Hôm 26/09, FBI thay đổi tổng số tài liệu mà họ cho biết đã tịch thu được từ dinh thự của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Theo một danh sách kiểm kê cập nhật, 63 tài liệu hoặc ảnh không có đánh dấu mật bổ sung đã được lấy từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump so với danh sách trước đây của FBI.

Bản kiểm kê sửa đổi này đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở miền nam Florida theo lệnh của Thẩm phán Địa hạt Liên bang Raymond Dearie, một người do cựu TT Reagan bổ nhiệm. Ông Dearie được đưa vào vụ án với tư cách là một chuyên gia đặc biệt, hoặc một bên thứ ba độc lập để giải quyết các tranh chấp và các vấn đề khác.

Ông Dearie đã ra lệnh cho một quan chức chính phủ “có đủ kiến ​​thức về vấn đề này” nộp bản tuyên bố hoặc bản khai hữu thệ nêu rõ liệu bản kiểm kê tài sản chi tiết được công bố hôm 02/09 có “thể hiện mức độ đầy đủ và chính xác của tài sản bị tịch thu từ” nhà ông Trump hồi tháng Tám khi các đặc vụ FBI thực thi một trát khám xét ở đó hay không.

Một đặc vụ giám sát của FBI, người có tên được bôi đen, đã thực hiện mệnh lệnh này. Đặc vụ làm việc tại Hoa Thịnh Đốn này cho biết ông/bà ấy đã dẫn đầu một đội đặc nhiệm, các nhà phân tích tình báo, và các nhân viên khác trong việc thực hiện các cuộc điều tra phản gián và gián điệp, và rằng nhóm của họ đã thực thi trát khám xét này.

Việc kiểm kê trước đó đã được đặc vụ này và các nhân viên dưới quyền thực hiện, nhưng muốn bảo đảm việc kiểm kê là chính xác, “Tôi và nhân viên FBI làm việc dưới sự chỉ huy của tôi đã tiến hành một cuộc đánh giá bổ sung và thống kê lại các tài liệu bị Tịch Thu để đưa ra tuyên bố này,” viên đặc vụ nói với ông Dearie.

Viên đặc vụ này thừa nhận rằng việc đó đã dẫn đến một số “sửa đổi nhỏ”.

Một đánh giá của The Epoch Times về danh sách kiểm kê trước đây và hiện tại cho thấy sự khác biệt bao gồm 63 tài liệu hoặc ảnh không có đánh dấu tài liệu mật được thêm vào tổng số mà FBI cho biết họ đã tịch thu. Ngoài ra, danh sách mới chứa ít hơn 2 tạp chí/báo/bài báo hơn và ít hơn 2 thư mục trống với chữ “MẬT”.

Một số thùng bị tịch thu từ nhà của ông Trump được cho là hiện chứa nhiều tài liệu hơn; những thùng khác chứa ít hơn.

Bản cập nhật này, nếu chính xác, có nghĩa là chính phủ đã tịch thu hơn 11,200 tài liệu không phải là tài liệu mật từ Mar-a-Lago.

Viên đặc vụ cho biết ông/bà ấy tuyên bố, theo hình phạt khai man, rằng họ “không biết” bất kỳ tài liệu hoặc vật phẩm khác bị tịch thu từ nhà của ông Trump không được liệt kê trong danh sách được cập nhật này, ngoại trừ các tài liệu được lấy bởi đội sàng lọc của chính phủ.

Đội này tập trung vào việc xác định và tách biệt các tài liệu mà họ cho rằng có thể thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ.

Một phát ngôn viên của ông Trump đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Dựa trên một lệnh tòa phúc thẩm gần đây đã chặn ông Dearie và các luật sư của ông Trump xem xét những tài liệu nói trên, thì bản danh sách cập nhật không có các tài liệu đánh dấu mật. Bản kiểm kê trước đó đã liệt kê 103 tài liệu có đánh dấu là tài liệu mật.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn