Tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết SpaceX sẽ ra mắt một tính năng cho phép mọi người quyên góp các thiết bị internet vệ tinh Starlink cho những nơi cần đến, sau khi ông Musk nói rằng công ty rocket này không thể tiếp tục tài trợ cho Starlink ở Ukraine “vô thời hạn.”

Ông Musk cho biết trong một bài đăng hôm 17/10 trên Twitter rằng SpaceX sẽ thêm tùy chọn quyên góp cho Starlink, đồng thời trả lời tin nhắn từ ông Ham Serunjogi, đồng sáng lập của một công ty thanh toán xuyên biên giới Phi Châu, người đã đề nghị quyên góp tiền để thành lập các thiết bị đầu cuối Starlink ở các vùng của lục địa nơi truy cập internet còn manh mún.

“Tôi vui mừng nhất về tiềm năng mang truy cập internet đến các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa thiếu cơ sở hạ tầng,” ông Serunjogi, Giám đốc điều hành của Chipper Cash, viết. “Ông Elon Musk, tôi rất vui khi cam kết đóng góp tiền để đưa Starlink về các trường học và bệnh viện ở Uganda.”

Ông Musk đã chia sẻ bài đăng của ông Serunjogi, hỏi liệu có những người khác muốn quyên góp để đưa Starlink đến những nơi có nhu cầu.

Ông Musk nói trong một bài đăng tiếp theo: “Được rồi, chúng tôi sẽ thêm tùy chọn quyên góp vào Starlink.”

Thông điệp của ông Musk là diễn biến mới nhất xung quanh cuộc tranh cãi về nguồn tài trợ cho Starlink, trong đó người sáng lập SpaceX cho biết hôm 14/10 rằng công ty rocket này không thể tài trợ “vô thời hạn” cho dịch vụ internet ở Ukraine, nơi họ đã giúp các lực lượng Ukraine liên lạc chiến trường.

Giám đốc điều hành Tesla đã đưa ra nhận xét trong một thông báo liên quan đến một báo cáo của CNN tuyên bố SpaceX đã yêu cầu Ngũ Giác Đài tiếp quản tài trợ cho việc sử dụng Starlink của chính phủ và quân đội Ukraine.

“SpaceX không yêu cầu bù đắp các chi phí trong quá khứ, nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn cho hệ thống hiện tại và gửi thêm vài nghìn thiết bị đầu cuối có mức sử dụng dữ liệu lớn hơn gấp 100 lần so với các gia đình thông thường,” ông Musk cho biết trong bài đăng. “Điều này là không hợp lý.”

Bức thư được CNN trích dẫn tuyên bố rằng SpaceX nói với Tòa Bạch Ốc rằng họ không thể tiếp tục chịu chi phí cung cấp dịch vụ Starlink ở Ukraine, vốn được cho là gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

SpaceX đã không phản hồi lại yêu cầu  từ The Epoch Times để xác nhận nội dung của bức thư cho Ngũ Giác Đài trong báo cáo.

Tranh cãi

Công ty rocket này cho đến nay đã tài trợ khoảng 20,000 đơn vị Starlink cho Ukraine, ông Musk cho biết trong một bài đăng trước đó trên Twitter rằng hành động này đã tiêu tốn của SpaceX 80 triệu USD cho đến nay và sẽ tăng lên hơn 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Ông Musk gợi ý trong một thông báo hôm thứ Bảy (15/10) rằng SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Starlink đến Ukraine, mặc dù không rõ liệu người đứng đầu Tesla có đang mỉa mai hay không.

“Thôi mặc kệ… mặc dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang thu được hàng tỷ USD tiền của người nộp thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho chính phủ Ukraine miễn phí.”

Người sáng lập SpaceX gần đây đã đề xướng một kế hoạch hòa bình cho cuộc chiến Nga-Ukraine, bao gồm việc chính thức hóa quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea, điều này đã gây ra một loạt các phản ứng chỉ trích.

Một trong những người chê bai đề nghị của ông Musk là Đại sứ sắp mãn nhiệm của Ukraine tại Đức, ông Andrij Melnyk.

“Biến đi là câu trả lời rất ngoại giao của tôi dành cho quý ông Elon Musk,” ông Melnyk nói trong một bài đăng trên Twitter, lên án đề nghị của ông Musk với những ngôn từ gay gắt.

Ông Musk đã phản hồi lại nhận xét của Melnyk trong khi trả lời một bài đăng của phóng viên Jason Smart đến từ tờ Kyiv Post, người đã trích dẫn bình luận của ông Melnyk, gọi Starlink là “kẻ thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh” và cho biết SpaceX đã yêu cầu Ngũ Giác Đài bắt đầu trả tiền cho dịch vụ.

Ông Musk nói trong bài đăng, đề cập đến nhận xét đầy lời nói tục của ông Melnyk: “Chúng tôi chỉ làm theo khuyến nghị của ông ấy.” 

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, ông Musk thông báo rằng dịch vụ internet băng thông rộng qua vệ tinh Starlink sẽ được cung cấp cho người dân Ukraine.

Trong khi Starlink cung cấp một cứu cánh thông tin cho những vùng đất đen tối của đất nước bị chiến tranh tàn phá này, họ cũng đóng vai trò là một liên kết cho phép các máy bay không người lái của quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào các xe tăng và vị trí của Nga một cách hiệu quả hơn.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn