Giữa nghi vấn ngày càng tăng về một cảnh báo của FBI yêu cầu Facebook kiểm duyệt câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, cơ quan liên bang này hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện nhằm buộc họ công khai các cuộc trò chuyện mà họ đã có với đại công ty truyền thông xã hội này.

Vụ kiện đã được America First Legal (AFL) đệ trình hôm thứ Ba (04/10) tại Tòa án Địa hạt Khu vực Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Nhóm bất vụ lợi này, được thành lập bởi cố vấn lâu năm của ông Donald Trump, ông Stephen Miller, cho biết người Mỹ xứng đáng được biết FBI và đại công ty truyền thông xã hội này đang làm gì khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp đến gần.

Theo đơn khiếu nại (pdf), hồi tháng Tám, AFL đã yêu cầu FBI công khai tất cả các thông tin trao đổi của họ với Facebook từ ngày 01/10/2020 đến ngày 15/11/2020. Tuy nhiên, FBI đã từ chối yêu cầu đó, tuyên bố rằng “quá bất hợp lý” đến mức không thể thực hiện được “với một lượng nỗ lực hợp lý.”

Đơn khiếu nại của AFL cho biết: “Chỉ một tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, các quan chức FBI tiếp tục ngăn chặn thông tin mà cử tri Mỹ rất quan tâm và từ chối yêu cầu của AFL về hồ sơ liên quan đến âm mưu thông đồng của FBI với Facebook để kiểm duyệt tin tức và thông tin về nội dung chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Nhận xét trên podcast của ông Zuckerberg

Facebook đã thu hút nhiều soi xét sau khi ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, nói với người dẫn chương trình podcast nổi tiếng Joe Rogan rằng nền tảng này đã ngăn chặn một câu chuyện của tờ New York Post về các thư điện tử bị cáo buộc là lấy từ một máy điện toán xách tay thuộc sở hữu của con trai ông Joe Biden, lúc bấy giờ là ứng cử viên tổng thống. Theo tờ báo này, những thư điện tử đó cho thấy mối liên hệ trực tiếp mà ông Biden đã có với các giao dịch kinh doanh đáng ngờ của con trai ông ở Trung Quốc và Ukraine.

FBI bị kiện vì che giấu sự kiểm duyệt của Facebook về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden
Ảnh tư liệu chụp lại cảnh Phó Tổng thống đương thời Joe Biden bước ra khỏi chiếc Không Lực Hai (Air Force Two) cùng cháu gái Finnegan Biden và con trai Hunter Biden tại phi trường ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 04/12/2013. (Ảnh: Ng Han Guan-Pool/Getty Images)

Ông Zuckerberg cho biết việc kiểm duyệt rõ ràng này chỉ xảy ra sau khi FBI tiếp cận Meta cùng với những cảnh báo về “tin giả của Nga.”

“Bối cảnh ở đây là FBI đã đến gặp chúng tôi — một số người trong nhóm của chúng tôi — và kiểu như, ‘Này, quý vị biết đấy, quý vị nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều tuyên truyền của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, chúng tôi nhận thấy rằng căn bản là sắp có một loại vết xe đổ nào đó tương tự như vậy,” ông nói với ông Rogan trong cuộc phỏng vấn hôm 25/08.

FBI đã không đề cập cụ thể câu chuyện về máy điện toán xách tay, ông Zuckerberg cho biết, nhưng Facebook cho rằng nó “phù hợp với tình huống đó” mà FBI đã mô tả và quyết định giới hạn phạm vi tiếp cận của vấn đề này.

Bất chấp những tuyên bố của ông Zuckerberg, AFL khẳng định rằng đã có “sự thông đồng toàn diện” giữa FBI và Big Tech trong việc kiểm duyệt và kiểm soát thông tin quan trọng trong nỗ lực đưa ông Joe Biden vào Tòa Bạch Ốc.

“Bằng chứng là trong chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2020, FBI đã âm mưu và kết hợp với các tập đoàn lớn, bao gồm Facebook, để kiểm duyệt và xóa bỏ bằng chứng kết tội về việc gia đình Biden tham nhũng và lợi dụng chức vụ được tìm thấy trên máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden,” Cố vấn Cao cấp của AFL Reed Rubinstein cho biết. “Điều này được thực hiện để giúp ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.”

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Chuck Grassley (Iowa) và Ron Johnson (Wisconsin) đã đồng ý. Trong bức thư gửi ông Zuckerberg và Giám đốc FBI Chris Wray, các thượng nghị sĩ này đã yêu cầu cung cấp tên của chính phủ và các nhân viên Facebook có liên quan đến các cuộc trò chuyện về “tin giả của Nga.”

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết liệu FBI có sử dụng Facebook như một phần trong kế hoạch bị cáo buộc của họ để làm mất uy tín của thông tin về ông Hunter Biden hay không,” các thượng nghị sĩ viết.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn