Một quan chức hàng đầu của Liên minh Âu Châu (EU) đã đưa ra cảnh báo tới ông chủ Twitter Elon Musk rằng nền tảng mạng xã hội này có thể bị chặn nếu không tuân thủ các quy định của khối.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước, vì Twitter sẽ phải thực hiện các chính sách người dùng minh bạch, tăng cường đáng kể việc kiểm duyệt nội dung, và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, kiên quyết giải quyết thông tin giả, và hạn chế quảng cáo nhắm mục tiêu,” Ủy viên EU Thierry Breton nói với ông Musk, theo một bản thông tin cuộc điện đàm giữa hai người đã có vào thứ Tư (30/11).

Ông Breton nói với Giám đốc điều hành Tesla rằng Twitter sẽ phải tăng cường nỗ lực đáng kể để tuân thủ các quy định mới của EU, được gọi là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Trong một bài đăng, ông Breton đã viết rằng ông Musk nên “tuân thủ các cam kết về quy tắc ứng xử đối với thông tin giả” để “gắn nhãn cho những trò lừa bịp và thông tin giả khi hợp tác với những người kiểm chứng thông tin (fact-checkers),” “quảng bá các nguồn có thẩm quyền,” và “ngăn chặn kiếm tiền từ việc lan truyền thông tin giả.” Ông Breton đã không giải thích chi tiết về những gì cấu thành “thông tin giả” theo hướng dẫn của EU.

Trong khi đó, quan chức EU này viết rằng Twitter cần “tăng cường kiểm duyệt nội dung và bảo vệ quyền tự do ngôn luận” để “gỡ bỏ các bài đăng bất hợp pháp.” Ông Breton cho biết việc kiểm tra Twitter cũng sẽ phải được thực hiện, đồng thời nói rằng “các đội của EU sẽ đến và kiểm tra mức độ sẵn sàng.”

Những người ủng hộ tự do ngôn luận và những người theo phái bảo tồn truyền thống đã chỉ trích những quy định như vậy là một hình thức kiểm duyệt các quan điểm nằm ngoài quan điểm chính thống. Những người này lập luận rằng vì các thuật ngữ như “thông tin giả” và “thông tin sai lệch” không được định nghĩa rõ ràng, khi các nội dung và tài khoản có thể bị chặn một cách chủ quan bởi những người kiểm duyệt có quan điểm cánh tả.

Sau cảnh báo của ông Breton, một số người dùng Twitter đã đặt câu hỏi tại sao quy định của EU lại có thẩm quyền đối với Twitter, một công ty của Mỹ. Luật của EU dự kiến ​​sẽ áp dụng cho các nền tảng truyền thông xã hội có hơn 45 triệu người dùng, bao gồm cả Twitter, từ giữa năm 2023.

‘Twitter 2.0’

Cuộc họp giữa ông Musk và ông Breton diễn ra khi công ty truyền thông xã hội này đưa ra một bài viết giải thích về cách tiếp cận kiểm duyệt nội dung của mình.

Ông Thierry Breton, ủy viên EU về thị trường nội khối và bảo vệ người tiêu dùng, công nghiệp, nghiên cứu và năng lượng, trình bày trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của EU ở Brussels, Bỉ, vào ngày 17/03/2021. (Ảnh: John Thys/Pool qua Reuters)
Ông Thierry Breton, ủy viên EU về thị trường nội khối và bảo vệ người tiêu dùng, công nghiệp, nghiên cứu và năng lượng, trình bày trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của EU ở Brussels, Bỉ, vào ngày 17/03/2021. (Ảnh: John Thys/Pool qua Reuters)

“Twitter 2.0: Chúng tôi tiếp tục cam kết duy hộ đàm luận công khai,” mạng truyền thông xã hội đã viết hôm thứ Tư (30/11), đồng thời nói thêm rằng mặc dù “không có chính sách nào của chúng tôi thay đổi,” nhưng công ty sẽ thử nghiệm trong tương lai. “Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận đổi mới cởi mở và minh bạch này là lành mạnh, vì cách này cho phép chúng tôi tiến nhanh hơn và thu thập phản hồi của người dùng trong thời gian thực,” bài đăng trên cho biết.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư (30/11), ông Musk đã đồng ý để Ủy ban Điều hành của EU thực hiện một “stress test” (bài kiểm tra kiểm tra độ tin cậy và ổn định của hệ thống) tại trụ sở của Twitter vào đầu năm tới để giúp nền tảng này tuân thủ các quy tắc mới trước thời hạn, bản tóm tắt cuộc gọi cho biết.

“Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ của tôi,” ông Musk nói với ông Breton — người đã quảng cáo rầm rộ giấy thông hành vaccine COVID-19 hồi năm 2021 — trong video, theo The Wall Street Journal. “Tôi đồng ý với tất cả những gì ông nói, thực sự là vậy. Tôi nghĩ rằng chúng ta có cùng quan điểm và tôi nghĩ bất cứ điều gì mà các công ty của tôi có thể làm sẽ có lợi cho Âu Châu, chúng tôi muốn làm điều đó.”

Cùng với các nhà quản lý Âu Châu, ông Musk cũng có thể là mục tiêu của Apple và Google, những công ty đang trợ giúp cho hầu hết điện thoại thông minh trên thế giới hoạt động. Cả hai công ty trước đây đã chặn các ứng dụng như nền tảng truyền thông xã hội Parler khỏi thiết bị của họ hồi năm ngoái, gây lo ngại về mức độ quyền lực mà hai công ty công nghệ sử dụng.

Ông Musk đã viết rằng Apple “đã đe dọa sẽ rút Twitter khỏi App Store của họ, nhưng sẽ không cho chúng tôi biết lý do tại sao.” Apple đã không bình luận, nhưng ông Musk đã quay lại tuyên bố của mình hôm thứ Tư (30/11), nói rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, vốn cho biết “rõ ràng rằng Apple chưa bao giờ xem xét” việc xóa Twitter.

The Epoch Times đã liên lạc với Apple để yêu cầu bình luận.

Vài ngày trước, Twitter đã ngừng thực thi một chính sách gây tranh cãi nhắm vào “thông tin sai lệch” về COVID-19 đã được khai triển để cấm hàng ngàn tài khoản, bao gồm cả những tài khoản thuộc về các bác sĩ nổi tiếng chỉ trích việc chích ngừa rộng rãi và các quy định bắt buộc chích ngừa. Ông Musk cho biết các tài khoản sẽ được khôi phục nếu chúng không vi phạm bất kỳ luật nào hoặc thực hiện việc gửi thư rác.

Công ty này, dưới sự chỉ đạo của ông Musk, cũng đã khôi phục tài khoản của những người nổi tiếng thuộc phái bảo tồn truyền thống, bao gồm cựu Tổng thống Donald Trump, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), nhà tâm lý học lâm sàng Jordan Peterson, Tiến sĩ James Lindsay, và những người khác. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX cho biết thêm sẽ có “ân xá” cho hàng ngàn tài khoản khác đã bị cấm.

Ông Musk đã mua Twitter với giá 44 tỷ USD hồi tháng Mười và kể từ đó, ông đã sa thải một số lượng lớn nhân viên. Ông cũng đã sa thải quản lý hàng đầu trước đây của công ty.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn