Cô Yifei Wang hít thở bầu không khí tự do ở Mỹ, nhưng trái tim cô vẫn hướng về Trung Quốc, nơi em gái cô bị đánh đến thiệt mạng trong trại lao động, mặc dù không phạm tội gì.

Cô Yifei, một cựu nhà báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các thành viên gia đình của cô ở Trung Quốc đã bắt tay vào một kế hoạch táo bạo tìm công lý cho vụ sát hại em gái mình, ngay cả khi họ phải mạo hiểm quay phim bí mật cuộc gặp giám đốc trại lao động khi yêu cầu được nhìn thấy thi thể bị che giấu của em gái mình.

Câu chuyện được kể trong bộ phim tài liệu đoạt giải thưởng này có nhan đề “Finding Courage” (Tạm dịch: Đi tìm dũng khí).

Bộ phim dài 80 phút tiết lộ hành trình của một gia đình người Trung Quốc vượt qua  quá khứ bi thảm để bảo vệ đức tin của mình khi thực hành môn tu luyện cổ xưa có tên gọi là Pháp Luân Đại Pháp hay Pháp Luân Công. Môn tu luyện này là mục tiêu đàn áp nặng nề của chế độ cộng sản Trung Quốc trong 22 năm qua.

Cốt truyện chính được tạo nên từ câu chuyện về anh trai cô Yifei, anh Leo, người đã bị giam giữ và tra tấn trong 12 năm tại nhà tù Trung Quốc. Anh Leo đã không thể hồi phục hoàn toàn sau những chấn thương này, ngay cả khi đã đặt chân lên Mỹ quốc; nhưng trên hành trình của mình, anh lấy lại sức mạnh nội tâm và quyết tâm nói cho cả thế giới biết những gì anh đã trải qua.

“Finding Courage” cũng tiết lộ những cảnh quay hiếm hoi về cuộc gặp gỡ với giám đốc trại lao động cưỡng bức, nơi em gái của cô Yifei bị sát hại. Phim tài liệu cũng có các cuộc phỏng vấn độc quyền với các cựu quan chức ĐCSTQ, một số người đã tham gia vào cuộc đàn áp và tự coi mình là “xác sống của Trung Cộng”.

Cô Sophie York, giảng viên cao cấp tại Đại học Notre Dame, Sydney, cho biết: “Bộ phim thật phi thường. Tôi đã bị chấn động khi xem phim […] Một bộ phim tài liệu rất hay và được dàn dựng một cách nhẹ nhàng êm dịu làm sao.”

Cô Sophie York, tại buổi chiếu phim vào ngày 07/05/2021 (Ảnh: Li Rui/The Epoch Times)

Cô Sophie York cho biết bộ phim giúp cô hiểu rõ hơn về “sự man rợ” đang diễn ra ở Trung Quốc ngày nay, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim khi có các cuộc nói chuyện với các cựu quan chức ĐCSTQ, làm gia tăng tính chân thực của bộ phim

“Cuộc bức hại quá hiểm ác nên cần mọi người phải có động lực thực sự. Họ phải cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và tinh thần thay vì chỉ đơn giản là bị choáng ngợp bởi nỗi kinh hoàng này,” cô chia sẻ. “Cuộc bức hại đúng là khủng khiếp”.

Cuộc đàn áp kéo dài 22 năm đối với Pháp Luân Công, môn tu luyện mà các học viên tuân theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, là chiến dịch bức hại lâu nhất của  Trung Cộng chống lại chính người dân của mình.

Nhận thấy sự phổ biến ngày càng tăng của Pháp Luân Công và xem đó như một mối đe dọa đối với hệ tư tưởng vô thần của chế độ cộng sản, Trung Cộng đã ra lệnh xóa sổ Pháp Luân Công vào năm 1999. Kể từ đó, Trung Cộng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tra tấn và tẩy não khác nhau để ép buộc các học viên từ bỏ niềm tin của họ.

Cô Kathy Kim đến từ Bắc Hàn cho biết cô đánh giá cao “tinh thần nhân văn” của bộ phim.

Cô Kim nói: “Mặc dù các học viên Pháp Luân Công chủ yếu là người Trung Quốc đại lục, nhưng tôi nghĩ điều họ đại diện là sức mạnh của tinh thần con người và chống lại sự vô nhân đạo,” cô  Kim nói thêm rằng cô có thể cảm nhận được những đau khổ của các học viên do nguồn gốc Bắc Hàn của mình.

Một cựu ứng cử viên của trụ sở liên bang Parramatta vào năm 2019, ông Charles Camenzuli, cho biết bộ phim là “đúng lúc” khi thế giới hiện đang tập trung chú ý vào Trung Quốc và sự bành trướng khắp toàn cầu của họ.

“Tôi nghĩ bộ phim sẽ khiến mọi người suy ngẫm về sự thâm nhập của cộng sản ở mọi cấp độ đời sống, trong chính trị, từ các hội đồng đến chính phủ liên bang, trong các rạp chiếu phim nơi nó kiểm soát việc sản xuất phim,” ông nói.

“Tôi rất thấu cảm với gia đình này, nhưng tôi nhận ra rằng họ thực sự là một trong những người may mắn. Họ đã vượt qua được.”

Ông Charles Camenzuli tại buổi chiếu phim vào ngày 07/05/2021 (Ảnh: Li Rui/The Epoch Times)

Được sản xuất và phân phối bởi hãng Swoop Films có trụ sở tại New York, “Finding Courage” là bộ phim đầu tay của đạo diễn người Úc Kay Rubacek.

Cô Kay Rubacek cho biết rằng cô “cảm thấy có trách nhiệm với gia đình này và đã kể lại câu chuyện của họ dưới dạng một bộ phim tài liệu,” sau khi gia đình của cô Yifei bí mật quay phim chuyến thăm trại lao động và chuyển cho cô những hình ảnh từ Trung Quốc.

“Nhờ dũng khí của những người sống sót này, việc tiếp cận câu chuyện vẫn khiến tôi kinh ngạc cho đến ngày hôm nay,” cô nói.

“Chính sự kiên cường của họ đã cho tôi can đảm, với tư cách là một đạo diễn mới bắt đầu, bước đi trên chặng đường đầy khó khăn với sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và chính trị để rồi kết nối tất cả các yếu tố của câu chuyện này trong một bộ phim về hành trình tìm kiếm tự do và công lý của một gia đình.”

Đội ngũ sản xuất đã đi đến năm quốc gia và mất tổng cộng sáu năm để hoàn thành bộ phim, trong đó có hai năm rưỡi chỉ dành riêng cho việc biên tập.

“Finding Courage” là bộ phim đoạt giải của ít nhất bảy liên hoan phim và là “lựa chọn chính thức” của 20 liên hoan phim.

Quý vị có thể xem phim tại FindingCourageMovie.com; nghe ca khúc “Courage Is Found” của bộ phim do Mika Hale trình diễn tại http://ept.ms/CourageIsFound

Thanh Vân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn