Môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG) là một trong những xu hướng đầu tư phổ biến nhất trong những năm gần đây. Tuy ESG khuyến khích các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội, nhưng cách tiếp cận này cũng thường bị chỉ trích vì đã thúc đẩy một nghị trình “thức tỉnh.” 

Các thống đốc tiểu bang Đảng Cộng Hòa như ông Ron DeSantis của Florida và ông Greg Abbott của Texas là một trong số nhiều người lên tiếng phản đối ESG. Sự không tán thành này đã dẫn đến việc các giám đốc sở ngân khố tiểu bang rút các khoản đầu tư tiểu bang ra khỏi các hãng quản lý tài sản như BlackRock, công ty đã đi tiên phong trong phong trào ESG.

Trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng Mười Một, nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng đang lên tiếng nhiều hơn để phản đối việc đầu tư ESG, ví dụ, Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) đã gọi ESG là một trò lừa đảo.

“ESG là nỗ lực của phe Cánh tả nhằm lạm dụng tài chính của quốc gia chúng ta để phục vụ cho các mục đích chính trị của chính họ,” ông nói với The Epoch Times. “Họ đang ưu tiên cho phong trào thức tỉnh hơn là cổ tức, và hàng triệu người dân Mỹ về hưu đang phải trả giá.”

Năm ngoái, ý tưởng khai triển chương trình giảng dạy thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) trong các lớp học trên khắp cả nước đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi tương tự. Nhiều người tin rằng chiến thắng của ứng cử viên Glenn Youngkin thuộc Đảng Cộng Hòa khi tranh cử chức thống đốc Virginia hồi năm 2021 đa phần là nhờ ông đã nỗ lực chống lại CRT và giáo dục phân biệt chủng tộc trong học đường. 

Vì vậy, liệu ESG có thể giúp Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sắp tới giống như cách mà họ đã phản đối CRT hay không?

Bà Amy Walter, nhà phát hành kiêm tổng biên tập của Báo cáo Chính trị Cook, nói rằng các vấn đề gây tranh cãi như ESG có thể gây ảnh hưởng đến các cử tri dao động.

Tại cuộc họp thành viên thường niên của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) hôm 10/10, bà Walter cho biết một số cử tri cảm thấy rằng “khi Đảng Dân Chủ nắm quyền,” đảng này có xu hướng áp đặt “những hạn chế này” hoặc “thế giới quan của họ” vốn xa rời thực tế. 

“Tôi không biết rằng [ESG] đang khá là thực sự phổ biến trong … cuộc trò chuyện của các cử tri trung bình của chúng ta,” bà nói, tuy nhiên, lưu ý rằng các vấn đề như CRT và ESG “thúc đẩy một loại cử tri nhất định — một loại cử tri đã cảm thấy Đảng Dân Chủ đã trở nên lỗi thời và mất phương hướng.” 

Bà Walter tuyên bố rằng đó là vấn đề mà các thành viên Đảng Dân Chủ gặp rắc rối, đặc biệt là với các cử tri dao động.

“Đó là khi những cử tri đó nghĩ rằng Đảng Dân Chủ đang dành quá nhiều thời gian cho loại nghị trình đảng phái của riêng họ và dành không đủ thời gian cho các vấn đề về cơm áo gạo tiền.”

ESG có đang nổi lên như một CRT tiếp theo trong hoạt động chính trị xung quanh cuộc bầu cử?
Bà Amy Walter, nhà phát hành kiêm tổng biên tập của Báo cáo Chính trị Cook, nói trên sân khấu trong cuộc họp thành viên thường niên của Viện Tài chính Quốc tế, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/10/2022. (Ảnh: Emel Akan/The Epoch Times)

Rất ít nhà đầu tư hiểu về ESG 

Các quỹ ESG tìm cách đầu tư vào các công ty tuân thủ các nguyên tắc về môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp. Điều đó đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp để giảm ô nhiễm và phát thải carbon. Điều đó cũng có nghĩa là có một lực lượng nhân công đa dạng và hòa nhập, từ các nhân viên cấp thấp đến ban giám đốc. ESG yêu cầu các doanh nghiệp thúc đẩy các chủ đề đạo đức và ý thức xã hội như công bằng xã hội, bình đẳng về chủng tộc và giới tính.

Tuy rằng việc đầu tư vào ESG đang là một xu hướng khiến tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông, nhưng nhiều cuộc khảo sát đã tiết lộ rằng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ biết rất ít về loại hình đầu tư này. Ví dụ, theo một cuộc khảo sát hồi tháng Tư, chỉ có 24% trong số 1,228 nhà đầu tư được thăm dò ý kiến đã định nghĩa đúng về đầu tư ESG. Trong khi đó, khoảng 1/4 cho rằng ESG là viết tắt của cụm từ “thu nhập, cổ phiếu, tăng trưởng” (“earnings, stock, growth”). 

Trong vài năm qua, ba nhà quản lý tài sản lớn — BlackRock, Vanguard, và State Street, nắm giữ gần 20% cổ phiếu đang lưu hành của các công ty trong nhóm Chỉ số S&P 500 — đã đưa ra những cam kết đáng kể về môi trường.

Đáp lại các cáo buộc, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, gần đây đã tung ra một trang web để biện hộ cho cách tiếp cận và chiến lược đầu tư với rủi ro khí hậu của mình.

Theo một nhà điều hành BlackRock, công ty quản lý đầu tư này đã trở thành “nơi hứng chịu chỉ trích” cho cả hai đảng chính trị. Ông Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock, cũng phản hồi về những lời chỉ trích này trong cuộc họp thường niên IIF hôm 12/10.

“Sự thật không quan trọng đối với một số phân nhóm ở đất nước này,” Ông Fink nói với những người tham dự. “Hiện giờ tôi đang bị cả cánh tả lẫn cánh hữu công kích, bởi vậy [chứng tỏ] tôi đang làm điều gì đó đúng đắn.” 

Ông Matthew Peterson, đồng sáng lập nền tảng New Founding, vốn tranh đấu chống lại các tập đoàn và quỹ đầu tư “thức tỉnh,” tin rằng mọi người đang nhận ra các khía cạnh “cấp tiến” của ESG.

Ông nói với The Epoch Times: “[Mọi người] đã nhận thức được nhiều hơn so với trước đây.”

“Khi quý vị suy ngẫm về cách họ thực hiện điều này, [quý vị sẽ thấy] điều đó thực sự xảo quyệt. Bởi vì họ đang chiếm đoạt các khoản tiền tiết kiệm, các khoản đầu tư của người tiêu dùng rồi sử dụng số tiền này nhằm thúc đẩy dự án chính trị của họ, thưởng cho bạn bè, và trừng phạt kẻ thù của họ,” ông nói. “Hơn nữa, điều đó bị che đậy, bị ngụy trang bằng những từ ngữ nhàm chán này.” 

Báo cáo Chính trị Cook dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số tại Hạ viện vào tháng Mười Một tới, giành thêm 10 đến 20 ghế. Bà Walter cho biết “trong số 435 ghế,” sẽ có khoảng 40 ghế “xác định quyền kiểm soát Quốc hội Hoa Kỳ.” 

Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào Thượng viện đang ngày càng cận kề. Bà nói rằng kết quả này có nhiều khả năng là 50/50 hoặc Đảng Cộng Hòa giành được một ghế.

Hãng truyền thông Real Clear Politics dự đoán kết quả tương tự cho Hạ viện và Thượng viện. Nhưng theo trang web FiveThirtyEight, tuy Đảng Cộng Hòa được dự đoán giành lại Hạ viện, nhưng Đảng Dân Chủ có một ít lợi thế hơn ở Thượng viện.

Theo cuộc thăm dò gần đây của Harvard CAPS-Harris, người Mỹ quan tâm nhất về lạm phát, nền kinh tế và việc làm, cũng như vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, cuộc thăm dò này cho thấy các sự kiện ngày 06/01, quyền phụ nữ, môi trường, và biến đổi khí hậu là những điều mà Đảng Dân Chủ quan tâm nhất.


Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn