Sau những tiết lộ mới nhất từ “Hồ sơ Twitter”, hôm 20/12, ông Elon Musk, chủ sở hữu kiêm Giám đốc điều hành Twitter, đã biểu lộ rằng ông sẽ ủng hộ một cuộc điều tra của Quốc hội về hoạt động bị cáo buộc là những nỗ lực nhằm kiểm duyệt người dùng trên mạng xã hội của FBI.

Hôm thứ Hai (19/12), tác giả Michael Shellenberger đã trình bày phần thứ bảy của vụ phơi bày mang tên Hồ sơ Twitter, chia sẻ các tài liệu nội bộ từ công ty truyền thông xã hội này mà ông nói là được mô tả như một “nỗ lực có tổ chức” của các quan chức tình báo nhằm làm mất uy tín thông tin bị rò rỉ về ông Hunter Biden cả trước và sau khi New York Post xuất bản nội dung về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông Biden vào ngày 14/10/2020, trước thềm bầu cử tổng thống.

Nhận xét về những tiết lộ đó hôm thứ Ba (20/12), cựu Giám đốc điều hành PayPal David Sacks đã đề nghị thành lập một “Ủy ban Giáo hội mới” để điều tra điều được cho là các sáng kiến ​​kiểm duyệt của FBI và cộng đồng tình báo, đề cập đến một ủy ban Quốc hội đã điều tra các hành vi lạm dụng của cộng đồng tình báo trong những năm 1970.

Chia sẻ dòng tweet đó, ông Musk trả lời: “Hay lắm, hay lắm!!”

Các tiết lộ mới nhất

Trong phần tiết lộ hôm thứ Hai, ông Shellenberger đã đào sâu vào các lý do tại sao Twitter lại nhanh chóng kiểm duyệt câu chuyện “bom tấn” của The New York Post về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden, mặc dù, như sau này được xác nhận rằng “Mọi dữ kiện trong đó đều chính xác.”

Các thư điện tử nội bộ do ông Shellenberger tiết lộ cho thấy rằng, trong những tuần và tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, Twitter đã chịu áp lực ngày càng tăng từ FBI trong việc báo cáo bất kỳ bằng chứng nào về ảnh hưởng của ngoại quốc đối với cuộc bầu cử này.

“Chúng tôi đã chứng kiến nỗ lực được duy trì (nếu không có sự phối hợp) của IC [cộng đồng tình báo] nhằm thúc đẩy chúng tôi chia sẻ thêm thông tin và thay đổi chính sách API của mình,” giám đốc chính sách và hoạt động từ thiện vào thời điểm đó, phụ trách khu vực Hoa Kỳ và Canada, ông Carlos Monje Jr., đã lưu ý trong một cuộc nói chuyện vào ngày 02/01/2020. “Họ đang thăm dò và thúc đẩy mọi nơi có thể (kể cả bằng cách thì thầm với nhân viên quốc hội).”

Một chi tiết khác từ phần tài liệu được công bố hôm thứ Hai là vào cuối tháng 09/2020, FBI và Twitter đã thiết lập một mạng nhắn tin được mã hóa cho các thông tin liên lạc và đã đồng ý tạo một “phòng chiến tranh ảo” cho FBI và các cơ quan tình báo khác.

Ngoài ra, các thư điện tử đã tiết lộ rằng từ tháng 10/2019 đến tháng 02/2021, FBI đã trả cho nhân viên Twitter hơn 3.4 triệu USD cho thời gian làm việc của họ.

Nhận thấy điều này, ông Musk đã đưa ra một câu hỏi với Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California).

Ông Musk hỏi trên Twitter, “Với tư cách là Chủ tịch (sắp mãn nhiệm) của Cơ quan Tình báo Hạ viện, ông có chấp thuận cơ chế kiểm duyệt ẩn của chính phủ vi phạm trực tiếp Hiến Pháp Hoa Kỳ không, @RepAdamSchiff?”

Tuy nhiên, FBI được đặt dưới Nhánh Hành pháp của chính phủ Hoa Kỳ.

Các trát hầu tòa sắp tới

Trước đó trong tuần này, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện sắp nhậm chức Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã xác nhận rằng ủy ban này dự định tiến hành một cuộc điều tra về điều bị cáo buộc là sự thông đồng của cộng đồng tình báo với các mạng truyền thông xã hội để kiểm duyệt công chúng Mỹ.

“Chúng tôi dứt khoát sẽ điều tra Bộ Tư pháp và cả FBI,” Dân biểu Turner nói, đồng thời lưu ý rằng trát đòi hầu tòa sẽ được ban hành như một phần của cuộc điều tra này.

Ông nói thêm: “Trong khi chúng tôi điều tra cộng đồng tình báo để cố gắng quy trách nhiệm cho họ, trong khi chúng tôi đang làm điều đó, thì ông Elon Musk cùng những đối tác đầy hăng hái, đang cho thấy những gì đang xảy ra ở bên kia, hãng truyền thông lớn, mạng xã hội, cũng như thực sự phơi bày sự phối hợp đang diễn ra giữa FBI và những tổ chức này.”

Theo ông Turner, một trong những mục tiêu chính của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ là thu thập và kiểm tra “các hồ sơ bí mật” của FBI về hoạt động thông tin liên lạc và phối hợp của cơ quan này với các công ty truyền thông xã hội.

Nói thêm rằng cho đến nay FBI đã từ chối các yêu cầu cung cấp thông tin như vậy, nghị sĩ này cho biết ông nhận thấy đặc biệt đáng lo ngại khi Cục Điều tra Liên bang dường như đã đánh lừa các công ty để họ tin rằng những nỗ lực của họ có liên quan đến tình báo trong khi thực tế không phải vậy.

Ông lưu ý: “Dưới vỏ bọc cho rằng họ đang truy đuổi ảnh hưởng xấu của ngoại quốc, FBI đã thực sự thực hiện các hoạt động vốn liên quan đến việc hợp tác với giới truyền thông và mạng xã hội thiên tả, đồng thời thực sự tác động đến cuộc tranh luận bình thường về nền dân chủ.”

Ông Turner nói thêm rằng ủy ban này sẽ tìm ra ai đã điều phối các nỗ lực của FBI và hành động để bảo đảm điều đó không bao giờ có thể xảy ra nữa.

“May mắn thay, ủy ban ngày 06/01 đã thiết lập một số tiền lệ pháp lý tuyệt vời cho thấy Quốc hội có toàn quyền tiếp cận,” ông nói. “Vì vậy, họ sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn khi cố gắng ngăn cản chúng tôi thu thập những tài liệu đó.”

Cả Bộ Tư pháp và văn phòng của Dân biểu Adam Schiff đều không phúc đáp tức thì yêu cầu bình luận của The Epoch Times. Tuy nhiên, trong một tuyên bố với Fox News, FBI cho rằng thư từ bị rò rỉ của họ với Twitter chỉ cho thấy các ví dụ về “các cam kết truyền thống, lâu đời và liên tục của chính phủ liên bang và khu vực tư nhân, liên quan đến nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề”.

“Như đã được chứng minh trong những thư từ đó, FBI cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân nhằm nỗ lực cho phép họ bảo vệ chính mình và khách hàng của mình,” tuyên bố này tiếp tục. “Những nam và nữ đặc vụ của FBI làm việc hàng ngày để bảo vệ công chúng Mỹ. Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan này.”


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn