Hôm thứ Tư (21/12), FBI (Cục Điều tra Liên bang) đã phản hồi các bản công bố “Hồ sơ Twitter” do ông Elon Musk tán thành, dường như cho thấy FBI đã hợp tác chặt chẽ với công ty truyền thông xã hội này, cáo buộc rằng “những người theo thuyết âm mưu” đang cố gắng làm mất uy tín của Cục.

“Thư từ trao đổi giữa FBI và Twitter chỉ là những ví dụ thuần túy về các cam kết truyền thống, lâu dài và liên tục của chính phủ liên bang và khu vực tư nhân của chúng tôi, liên quan đến nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề,” tuyên bố của FBI phản hồi những hồ sơ này được đưa ra cho Fox News. “Như đã được chứng minh trong những thư từ đó, FBI cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân nhằm nỗ lực cho phép họ bảo vệ chính mình và khách hàng của mình.”

“Những nam, nữ đặc vụ FBI làm việc hàng ngày để bảo vệ công chúng Mỹ,” tuyên bố trên tiếp tục. “Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín cơ quan này.”

Tuyên bố của FBI đã không nói chi tiết về những người mà họ xem là “những người theo thuyết âm mưu.” Kể từ đầu tháng Mười Hai, ông Musk đã công cấp các tài liệu cho một số ký giả độc lập, bao gồm ông Michael Shellenberger, ông Matt Taibbi, và bà Bari Weiss, cũng như anh Lee Fang của The Intercept.

Tuần này, ông Shellenberger đã đăng các tài liệu liên quan đến câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và đăng các tin nhắn cho thấy FBI đang làm việc để làm mất uy tín của bài báo này và ngăn không cho bài báo lan truyền qua nền tảng mạng xã hội này hồi tháng 10/2020, vài tuần trước cuộc Tổng tuyển cử năm đó.

Ông Shellenberger viết: “Những gì mà tôi đã nhanh chóng nhận ra là một mô hình mà có vẻ như các đặc vụ FBI, cùng với các cựu đặc vụ FBI trong công ty này, đã tham gia vào một chiến dịch thông tin giả nhằm vào các giám đốc điều hành hàng đầu của Twitter và Facebook, cũng như các giám đốc điều hành của tổ chức tin tức hàng đầu để về căn bản là chuẩn bị cho họ, chỉ dẫn họ, để họ loại bỏ thông tin của ông Hunter Biden khi thông tin đó được công bố.”

Hoạt động của FBI

Các thư điện tử nội bộ được công bố khác dường như cho thấy các quan chức FBI đã gắn cờ cảnh báo các tài khoản cụ thể để Twitter đưa ra hành động đối với những tài khoản đó. Một thư điện tử cho thấy, hôm 03/11, quan chức thực địa FBI Elvis Chan đã gắn cảnh báo 25 tài khoản, bao gồm cả hãng tin Right Side Broadcasting Network đã tạo các bài đăng “có thể biện hộ cho hành động bổ sung do các tài khoản được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch về cuộc bầu cử sắp tới.”

Giám đốc FBI Christopher Wray chuẩn bị làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Giám đốc FBI Christopher Wray chuẩn bị làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Một thư điện tử khác đề ngày 10/11 đã cho thấy bốn tài khoản “có khả năng cấu thành hành vi vi phạm Điều khoản Dịch vụ của Twitter đối với bất kỳ hành động hoặc không hành động nào được xem là phù hợp trong chính sách của Twitter,” theo một bài đăng từ ông Taibbi hồi đầu tháng này. Và một thư khác tiết lộ rằng Twitter đang đánh giá và giải quyết danh sách các tweet đã bị FBI gắn cờ cảnh báo vì “Nội dung Có thể mang tính Vi phạm,” bao gồm một bài đăng chỉ trích bình luận của Thống đốc Andrew Cuomo đương thời về lệnh bắt buộc chích ngừa.

Ông Musk, người đã tán thành và chia sẻ các bản công bố “Hồ sơ Twitter,” đã không bình luận công khai về tuyên bố của FBI hôm thứ Năm (15/12). Cục đã không phúc đáp nhiều yêu cầu bình luận.

Các phần khác đã cho thấy FBI liên tục liên lạc với nhân viên Twitter, thậm chí còn đi xa đến mức thiết lập các kênh liên lạc giữa các đặc vụ liên bang và nhân viên của công ty truyền thông xã hội này.

Đầu tháng này, ông Musk tiết lộ rằng ông James Baker, người từng là một tổng cố vấn pháp lý của FBI, đã bị “tiễn” khỏi Twitter sau khi ông Musk và ông Taibbi biết được rằng ông đang tự ý “kiểm tra” các hồ sơ được gửi cho các ký giả mà ông Musk không hề hay biết. Ông Baker đã không bình luận công khai về vụ được cho là sa thải của mình.

Diễn biến này đến sau khi ông Taibbi tiết lộ một tin nhắn trực tiếp mà ông Baker đã gửi hồi tháng 10/2020, để phản hồi bài báo về ông Hunter Biden của tờ New York Post, rằng Twitter cần “thêm dữ kiện để đánh giá liệu các tài liệu này có bị xâm phạm hay không” nhưng nhấn mạnh rằng “tuy nhiên, ở giai đoạn này, điều đó là hợp lý để chúng tôi cho rằng những hành động đó có thể đã xảy ra và sự thận trọng đó là cần thiết.” Twitter đã chặn những người dùng đăng bài báo của tờ NY Post, vốn đã lấy được thông tin từ một chiếc máy điện toán xách tay mà ông Hunter Biden thừa nhận đã để lại tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán ở Delaware vài tháng trước đó.

Với những tiết lộ mới nhất, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết họ muốn thu thập lời khai và tài liệu từ các quan chức FBI khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số vào năm 2023.

“Chúng tôi sẽ làm nhiều việc hơn là chỉ gửi trát hầu tòa cho họ. Chúng tôi sẽ thay đổi hướng đi hiện tại của FBI,” Lãnh đạo Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Fox News.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn