Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg Television, cựu Bộ trưởng Ngân khố Lawrence Summers cho biết Cục Dự trữ Liên bang cần cảnh báo các nhà đầu tư rằng để kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương sẽ phải áp đặt một chính sách tiền tệ hạn chế mà sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ.

Ông Summers, người cũng từng là giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết ban lãnh đạo Fed đang khiến các nhà đầu tư bối rối khi né tránh tuyên bố rõ ràng về lập trường chính sách lãi suất trong tương lai.

Ông nói: “Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của tôi là Fed sẽ tiếp tục cho rằng họ có thể có được tất cả mọi thứ về điều kiện lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và nền kinh tế khỏe mạnh.”

Ông Summers là người thường xuyên chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và việc Fed giải quyết lạm phát. Ông Powell sẽ trình bày tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên ở Jackson Hole, Wyoming, hôm 26/08 để chia sẻ quan điểm của Fed về tình hình kinh tế Hoa Kỳ khi Wall Street tìm kiếm sự rõ ràng về lãi suất.*

Các nhà giao dịch hiện đang định giá theo khả năng 54.5% tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng Chín, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed đặt mục tiêu giảm lạm phát trong khi vẫn tránh suy giảm kinh tế lớn.

Ông Summers cho biết bất kỳ biện pháp nào ngụ ý rằng lạm phát có thể được kiểm soát mà không gây ra nhiều đau đớn sẽ khiến người Mỹ “rất nghi ngờ về những gì phía trước.”

Ông khẳng định rằng ông Powell cần thành thật hơn về thực tế rằng một chính sách kinh tế thắt chặt rất có thể sẽ dẫn đến mất việc làm, và rằng Fed sẽ phải làm rõ thông điệp của mình nếu không sẽ “gây thêm thiệt hại” cho uy tín của mình.

Ông Summers cho biết Fed không muốn thừa nhận rằng sẽ không thực tế nếu giảm lạm phát mà không có tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, sự không thừa nhận này theo ông là “tạo ra sự nhầm lẫn nhất định trong tất cả các tuyên bố của họ.” Ông đã liên tục chỉ trích Fed vì dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ chỉ tăng lên 4.1% vào năm 2024 và đã tuyên bố rằng rất có thể cần phải là trên 5% để giải quyết lạm phát thành công.

Theo báo cáo việc làm mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã chỉ là 3.5% trong tháng Bảy.

Lãi suất chính sách ‘cần thắt chặt’

Ông Summers cho biết lãi suất chính sách của Fed, hiện ở mức 2.25% đến 2.5%, quá gần với “tỷ lệ trung lập”, là mức có rất ít ảnh hưởng đến lạm phát.

Ông nói, “Hy vọng của tôi là chúng ta sẽ nhận được sự rõ ràng rằng chính sách vẫn chưa thắt chặt, rằng chính sách cần phải thắt chặt nếu chúng ta muốn kiềm chế lạm phát và chúng ta cần phải chấp nhận hậu quả của điều đó.”

Ông chỉ ra rằng sự phục hồi trên thị trường Hoa Kỳ kể từ giữa tháng Sáu cho thấy các nhà đầu tư không coi việc tăng lãi suất của Fed là thắt chặt, điều này đi ngược lại với chiến dịch lạm phát của ngân hàng trung ương.

Ông Summers nói: “Khi ở giữa chu kỳ thắt chặt, các điều kiện tài chính đang nới lỏng đáng kể, điều đó sẽ khiến ngân hàng trung ương lo lắng.”

Ông cũng nói rằng dữ liệu mới nhất từ ​​Chỉ số Giá Tiêu dùng cho thấy tỷ lệ lạm phát giảm xuống 8.5% trong tháng Bảy khiến ông ít lạc quan.

Một số người đã ca ngợi tin tức về tăng trưởng lạm phát phẳng giữa tháng Sáu và tháng Bảy, mặc dù thực tế là giá lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0.3%.

Ông Summers đã chỉ ra rằng tiền lương và cái gọi là các thước đo lạm phát trung bình điều chỉnh, vốn loại bỏ các yếu tố bất ổn nhất mỗi tháng, đã tiếp tục tăng mạnh.

Ông nói rằng ông không thấy bất kỳ tiến bộ đáng kể nào liên quan đến việc kiềm chế lạm phát và “chúng ta vẫn còn một thách thức lạm phát đáng kể trước mắt.”

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: