thư đó có lẽ đã rất có ý nghĩa với họ vì họ không có con và có lẽ tôi đã trở thành con nuôi của họ, cũng như họ đã trở thành ba mẹ nuôi của tôi.

Kể từ đó, tôi đã viết một số thư gửi tới những người chú có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành của tôi và gửi tới cả những người bạn thân thiết hay đi săn và câu cá với tôi, những người sau đó đã qua đời.

Lời khuyên của tôi cho thế hệ trẻ là đừng bao giờ để lỡ cơ hội bày tỏ với mọi người tình cảm sâu sắc và sự trân trọng mà bạn dành cho họ bởi vì đó có thể là điều mà họ sẽ trân trọng trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Tất cả câu chuyện trên nghe có vẻ như câu chuyện của một người già đa cảm, nhưng cũng có thể việc [bày tỏ tình cảm] này là những điều còn đang thiếu trong mỗi người dân biểu được bầu và không được bầu của chúng ta ở Washington, D.C.

Roger Bogenschutz, bang Michigan 

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu bang mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001. 

Y Văn  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: