Dữ liệu lao động có thể đã được ước tính quá cao so với thực tế tới 1.1 triệu việc làm vào đầu năm nay, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia tiết lộ trong một báo cáo mới hàng quý.

Theo báo cáo quý hai của ngân hàng trung ương khu vực này với nhan đề “Những Sửa đổi Tiêu chuẩn Sớm về Việc làm trong Bảng lương của Tiểu bang” (pdf), các nhà nghiên cứu ước tính những thay đổi về việc làm đã xảy ra giữa tháng Ba và tháng Sáu là khác nhau ở 33 tiểu bang và Thủ đô so với dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê Lao động (BLS).

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu của Fed tại Philadelphia nhận thấy rằng có những điều chỉnh cao hơn ở bốn tiểu bang, thay đổi thấp hơn ở 29 tiểu bang và thủ đô của quốc gia, và sửa đổi ít hơn ở 17 tiểu bang còn lại. Điều này bao gồm việc làm trong bảng lương ở Delaware giảm 4.1% và giảm 1.2% việc làm ở New Jersey.

Do đó, mức tăng việc làm có thể đã được ước tính cao hơn thực tế 1.1 triệu việc làm.

“Tổng hợp lại, có 10,500 việc làm mới ròng đã được thêm vào trong giai đoạn này thay vì 1,121,500 việc làm được ước tính bởi tổng số các tiểu bang; CES của Hoa Kỳ [Khảo sát Việc làm Hiện tại] ước tính mức tăng trưởng việc làm ròng là 1,047,000 việc làm trong giai đoạn này,” báo cáo cho biết.

Bà Angela Perry (phải), một nhà tuyển dụng của Cox Media Group, hỗ trợ người tìm việc làm trong Hội chợ việc làm lớn được tổ chức tại FLA Live Arena ở Sunrise, Florida hôm 23/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Bà Angela Perry (phải), một nhà tuyển dụng của Cox Media Group, hỗ trợ người tìm việc làm trong Hội chợ việc làm lớn được tổ chức tại FLA Live Arena ở Sunrise, Florida hôm 23/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Điều này cũng có nghĩa là các công việc trong bảng lương không thay đổi trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Sáu. Ngoài ra, các ước tính hiện tại cho thấy tăng trưởng việc làm là 2.8% trong bốn tháng kể từ tháng Sáu.

Ông E.J. Antoni, một nhà nghiên cứu về Kinh tế Khu vực tại Trung tâm Phân tích Dữ liệu tại Quỹ Di sản, nói với The Epoch Times rằng điều này “giống như một chiến thắng phải trả bằng một cái giá rất đắt.”

“Dữ liệu của Philly Fed rất phù hợp với cuộc khảo sát gia đình cho thấy thị trường lao động không thay đổi kể từ tháng Ba, trái ngược với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cuộc khảo sát cơ sở,” ông cho hay. “Những điều chỉnh theo mùa đối với số lượng việc làm tổng hợp hàng tháng trong năm nay từ BLS lớn bất thường trên bề mặt. Về bản chất, số liệu của tháng Mười Hai sẽ cần được điều chỉnh giảm hơn 30% so với bình thường để bù đắp cho những điều chỉnh tăng lớn trước đó. Tăng trưởng việc làm về mặt kỹ thuật đã được “phân bổ phần lớn vào đầu” năm 2022.”

Philadelphia Fed đã giải thích cách tính toán của họ khác với cách BLS phân tích các số liệu.

“Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia đã phát triển các ước tính điểm chuẩn ban đầu về việc làm trong biên chế hàng tháng của tiểu bang trên một cơ sở hàng quý để dự đoán các sửa đổi điểm chuẩn hàng năm tiếp theo của Cục Thống kê Lao động (BLS). Quy trình của chúng tôi nâng cao dữ liệu việc làm trong bảng lương hàng tháng từ Khảo sát việc làm hiện tại (CES) với dữ liệu việc làm trong bảng lương toàn diện hơn từ Điều tra dân số việc làm và tiền lương hàng quý (QCEW). CES cung cấp một ước tính kịp thời về dữ liệu việc làm hàng tháng của tiểu bang, nhưng QCEW theo sau khoảng năm tháng sau với một bức tranh hoàn chỉnh hơn, bao gồm hơn 95% tất cả các nhà tuyển dụng. Phương pháp của chúng tôi đã được điều chỉnh từ cách tiếp cận do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas tiên phong và được sửa đổi để phù hợp với tất cả 50 tiểu bang và Thủ đô,” ngân hàng trung ương khu vực này lưu ý trong phần giải thích phương pháp của mình (pdf).

Điều này sẽ buộc BLS phải điều chỉnh lại số liệu thấp hơn trong những tháng tới không?

BLS bị phát hiện phóng đại quá mức

Các nhà phê bình đã cáo buộc rằng có điều gì đó không ổn với báo cáo việc làm hàng tháng.

Báo cáo BLS bao gồm hai khảo sát chính: cơ sở (doanh nghiệp) và gia đình. Khảo sát cơ sở đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong hầu hết năm 2022, trong khi khảo sát gia đình gần như không thay đổi. Kể từ tháng Ba, sự khác biệt đã tăng vọt lên 2.7 triệu lao động.

Lời giải thích chính cho khoảng cách này là BLS cho phép đếm hai lần. Điều này có nghĩa là họ sẽ tính mọi công việc làm thêm mà một người sở hữu như một bảng lương khác. Thành phần hộ gia đình không cho phép tính năng này.

Vì số người đang làm từ hai công việc trở lên đã tăng hơn 8% kể từ tháng 11/2021, lên khoảng 7.8 triệu người, nên việc tính hai lần đã tăng đáng kể so với năm ngoái.

Bất chấp các vấn đề về tính toán vượt mức, dữ liệu của chính phủ liên bang trong tháng Mười Một cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ đang chậm lại. Việc làm toàn thời gian giảm từ tháng Mười đến tháng Mười Một, tăng trưởng việc làm bán thời gian không thay đổi và chỉ số phổ biến của Bộ Lao động — một thước đo tính toán tỷ lệ phần trăm của 256 ngành tạo thêm việc làm — giảm xuống 63.5%, giảm từ 74.8% vào năm ngoái.

Liệu điều này có ý nghĩa chính sách không?

Các nhà quan sát kinh tế cho rằng số lượng lao động dồi dào đang mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang đủ cơ sở để tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Nếu nền kinh tế đang phát triển tốt và tổng cộng 4.37 triệu việc làm đã được tạo ra trong năm nay, thì ngân hàng trung ương sẽ không có động cơ nào để xoay trục và ngừng các đợt tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell và các thành viên khác của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có đang giám sát chặt chẽ dữ liệu của BLS hay theo dõi nhiều chỉ số việc làm khác hay không.

Do đó, các chuyên gia thị trường dự đoán một sự kết hợp giữa kinh tế và thị trường lao động chậm lại vào năm tới khi các đợt tăng lãi suất ngân hàng trung ương tác động đến khắp hệ thống. Các cuộc thảo luận về suy thoái kinh tế cũng đã nhiều hơn, đặc biệt là sau dữ liệu kinh tế yếu kém tháng Mười Một, từ doanh số bán lẻ đến sản xuất, được công bố thứ Năm (15/12).

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng Mười Một của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE), các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trưởng việc làm trung bình hàng tháng chỉ là 76,000 vào năm 2023, giảm từ 392,000 trong năm nay.

“Những người tham gia khảo sát của NABE tiếp tục hạ thấp kỳ vọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, với các dự báo tăng trưởng kinh tế chậm hơn, lạm phát cao hơn và thị trường lao động yếu hơn,” chủ tịch NABE, bà Julia Coronado, cho biết trong một tuyên bố. “Phần lớn những người được hỏi tin rằng rằng có hơn 50% khả năng suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023.”

Khảo sát Dự báo Kinh tế (SEP) của Fed cho thấy các quan chức dự đoán tỷ lệ thất nghiệp là 4.6% vào năm 2023 và 2024 và 4.5% vào năm 2025.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn