Hôm thứ Tư (05/10), Gazprom của Nga cho biết họ đang khôi phục lại hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga tới Ý thông qua Áo sau khi công ty năng lượng do nhà nước kiểm soát này tạm dừng nguồn cung hồi cuối tuần vì các vấn đề pháp lý.

Trong một tuyên bố, công ty này cho biết cũng như những người mua ở Ý, họ đã cố gắng tìm ra giải pháp cho việc bán khí đốt sau những thay đổi quy định ở Áo vào cuối tháng Chín.

Những quy định mới đó là kết quả của các lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm đáp trả việc nước này xâm lược Ukraine.

Công ty này cho biết: “Nhà điều hành Áo đã báo hiệu họ sẵn sàng xác nhận các đề cử vận ​​chuyển của Gazprom Export, giúp cho Nga có thể tiếp tục cung cấp khí đốt trên khắp nước Áo.”

Trước đó trong một tuyên bố trên Telegram vào hôm thứ Bảy (01/09), Gazprom nói rằng quá trình vận chuyển khí đốt qua Áo đã bị tạm dừng sau khi nhà điều hành mạng lưới của họ từ chối xác nhận khối lượng vận chuyển dự định, hoặc lượng khí đốt mà Gazprom dự định vận chuyển.

Bộ Năng lượng Áo cho biết Gazprom đã không ký các hợp đồng cần thiết, trong khi cơ quan quản lý E-Control của nước này nói rằng các quy định mới đã được tất cả các bên tham gia thị trường biết đến “trong nhiều tháng”.

Phần lớn khí đốt của Nga đến Ý đi qua Ukraine thông qua Đường ống dẫn Khí đốt Xuyên Áo, đến Tarvisio ở phía bắc nước Ý tại biên giới với Áo.

Khủng hoảng năng lượng EU rình rập

Ý trước đây đã nhập khoảng 40% khí đốt từ Nga.

Công ty năng lượng Ý Eni đã xác nhận và hoan nghênh tin tức về một nghị quyết hôm thứ Tư, nói rằng “việc khôi phục nguồn cung cấp có thể thực hiện được là do nghị quyết, do Eni và các bên liên quan, những ràng buộc bắt nguồn từ luật mới do các cơ quan quản lý của Áo đưa ra.”

Giải pháp hôm thứ Tư liên quan đến các thương vụ bán khí đốt từ Nga sang Áo chắc chắn sẽ mang đến việc giảm giá năng lượng được mong đợi ở Âu Châu, vốn đã tăng mạnh trong năm nay do các lệnh trừng phạt Nga và nguồn cung hạn chế trước sự việc được dự báo là một mùa đông lạnh hơn bình thường.

Tình hình đã được làm cho trở nên bất ổn hơn khi dòng khí đốt chảy qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức nhiều lần bị ngừng lại, và gần đây nhất là sự cố rò rỉ trên cả đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 dưới biển Baltic.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga “vô cùng lo ngại” về vụ rò rỉ đó, trong khi các quan chức EU cho rằng đây là một hành động phá hoại.

Trong những tháng gần đây, Ý đã tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ các nhà cung cấp thay thế ở Algeria, đẩy tổng lượng giao hàng lên gần 20%.

Hôm thứ Tư, giao dịch kỳ hạn khí đốt tiêu chuẩn giảm nhiều tới mức 4.7% sau tin tức về việc nối lại vận chuyển khí đốt, trong khi giá khí đốt ở Âu Châu giảm xuống mức thấp 154.28 euro (153.33 USD)/megawatt giờ và giảm 3% ở mức 158.35 euro vào lúc 10:33 sáng giờ Vienna, Bloomberg đưa tin.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn