Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu cho biết họ đang xem xét nguy cơ hội chứng viêm đa hệ thống liên quan đến vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19.

Ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu đang xem xét báo cáo về một bệnh nhân nam 17 tuổi tại Đan Mạch xuất hiện Hội chứng viêm đa hệ thống (Multisystem Inflammatory Syndrome, MIS) sau khi chích ngừa COVID-19. 

Cơ quan quản lý này cho biết trong một tuyên bố, “MIS rất hiếm gặp và tỷ lệ mới mắc trước đại dịch COVID-19 được ước tính từ năm quốc gia Âu Châu là khoảng 2 đến 6 trường hợp trên 100,000 mỗi năm ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi và dưới 2 trường hợp trên 100,000 mỗi năm ở người lớn trên 20 tuổi. Ở giai đoạn này, các khuyến nghị hiện tại của EU về việc sử dụng vaccine COVID-19 không có gì thay đổi.”

Trước đây, hội chứng này đã được báo cáo ở những người nhiễm COVID-19 không liên quan đến vaccine, theo cơ quan y tế. Nhưng cầu thủ 17 tuổi người Đan Mạch không có bệnh sử này.

Phát ngôn viên của Pfizer nói với Reuters: “Điều quan trọng cần hiểu rằng việc đánh giá cẩn thận về MIS đang diễn ra và chưa thể kết luận rằng vaccine mRNA COVID-19 gây ra MIS.” The Epoch Times đã liên lạc với công ty này để đưa ra bình luận.

Hôm 19/08, Cơ quan quản lý Âu Châu cho biết 5 trường hợp MIS sau khi chích vaccine Pfizer đã được báo cáo ở Khu vực Kinh tế Âu Châu, trong khi một trường hợp được báo cáo với mỗi loại vaccine của Johnson & Johnson và Moderna. 

Dữ liệu an toàn do CDC và Pfizer công bố tại cuộc họp hôm thứ Hai 30/08 không bao gồm bất kỳ trường hợp mắc MIS nào ở những người đã chích vaccine, vốn đã được chấp thuận hoàn toàn ở Hoa Kỳ vào tháng trước.

Ủy ban an toàn Âu Châu cho biết họ đang điều tra các trường hợp huyết khối tĩnh mạch liên quan đến vaccine Johnson & Johnson.

“Biến chứng thuyên tắc do huyết khối tĩnh mạch đã được đưa vào kế hoạch quản lý rủi ro đối với vaccine COVID-19 Janssen như một vấn đề an toàn cần được điều tra, dựa trên tỷ lệ các trường hợp này ở nhóm được chích ngừa cao hơn so với nhóm giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên dùng cho chấp thuận vaccine này,” theo Cơ quan Dược phẩm Âu Châu.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

MIS ở trẻ em, trong khi đó, là một tình trạng y tế mới được đặt ra gần đây có liên quan đến virus, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Lần đầu tiên hội chứng này được gọi là hội chứng viêm đa hệ nhi khoa và có các triệu chứng tương tự như bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn