Quy định bắt buộc về vaccine của San Francisco yêu cầu các quán bar, nhà hàng và phòng gym kiểm tra tình trạng chích ngừa của khách hàng bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu, ngày 20/08.

Theo một số chủ doanh nghiệp, việc kiểm tra chích ngừa ở San Francisco bắt đầu vào hôm thứ Sáu tại một số doanh nghiệp.

Ông Pete Sittnick, một đối tác quản lý của các nhà hàng Waterbar và EPIC Steak, cho biết: “Chắc chắn sẽ có một số lo lắng xung quanh việc mọi thứ sẽ hoạt động như thế nào,” CBS News đưa tin. Ông nói, dự kiến lượng khách vào nhà hàng sẽ giảm xuống, và cũng có thể sẽ có sự phản đối từ những người không đồng ý với quy định này hoặc có các tình huống mà mọi người đến mà không có giấy tờ [chứng minh đã chích ngừa].

Ông Sittnick lưu ý rằng nếu ai đó không có thẻ chích ngừa hoặc thông tin khác, “họ vẫn có thể ăn ở bên ngoài [nhà hàng].”

“Có một phương án và chúng tôi chỉ cần sẵn sàng cho các tình huống khác nhau,” ông Sittnick nói.

Ông Pearce Cleaveland, đồng sở hữu hộp đêm Temple, cho biết các nhân viên bảo vệ của ông đã được đào tạo để kiểm tra tất cả các dạng bằng chứng chích ngừa, cũng như các bản giả mạo thẻ chích ngừa.

Ông cho hay rằng: “Chúng tôi đã từng có những vị khách cảm thấy khó chịu ở trước cửa khi họ bị từ chối không cho vào hộp đêm, nhưng nhìn chung thì họ cũng hiểu. Chính những người khách du lịch thường thất vọng khi họ không biết về quy định này và không thể chích ngừa cho kịp.”

Đầu tháng này, ngay sau khi có một thông báo từ các quan chức thành phố New York, Thị trưởng San Francisco London Breed cho biết thành phố “sẽ yêu cầu bằng chứng chích ngừa đối với những khách hàng và nhân viên tại một số cơ sở [hoạt động] trong nhà, bao gồm quán bar, nhà hàng, phòng gym và các sự kiện lớn.” Theo thị trưởng Breed, một đảng viên Dân Chủ, quy định như vậy sẽ làm giảm sự lây lan của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Yêu cầu phải có bằng chứng chích ngừa đầy đủ đối với khách hàng tại các cơ sở công cộng [hoạt động] trong nhà có hiệu lực từ ngày 20/08,” bà viết trong một loạt các tweet vào thời điểm đó. “Yêu cầu này đối với nhân viên có hiệu lực từ ngày 13/10 để có thời gian chích ngừa đầy đủ. Lệnh này không áp dụng cho các khách hàng đặt hàng hoặc đến lấy đồ ăn hay thức uống để mang đi.”

Những hệ thống giấy thông hành vaccine đang được thành phố New York và San Francisco khai triển này đã nhận được phản hồi gay gắt từ các chủ doanh nghiệp và người dân địa phương, họ cho rằng quyết định này là bất hợp pháp và vi phạm quyền riêng tư của cá nhân.

Theo Hiệp hội Cứu hộ các Chủ Nhà hàng Độc lập, một số nhà hàng đã đệ đơn kiện thành phố New York về hệ thống giấy thông hành vaccine vào tuần này. Họ đang tìm kiếm một lệnh tòa án chống lại quy định này trên toàn thành phố.

Hiệp hội này cho biết, quy định đó không chỉ “tùy tiện, phi lý, phi khoa học và trái pháp luật” mà còn “tác động nghiêm trọng” đến hoạt động kinh doanh, sinh kế và công việc kinh doanh của các thành viên trong nhóm.

Bà Irene Siderakis, chủ tiệm Kellogg’s Diner ở Brooklyn, cho biết bà sẽ đệ đơn kiện Thị trưởng Bill de Blasio về giấy thông hành vaccine và tuyên bố sẽ không tuân thủ các hướng dẫn của thành phố.

“Chúng tôi đang kiện Thị trưởng de Blasio vì ông ấy không cho phép tôi điều hành công việc kinh doanh của mình với tất cả các quyền mà tôi có,” bà Siderakis nói trong chương trình “Fox & Friends” vào sáng thứ Năm. “Tôi đã nhận được một phán quyết [của tòa án] yêu cầu trả khoản nợ trị giá 1.4 triệu USD do những quy định đầu tiên mà thống đốc và thị trưởng của chúng tôi áp đặt lên chúng tôi đợt đầu tiên, và bây giờ là điều này. Họ đang hủy hoại sự nghiệp của tôi.”

Trên khắp nước Pháp, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường trong tháng vừa qua khi quốc gia này bắt buộc sử dụng giấy thông hành vaccine cho một số hoạt động nhất định.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bài viết có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn