FBI đã thúc giục các vận động viên (VĐV) Mỹ không sử dụng điện thoại cá nhân tại Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, sẽ khai mạc vào ngày 04/02, vì rủi ro của “các hoạt động mạng độc hại”.

“FBI kêu gọi tất cả các vận động viên để điện thoại di động cá nhân của mình ở nhà và sử dụng điện thoại tạm thời khi tham dự Thế vận hội,” FBI cho biết trong một thông báo hôm 31/01, đồng thời tuyên bố rằng cơ quan này “không biết về bất kỳ mối đe dọa mạng cụ thể nào đối với Thế vận hội.”

FBI cũng cảnh báo về “các mối đe dọa tiềm ẩn” của việc tải xuống các ứng dụng di động do “các nhà cung cấp không đáng tin cậy” phát triển trong khi ở Bắc Kinh.

“Việc tải xuống và sử dụng các ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng bắt buộc để được tham gia hoặc ở lại nước này, có thể làm tăng cơ hội cho các tác nhân mạng đánh cắp thông tin cá nhân hoặc cài đặt các công cụ theo dõi, mã độc, hoặc phần mềm độc hại,” thông báo trên cho biết.

Cơ quan này nhắc đến Thế vận hội Mùa Đông PyeongChang 2018, khi các tác nhân người Nga tiến hành một cuộc tấn công mạng nhắm vào lễ khai mạc. Họ kích hoạt cuộc tấn công thông qua các chiến dịch lừa đảo đánh cắp danh tính trực tuyến (spear phishing) và các ứng dụng di động độc hại.

Theo cơ quan này, đã có hơn 450 triệu sự cố liên quan đến mạng tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, mặc dù không có sự cố nào thành công do các biện pháp an ninh mạng đã được áp dụng.

“Mặc dù không có sự gián đoạn mạng nào lớn, nhưng các phương pháp tấn công phổ biến nhất được sử dụng là phần mềm độc hại, giả mạo email, lừa đảo đánh cắp danh tính bằng email, và sử dụng các trang web giả mạo và các dịch vụ phát trực tuyến được thiết kế trông giống như các nhà cung cấp dịch vụ Olympic chính thức,” thông báo cho biết.

Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cũng đề nghị sử dụng các thiết bị dùng một lần trong khi ở Bắc Kinh và cài đặt mạng riêng ảo (VPN) trên các thiết bị trước khi rời Hoa Kỳ.

“Nên giả định rằng mọi văn bản, email, truy cập trực tuyến và truy cập ứng dụng đều có thể bị giám sát hoặc xâm phạm,” ủy ban này cho biết trong một bản tư vấn.

Các ủy ban Olympic quốc gia ở một số nước phương Tây cũng khuyến cáo các vận động viên của họ nên sử dụng điện thoại giá rẻ trả trước dễ vất bỏ (burner phone) trong khi ở Bắc Kinh vì nguy cơ bị “Trung Quốc giám sát”.

Ủy ban Olympic Hà Lan tuyên bố rằng các vận động viên của họ sẽ được cung cấp các thiết bị chưa được sử dụng lần nào để bảo vệ các dữ liệu cá nhân của họ khỏi sự giám sát của Trung Quốc, de Volkskrant đưa tin.

Hiệp hội Olympic Anh Quốc tuyên bố rằng họ đã đưa ra lời khuyên thiết thực cho các vận động viên và nhân viên về việc mang thiết bị cá nhân của họ đến Bắc Kinh. Họ cho biết cũng sẽ cung cấp các thiết bị tạm thời cho những ai muốn có.

Tương tự, Bộ trưởng Thể thao Canada Pascale St-Onge cho biết hồi tháng 01/2022 rằng đội Olympic của Canada sẽ được cung cấp điện thoại và thẻ SIM để sử dụng ở Bắc Kinh vì chính phủ “biết rõ về hoạt động gián điệp và tất cả những vấn đề với Trung Quốc,” các hãng thông tấn địa phương đưa tin.

Các ủy ban của Thụy Sĩ và Thụy Điển cũng sẽ cung cấp các thiết bị mới cho các phái đoàn của họ và đã thông báo cho các phái đoàn này về các biện pháp mà họ có thể thực hiện để bảo vệ an ninh mạng.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn