Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đồng ý kéo dài thời hạn sử dụng đối với vaccine COVID-19 chích một mũi của Johnson & Johnson từ bốn tháng rưỡi lên sáu tháng.

Trong một lá thư đồng ý hôm 28/07, FDA cho biết hãng Johnson & Johnson đã cung cấp đủ dữ liệu để hỗ trợ việc gia hạn vaccine của công ty lên sáu tháng, bao gồm cả với các lô đã hết hạn, miễn là chúng được bảo quản trong phạm vi nhiệt độ yêu cầu giữa 36–46 độ F (2–8 độ C).

Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố rằng họ “vui mừng” với quyết định của FDA, đồng thời nói thêm rằng hãng đã cung cấp cho cơ quan này dữ liệu từ các nghiên cứu đánh giá độ ổn định đang diễn ra chứng minh rằng vaccine vẫn ổn định trong sáu tháng nếu được bảo quản ở nhiệt độ yêu cầu.

thời hạn sử dụng của vaccine J & J
Các biểu ngữ quảng cáo sự sẵn có của vaccine Johnson & Johnson và Pfizer COVID-19 tại một điểm chích ngừa ở Los Angeles, California, hôm 22/07/2021. (Ảnh: Damian Dovarganes/AP)

Cơ quan y tế ở một số tiểu bang đã cảnh báo rằng họ có thể buộc phải vứt bỏ hàng nghìn liều vaccine của Johnson & Johnson nếu không có thời gian gia hạn.

FDA đã xem xét ngày hết hạn của cả ba loại vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ, khi các nhà sản xuất tiếp tục kiểm tra các lô về độ ổn định sau khi khai triển. Vaccine hai liều của Pfizer và Moderna đều có thời hạn sử dụng là sáu tháng.

Vaccine một liều của Johnson & Johnson rất được kỳ vọng vì có thể được bảo quản ở nhiệt độ tương đối cao và do đó, việc điều kiện về phân phối thuận lợi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các kho trữ lạnh chắp vá.

Hãng này cho biết trong một tuyên bố, “Một loại vaccine một liều cung cấp mức độ bảo vệ này đại diện cho một công cụ quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19, khi chúng tôi cố gắng giúp chấm dứt đại dịch chết người này.”

Tuy nhiên, việc sử dụng vaccine Johnson & Johnson COVID-19 đã bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ tiềm ẩn hiếm gặp.

Vào tháng Tư, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo các tiểu bang tạm ngừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson và điều tra về biến chứng huyết khối xoang tĩnh mạch não đi kèm với tình trạng giảm tiểu cầu trong vòng hai tuần sau khi chích ngừa trên một số phụ nữ. Nhưng một hội đồng của CDC vào cuối tháng đã bỏ phiếu để tiếp tục sử dụng vaccine và đề nghị bổ sung một cảnh báo.

Đầu tháng Bảy, các cơ quan quản lý y tế đã bổ sung một cảnh báo mới đối với vaccine này về các mối liên hệ có thể có với một phản ứng thần kinh nguy hiểm gọi là hội chứng Guillain-Barré.

Trong cả hai trường hợp, các cố vấn y tế của chính phủ cho biết lợi ích tổng thể của vaccine Johnson & Johnson lớn hơn những rủi ro liên quan đến các tác dụng phụ tiềm ẩn.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn