Bộ Y tế Florida đã ban hành một thông báo cho biết họ sẽ bắt đầu phạt 5,000 USD đối với các doanh nghiệp, trường học và cơ quan chính phủ yêu cầu người dân Floridians đưa ra bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19.

Quy tắc của Bộ Y tế, có hiệu lực hôm 16/09, nêu chi tiết các hình phạt mà các doanh nghiệp và các tổ chức khác, bao gồm cả tổ chức bất vụ lợi, phải đối mặt vì vi phạm mục 381.00316 của Quy chế Florida năm 2021, cấm họ yêu cầu khách hàng hoặc khách hàng quen cung cấp bất kỳ tài liệu nào chứng nhận chích ngừa COVID-19 hoặc phục hồi sau nhiễm trùng để được tiếp cận với cơ sở hoặc dịch vụ của họ.

“Mỗi vi phạm Mục 381.00316, F.S., sẽ dẫn đến việc phạt 5,000 USD cho mỗi cá nhân và vi phạm riêng biệt đối với doanh nghiệp, tổ chức chính phủ hoặc cơ sở giáo dục. Các khoản tiền phạt áp dụng là đến hạn và phải trả cho Bộ trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập lệnh cuối cùng trừ khi có quy định khác trong lệnh cuối cùng,” thông báo của Bộ Y tế Florida cho biết.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được miễn tiền phạt, điều này cũng không áp dụng cho các yêu cầu về vaccine mà các doanh nghiệp hoặc các tổ chức khác áp đặt đối với nhân viên của họ.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis đã ký một sắc lệnh hồi tháng Tư cấm giấy thông hành vaccine.

“Luật pháp không yêu cầu vaccine COVID-19,” lệnh của thống đốc nêu rõ, đồng thời nói thêm rằng “hồ sơ chích ngừa là thông tin y tế cá nhân” không được chia sẻ thông qua một cơ quan có thẩm quyền. Ông DeSantis cho biết vào thời điểm đó, giấy thông hành sẽ vi phạm quyền tự do cá nhân và gây tổn hại đến quyền riêng tư của bệnh nhân.

“Yêu cầu cho xem một giấy thông hành để tham gia vào cuộc sống hàng ngày như sự kiện thể thao, đi ăn nhà hàng hoặc đến rạp chiếu phim sẽ tạo ra hai tầng lớp công dân,” ông DeSantis nói.

Florida cấm giấy thông hành vaccine
Thống đốc Florida Ron DeSantis tại Miami, Florida, hôm 13/07/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Phản ứng trước thông báo của sở y tế Florida rằng họ sẽ bắt đầu áp dụng tiền phạt đối với các tổ chức yêu cầu khách hàng quen đưa ra bằng chứng chích ngừa, Ủy viên Nông nghiệp Nikki Fried, thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất được bầu trên toàn tiểu bang và là một ứng cử viên hy vọng sẽ thách thức ông DeSantis cho vị trí thống đốc vào năm tới, đã chỉ trích.

“Thống đốc DeSantis đang trả đũa người dân Florida, những người đang cố gắng bảo vệ bản thân và cộng đồng của họ khỏi COVID-19,” bà Fried nói với hãng thông tấn Associated Press trong một tuyên bố gửi qua email. “Điều này không chỉ đi ngược lại lẽ thường mà còn là một sự xúc phạm đối với các nguyên tắc thị trường tự do mà ông ấy tuyên bố là vô địch.”

Ông Tom Ozimek là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn