Trung Quốc đại lục sẽ mở lại biên giới với Hồng Kông, khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế theo chính sách zero COVID vào cuối tuần này.

Biên giới giữa Đại lục và đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ được mở vào ngày 08/01, sau gần ba năm đóng cửa và hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch.

Việc mở lại đường biên giới nội bộ đã được Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thông báo hôm 05/01.

Gần ba năm hạn chế đi lại do đại dịch đã cản trở hoạt động du lịch và thương mại xuyên biên giới giữa hai bên, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của trung tâm tài chính này.

Nền kinh tế Hồng Kông gặp khó khăn

Tờ Financial Times đưa tin, GDP của thuộc địa cũ mà Anh cai quản này dự kiến sẽ giảm 3.2% vào năm 2022.

Doanh số bán lẻ tại Hồng Kông đã giảm gần 20% trong khoảng thời gian từ tháng 01 đến tháng 11/2022 so với cùng thời kỳ năm 2019.

Ngành du lịch, vốn phụ thuộc nhiều vào đại lục, đã đóng góp khoảng 4.5% cho nền kinh tế trong năm 2018 nhưng kể từ đó đã dần dần giảm xuống.

Hồng Kông đã tuân thủ một phần chính sách zero COVID hà khắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho đến tháng 09/2022, khi đặc khu này bắt đầu nới lỏng các hạn chế.

Tất cả các quy định về an toàn COVID-19 đã bị bãi bỏ hồi tháng Mười Hai, nhưng khẩu trang vẫn là bắt buộc trong thành phố trừ khi tập thể dục.

Chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục cấp thị thực du lịch và kinh doanh cho cư dân đại lục đến Hồng Kông và Ma Cao vào cuối tuần này.

Theo các quan chức nhập cư của ĐCSTQ, du lịch đến Trung Quốc đại lục hiện cũng mở cửa cho du khách từ hải ngoại, cùng với giấy phép cư trú cho người ngoại quốc, từ ngày 08/01 trở đi.

Chính quyền này sẽ bắt đầu nối lại hoạt động cấp hộ chiếu cho cư dân Trung Quốc đại lục, cũng như thị thực du lịch ngoại quốc cho cư dân đại lục.

Hồi tháng trước, ĐCSTQ đã quyết định khôi phục lượng chuyến bay chở khách trung bình hàng ngày lên 70% so với mức của năm 2019 trước ngày 06/01 đối với cả chuyến bay nội địa và quốc tế, nhưng tỷ lệ khai thác chuyến bay quốc tế vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Biên giới nội bộ với Hồng Kông sẽ mở cửa trở lại

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020, rằng những người từ đại lục có thể đến thăm Hồng Kông mà không bị cách ly khi đến nơi.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ, khách du lịch vào Trung Quốc đại lục sẽ không còn phải cách ly hoặc làm xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi.

Tuy nhiên, tất cả du khách đều phải xét nghiệm và cho xem kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và bất kỳ ai có triệu chứng sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Đối với những người nhập cảnh Hồng Kông thì sẽ không yêu cầu cách ly hoặc xét nghiệm COVID-19.

Trước đại dịch này, có hơn 236 triệu lượt hành khách hàng năm qua lại giữa Hồng Kông và đại lục, trung bình gần 650,000 lượt mỗi ngày.

Trong một cuộc họp báo hôm 05/01, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu cho biết, du khách từ Trung Quốc đại lục qua các cửa khẩu sẽ bị giới hạn ở mức ước tính 60,000 người mỗi ngày, chỉ bằng một phần nhỏ so với con số trước đại dịch.

Chính quyền Hồng Kông sẽ cho phép 50,000 cư dân Hồng Kông đi qua cửa khẩu để vào đại lục hàng ngày.

Mạng lưới giao thông sẽ dần mở cửa trở lại trong tháng Một

Bảy trong số 14 trạm kiểm soát biên giới sẽ được kích hoạt lại vào cuối tuần này, chẳng hạn như Vịnh Thâm Quyến, Phi trường Quốc tế Hồng Kông, và Ga Lạc Mã Châu (Lok Ma Chau Station).

Financial Times đưa tin, dịch vụ đường sắt cao tốc giữa ga Tây Cửu Long của Hồng Kông và đại lục sẽ hoạt động trở lại trước ngày 15/01.

Hãng thông tấn nhà nước cho biết, theo Bộ Giao thông Vận tải, các nhà chức trách cũng sẽ bắt đầu dần dần mở lại các tuyến đường bộ xuyên biên giới.

10,000 người khác từ Hồng Kông dự kiến sẽ vào đại lục mỗi ngày qua cây cầu Ma Cao-Hồng Kông-Chu Hải, hoặc bằng phà hoặc bằng đường hàng không.

Dịch vụ phà giữa Ma Cao và Hồng Kông cũng sẽ dần hoạt động trở lại, bắt đầu với khoảng 10 chuyến mỗi ngày.

Trong khi đó, Hồng Kông và thành phố Thâm Quyến của đại lục đã ra mắt hệ thống đặt vé trực tuyến cho việc đi lại giữa hai bên.

Hơn 280,000 người đã đặt vé qua nền tảng này từ ngày 08/01 đến ngày 04/03.

Các nhà chức trách cho biết không có định mức nào được đặt ra cho các tuyến đường này, chỉ là các dịch vụ vận tải sẽ dần dần được đẩy mạnh.

ĐCSTQ cũng thông báo rằng chính quyền này sẽ tăng cường các chuyến bay giữa đại lục, Hồng Kông, và Ma Cao.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết dịch vụ chở khách bằng đường thủy sẽ dần được nối lại.

Sau một vài thử nghiệm, dịch vụ du thuyền quốc tế đến Hồng Kông sẽ được khôi phục theo từng giai đoạn, đồng thời tất cả các xét nghiệm COVID-19 đối với thực phẩm nhập cảng qua đường biển cũng sẽ bị đình chỉ.

ĐCSTQ phản đối quyết định xét nghiệm COVID đối với du khách Trung Quốc của cộng đồng quốc tế

Trong tuần này, Liên minh Âu Châu đã khuyến nghị các quốc gia thành viên yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với du khách đến từ Trung Quốc, sau các hành động tương tự của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, và Nam Hàn.

Có những lo ngại rằng đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc có thể lây lan qua khách du lịch từ đại lục.

Bắc Kinh phản đối các yêu cầu xét nghiệm đối với những người đến từ Trung Quốc. Hôm 05/01, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã chỉ trích gay gắt rằng các xét nghiệm COVID “không nên được sử dụng để thao túng chính trị.”

“Không nên có các biện pháp phân biệt đối xử nhắm vào các quốc gia nhất định.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn