Khi Thống đốc Maryland Larry Hogan, một thành viên Đảng Cộng Hòa, ký thành luật các bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới do Cơ quan Lập pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát vẽ hôm 04/04, Maryland đã trở thành tiểu bang thứ 47 chính thức thông qua các khu vực lập pháp và bầu cử quốc hội mới sau cuộc Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2020.

Với việc cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo của Louisiana hôm 30/03 bỏ qua việc Thống đốc Đảng Dân Chủ John Bel Edwards từ chối công nhận bản đồ khu vực bầu cử quốc hội đã được thông qua, các tiểu bang duy nhất không có khu vực lập pháp và bầu cử quốc hội mới dành cho cuộc bầu cử năm 2022 tính đến hôm 05/04 là Florida, New Hampshire, và Missouri.

Trên thực tế, 397 trong số 435 khu vực bầu cử của quốc gia — hay 91.26 % — đã được vẽ lại, thông qua, và có hiệu lực trên 47 tiểu bang, kịp thời cho các cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022, vốn đã đang được tiến hành ở một số tiểu bang.

Ngoài việc tái phân bổ khu vực quốc hội, nỗ lực phân chia lại hai năm một lần sau Điều tra Dân số cũng bao gồm 7,383 ghế trong toàn bộ 50 cơ quan lập pháp của các tiểu bang. Việc phân chia lại về số ghế vẫn chưa hoàn tất hoặc bị thách thức về mặt pháp lý ở ít nhất bốn tiểu bang: Alaska, Ohio, Missouri, và Wisconsin.

Hành động pháp lý đang chờ giải quyết vẫn có thể sửa đổi đôi chút các bản đồ khu vực lập pháp đã được thông qua ở một số tiểu bang, đáng chú ý nhất là ở New York, Maryland, và Ohio.

Nhưng ngoài 38 ghế quốc hội đại diện cho Florida, New Hampshire, và Missouri, hơn 91% các khu vực bầu cử quốc hội của quốc gia đã được lập bản đồ và được định ra cho thập niên tới.

Tranh chấp bản đồ chưa giải quyết

Ông Hogan đã ký thành luật các bản đồ khu vực lập pháp mới của Maryland — sau khi các nhà lập pháp từ bỏ kháng cáo của họ về quyết định hôm 25/03 của Thẩm phán Lynne Battaglia thuộc Tòa Phúc thẩm Anne Arundel về việc bác bỏ các bản đồ do Cơ quan Lập pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát vẽ.

Những thách thức pháp lý đối với các bản đồ đã khiến tiểu bang này phải lùi thời gian tổ chức bầu cử sơ bộ từ ngày 28/06 sang ngày 19/07.

Bà Battaglia đã ra lệnh cho Cơ quan Lập pháp vẽ lại bản đồ trước hôm 30/03. Đáp lại, cơ quan này đã đệ trình những gì về căn bản là bản đồ của năm 2010 cho kỳ bầu cử năm 2022 — mà ông Hogan đã ký — đồng thời nói rằng họ sẽ kháng cáo phán quyết hôm 25/03.

Trạng thái của các bản đồ đã được định lại theo hiện trạng năm 2020 vài giờ sau khi ông Hogan ký chúng — trong lúc một thẩm phán cố vấn đặc biệt cho hệ thống Tòa Phúc thẩm của tiểu bang khuyến nghị rằng Tối cao Pháp viện Maryland nên bác bỏ bốn đơn kiện cho rằng các bản đồ của Cơ quan Lập pháp đã vi phạm một yêu cầu của hiến pháp tiểu bang — là các khu vực lập pháp “phải nhỏ gọn và tôn trọng các ranh giới tự nhiên và chính trị.”

Thẩm phán Đặc biệt Alan Wilner đã nhận định trong khuyến nghị của mình rằng bản đồ các khu vực lập pháp nên có hiệu lực, nhưng Tối cao Pháp viện Maryland sẽ điều trần về báo cáo của ông vào ngày 13/04.

Các bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mà Đảng Cộng Hòa thông qua ở North Carolina, Ohio, Georgia, Wisconsin, và Pennsylvania và Đảng Dân Chủ thông qua ở Minnesota đã bị loại bỏ bởi các phán quyết của tòa án và được thay thế bằng các bản đồ “ít thiên vị hơn.” Những bản đồ này sau đó đã được thông qua cho các chiến dịch năm 2022, nhưng có khả năng sẽ được lập pháp lại hoặc bị kiện tụng lại trước cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Các vụ kiện cáo buộc rằng các khu vực bầu cử mới ở Arkansas, South Carolina, và Texas làm giảm ảnh hưởng của cử tri thiểu số một cách bất hợp pháp, đồng thời cũng khó có thể được giải quyết cho đến sau kỳ bầu cử năm 2022.

Florida, với 28 khu vực bầu cử quốc hội, là tiểu bang quan trọng nhất về mặt chính trị chưa có bản đồ khu vực lập pháp nào được thông qua.

New Hampshire có hai khu vực bầu cử quốc hội và Missouri có tám. Các nhà lập pháp Missouri là các nhà lập pháp tiểu bang duy nhất của quốc gia đã không thông qua các bản đồ tái phân bổ sau cuộc Điều tra Dân số năm 2020.

Florida: Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis đã phủ quyết các bản đồ khu vực bầu cử quốc hội hôm 29/03 do cơ quan lập pháp tiểu bang mà Đảng Cộng Hòa kiểm soát vẽ và đã kêu gọi các nhà lập pháp đến Tallahassee trong một phiên họp đặc biệt từ ngày 19/04 đến ngày 22/04 để cân nhắc về những bản đồ cạnh tranh này.

Sự gia tăng dân số của Florida có nghĩa là tiểu bang đã có thêm 28 ghế quốc hội. Khi chia 27 khu vực bầu cử hiện có thành 28, bản đồ đề xướng của ông DeSantis tìm cách mang lại cho Đảng Cộng Hòa lợi thế lớn hơn so với bản đồ của cơ quan lập pháp.

Đa phần sự bất đồng giữa các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở Florida liên quan đến Khu vực Bầu cử Hạ viện số 5 ở vùng Tallahassee — khu vực bầu cử Hạ viện duy nhất mà Đảng Dân Chủ kiểm soát ở phía bắc Tallahassee — mà ông DeSantis muốn giảm ở mức độ lớn hơn so với kế hoạch của cơ quan lập pháp.

Hôm 11/03, Common Cause Florida, FairDistricts Now, và năm cá nhân đã đệ đơn kiện chống lại cơ quan lập pháp tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Tallahassee, cho rằng sự bế tắc trong nội bộ đảng giữa ông DeSantis và các nhà lập pháp đã cản trở quyền tiếp cận công bằng vào các cuộc thăm dò của cử tri tiểu bang và bản đồ đã bị phân chia lại để thao túng bầu cử (gerrymander). Đơn kiện này đề nghị tòa án vào cuộc và vẽ các ranh giới.

Hôm 01/04, Tổng thư ký Florida Laurel Lee đã yêu cầu tạm hoãn xét xử vụ kiện liên bang này cho đến khi các nhà lập pháp kết thúc phiên họp đặc biệt hôm 19/04 của họ. Tòa án dự kiến ​​sẽ ra phán quyết liên quan đến lệnh tạm hoãn trước ngày 11/04.

New Hampshire: Thống đốc Đảng Cộng Hòa Chris Sununu cho biết ông sẽ phủ quyết bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mà cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo ở New Hampshire thông qua, và hôm 22/03 ông đã đệ trình kế hoạch của riêng mình lên các nhà lập pháp. Kế hoạch này được cho là sẽ khiến hai khu vực bầu cử quốc hội của tiểu bang trở nên cạnh tranh hơn.

Hôm 31/03, năm cử tri New Hampshire đã đệ đơn kiện thách thức bản đồ khu vực bầu cử quốc hội của cơ quan lập pháp cũng như bản đồ của ông Sununu và yêu cầu một tòa án cấp cao của quận vẽ các khu vực bỏ phiếu trước kỳ bầu cử sơ bộ vào ngày 03/09 của tiểu bang.

Missouri: Tiểu bang duy nhất mà các bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới chưa được cơ quan lập pháp thông qua. Hạ viện Missouri và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện không thể đồng thuận về cách phân chia tám khu vực bầu cử quốc hội.

Hạ viện Missouri đã bác bỏ bản đồ khu vực bầu cử quốc hội được Thượng viện Missouri thông qua hôm 24/03. Thượng viện trước đó đã từ chối các bản đồ đề xướng được Hạ viện chấp thuận hồi tháng Một.

Vì hạn chót nộp hồ sơ ứng cử viên cho cuộc bầu cử sơ bộ hôm 02/08 của tiểu bang là ngày 29/03, những người ứng cử cho cuộc bầu cử năm 2022 được phép tiến hành nộp hồ sơ theo các ranh giới năm 2010. Tuy nhiên, một vụ kiện đã được đệ trình, vì các khu vực bầu cử quốc hội được yêu cầu phải có dân số bằng nhau dựa trên cuộc Điều tra Dân số gần đây nhất.

Một vụ kiện hôm 11/03 được đệ trình lên Tòa Phúc Thẩm Hạt Cole bởi năm cử tri đến từ “các quận quá đông dân cư” cho rằng việc sử dụng các bản đồ năm 2010 cho cuộc bầu cử năm 2022 là vi hiến vì sự thay đổi dân số.

Chờ phán quyết 

Các tòa án ở Minnesota, Pennsylvania, Wisconsin, Ohio, North Carolina, và Georgia đã can thiệp vào việc giải quyết các tranh chấp về tái phân chia khu vực bầu cử. Trong trường hợp của Ohio, có thể có nhiều phán quyết hơn, trong khi ở New York, một thách thức pháp lý tiềm ẩn đối với bản đồ năm 2022 dường như đã bị cản trở.

Ohio: Các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 03/05 của Ohio cho các ghế Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang đã bị lùi lại cho đến tháng Tám sau khi Tối cao Pháp viện Ohio bác bỏ bản đồ các khu vực lập pháp của tiểu bang được một ủy ban do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo thông qua.

Nhưng các khu vực bầu cử quốc hội được Ủy ban Tái phân chia Khu vực bầu cử Ohio thông qua hôm 28/03 — nỗ lực thứ tư của ủy ban này sau khi ba bản đồ đầu tiên không vượt qua được quy trình pháp lý — hiện có hiệu lực, vì vậy các cuộc bầu cử sơ bộ của quốc hội và tiểu bang đang diễn ra như dự kiến. Trên thực tế, quá trình bỏ phiếu sớm cho các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 03/05 của các cuộc bầu cử đó đã bắt đầu hôm 05/04 ở Ohio.

Các bản đồ khu vực bầu cử quốc hội đó, vốn sẽ cho phép Đảng Cộng Hòa kiểm soát ít nhất 10 trong số 15 ghế quốc hội của tiểu bang, cũng đang bị thách thức bởi Liên đoàn Cử tri Phụ nữ Ohio, Tổ chức Hợp tác Ohio, và một nhóm cử tri Ohio do Quỹ Hành động Tái phân chia Khu vực bầu cử Quốc gia đại diện tại tòa án liên bang — và trong một vụ kiện trước Tối cao Pháp viện Ohio.

Trong vụ kiện ở cấp tiểu bang, các nhóm đang yêu cầu Tối cao Pháp viện Ohio từ chối bộ bản đồ thứ tư của ủy ban do Đảng Cộng Hòa kiểm soát vì chúng không “tuân thủ những gì cử tri yêu cầu khi họ đồng ý về một cuộc đại tu các quy định tái phân chia khu vực bầu cử trong tiểu bang, hoặc với Lệnh của Tối cao Pháp viện về việc vẽ một bản đồ ‘hoàn toàn mới’, chứ không phải làm việc dựa trên bản đồ đã bị tòa án bác bỏ.”

Đơn kiện này kêu gọi tòa án tự mình thông qua các bản đồ mới cho cuộc bầu cử năm 2022 hoặc chỉ định một “chuyên gia đặc biệt” để làm điều đó trước ngày 20/04. Làm như vậy sẽ giúp văn phòng tổng thư ký Ohio có thời gian thực hiện các bản đồ cho các cuộc bầu cử sơ bộ vào cơ quan lập pháp hôm 02/08.

Trong vụ kiện ở cấp liên bang và cũng được Ủy ban Tái phân chia Khu vực bầu cử Quốc gia của Đảng Dân Chủ ủng hộ, một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng họ sẽ không can thiệp, nhưng cho tất cả các bên thời hạn đến 20/04 để hoàn thiện các bản đồ được đề xướng nhằm đưa vào giám định pháp lý.

Các nhà lập pháp đứng đầu của Đảng Cộng Hòa nói rằng bản đồ của họ là hợp hiến và Tối cao Pháp viện Ohio không thể chuyển thời gian bầu cử sơ bộ một cách hợp pháp và không nên làm như vậy khi mà các lá phiếu cho các cuộc bầu cử quốc hội và tiểu bang đã được phân phát.

New York: Hôm 30/03, Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Patrick McAllister đã ra lệnh cho các nhà lập pháp tiểu bang vẽ lại bản đồ lập pháp đã được thông qua của họ trước ngày 11/04 hoặc tòa án sẽ chỉ định một cơ quan độc lập làm việc này.

Bản đồ của Đảng Dân Chủ ở New York có thể giành được cho đảng của họ từ ba đến bốn ghế trong phái đoàn 27 thành viên của tiểu bang, điều mà ông McAllister đã viện dẫn là một hành động thao túng bản đồ “thiên vị về chính trị”.

Nhưng vào hôm 04/04, một thẩm phán phúc thẩm đã tạm hoãn xét xử phán quyết của ông McAllister để chờ phiên điều trần ngày 07/04 về việc có nên kéo dài thời gian tạm hoãn hay dỡ bỏ phán quyết này cho kỳ bầu cử năm 2022.

Các hành động pháp lý khác

North Carolina: Bản đồ lập pháp được các chuyên gia do Tối cao Pháp viện North Carolina chỉ định vẽ sẽ có hiệu lực cho các cuộc bầu cử năm 2022. Các cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang đã bị đẩy lùi từ tháng Ba sang giữa tháng Năm khi Tối cao Pháp viện của tiểu bang này bác bỏ bản đồ do Đảng Cộng Hòa vẽ.

Louisiana: Các nhà lập pháp Louisiana đã hoàn thành việc phân chia lại các khu vực bầu cử quốc hội của họ hôm 30/03, khi lưỡng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đều bỏ qua việc Thống đốc Edwards từ chối công nhận các bản đồ.

Bản đồ mới đa phần duy trì hiện trạng bản đồ năm 2010. Đảng Dân Chủ và ông Edwards muốn có một bản đồ mới bao gồm một khu vực mà đa số là các nhóm thiểu số, khu vực này lớn thứ hai trong số sáu khu vực bầu cử quốc hội của tiểu bang. Người Mỹ gốc Phi Châu chiếm ⅓ tổng dân số của Louisiana.

Không chắc liệu ông Edwards sẽ ký vào bản đồ hay tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý. Một liên minh các nhóm dân quyền đã kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc rằng bản đồ của Louisiana đang làm giảm quyền lực chính trị của cử tri người Mỹ gốc Phi Châu, nhưng khó có khả năng đạt được một giải pháp trước các cuộc bầu cử năm 2022.

Wisconsin: Các khu vực bầu cử quốc hội được vẽ lại của Wisconsin đã được thông qua, nhưng các khu vực lập pháp của tiểu bang này vẫn chưa được xác định.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã hủy bỏ các bản đồ lập pháp mới của Wisconsin do Tối cao Pháp viện Wisconsin ban hành hôm 23/03 sau khi Thống đốc Đảng Dân Chủ Tony Evers và cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát không đạt được sự đồng thuận về các bản đồ này.

Tối cao Pháp viện Wisconsin hiện phải lựa chọn giữa việc sử dụng các bản đồ lập pháp mới hoặc cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ các bản đồ đã được chọn ban đầu của mình.

Alabama: Theo phán quyết của một tòa án tiểu bang, cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo có khả năng đã vi phạm Đạo luật về Quyền Bầu cử (VRA) của liên bang bằng cách không tạo ra một khu vực bầu cử thứ hai trong đó cử tri người Mỹ gốc Phi Châu chiếm đa số.

Nhưng vào hôm 23/03, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã đình chỉ lệnh vẽ bản đồ khu vực bầu cử mới cho đến sau kỳ bầu cử năm 2022. Các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 24/05 của tiểu bang sẽ diễn ra theo bản đồ do Đảng Cộng Hòa thông qua.

Georgia: Một vụ kiện liên bang thách thức các khu vực bầu cử quốc hội mà cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát của tiểu bang vẽ ra cũng đã bị một thẩm phán liên bang tạm hoãn xét xử, giữ nguyên các khu vực bầu cử tranh chấp đó cho kỳ bầu cử năm 2022.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại hiện đang sinh sống tại Manhattan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn