Hôm 08/11, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp đã đánh bại bà Stacey Abrams của Đảng Dân Chủ lần thứ hai, khi bà Abrams thừa nhận thua cuộc trước khi đồng hồ điểm nửa đêm.

Theo văn phòng của Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, ông Kemp thu về khoảng 53.7% số phiếu bầu với 90% các khu bầu cử báo cáo. Ông Kemp đạt được 1.9 triệu phiếu bầu so với 1.6 triệu phiếu bầu của bà Abrams.

Ông Kemp đã phấn khích bởi lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có một lượng cử tri bỏ phiếu sớm bất thường. Trong lịch sử, nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa thích đợi đến Ngày Bầu Cử. Nhưng năm nay họ đã đóng góp vào một kỷ lục mới cho việc bỏ phiếu sớm, vì 2.5 triệu phiếu đã được bỏ vào thời điểm kết thúc hôm thứ Sáu, theo văn phòng của ông Raffensperger.

Về phần mình, bà Abrams đã gặp khó khăn với số cử tri đi bỏ phiếu trong đảng của bà. 

Georgia: Thống đốc Brian Kemp đánh bại bà Stacey Abrams
Bà Stacey Abrams trở thành một nhân vật quốc gia sau khi thua ông Brian Kemp vào năm 2018, nhưng bà đã xuất hiện vào đêm thứ Ba (08/11) để chịu thất bại trong trận tái đấu với vị thống đốc Georgia. Tại đây, bà nói chuyện với giới truyền thông trong cuộc họp báo tại Nhà thờ Baptist Israel ở Atlanta, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Kemp đã đi một con đường khác thường giữa những cộng sự Đảng Cộng Hòa. Ông từng là Tổng thư ký Tiểu bang, năm 2018 ông được bầu với sự ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump nhưng mối giao hảo giữa hai người đã rạn nứt vào năm 2020 khi ông chứng nhận kết quả bầu cử cấp tiểu bang cho thấy ông Trump đã thua. Trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông Trump đã ủng hộ một ứng cử viên nổi tiếng đối đầu với ông Kemp: cựu Thượng nghị sĩ David Perdue.

Georgia: Thống đốc Brian Kemp đánh bại bà Stacey Abrams
Được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Trump, cựu Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) đã thách thức ông Brian Kemp trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc năm 2022 nhưng đã thua đậm. Tại đây ông Perdue trình bày một sự kiện chiến dịch tại một nhà hàng ở Cumming, Georgia, vào ngày 13/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Với một cơ quan lập pháp của Đảng Cộng Hòa, ông Kemp đã ban hành một dự luật hạn chế việc phá thai trước khi phát hiện nhịp tim của thai nhi, thường là khoảng sáu tuần. Luật đó có hiệu lực khi phán quyết vụ Dobbs của Tối cao Pháp viện lật ngược vụ Roe kiện Wade hồi tháng Sáu. Ông cũng ban hành một dự luật loại bỏ yêu cầu giấy phép mang súng và một dự luật khác khắc phục những lỗ hổng về bầu cử mà nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã thấy trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Kemp đã dẫn đầu các biện pháp nhằm mở cửa lại tiểu bang Georgia sau khi đại dịch COVID-19 khiến người dân phải tạm dừng cuộc sống thường nhật hồi tháng 03/2020. Ông là một trong những người đầu tiên trong nước cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa trở lại. Học sinh tại tiểu bang Georgia trở lại trường sớm hơn hầu hết các tiểu bang.

Ông Kemp tự hào về vị trí lãnh đạo trong đại dịch của mình trong quá trình vận động tranh cử. Ông đã tạm dừng việc thu thuế khí đốt của tiểu bang trong thời kỳ đại dịch và ban hành các khoản giảm thuế thu nhập của tiểu bang.

Các cử tri Đảng Cộng Hòa đã thưởng cho ông bằng chiến thắng lớn 3-1 trước ông Perdue trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 24/05. Chiến thắng của ông Kemp đã chứng minh rằng sự bảo chứng của ông Trump, vốn đã ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử sơ bộ và các cuộc đua trên toàn quốc, là có giới hạn.

Những gì mà thất bại của bà Abrams báo trước về tương lai chính trị của bà là không rõ ràng. Bà có một hồ sơ quốc gia nhưng đã thất bại trong hai lần tranh cử thống đốc và chưa bao giờ nắm giữ chức vụ liên bang. Thành tích bầu cử cao nhất của bà là ở cấp lập pháp tiểu bang.

Bà Abrams thua ông Kemp vào năm 2018 và thách thức tính hợp pháp của cuộc bầu cử đó, từ chối nhượng bộ và kiện vào năm 2019 để lật ngược luật bầu cử của tiểu bang Georgia.

Bà Abrams đã trở thành một nhân vật mang tính biểu tượng cho nhiều thành viên Đảng Dân Chủ trên khắp đất nước khao khát lãnh đạo đảng mới. Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân Chủ — ông Joe Biden, ông Bernie Sanders, bà Nancy Pelosi, ông Jim Clyburn và ông Steny Hoyer — đều đã hơn 80 tuổi ngoại trừ ông Biden, người đạt cột mốc đó vào ngày 20/11 tới. Tên của bà Abrams đã được giới thiệu là người tranh cử đồng hành tiềm năng của ông Biden.

Sau năm 2018, bà đã trở thành một biểu tượng rõ nét của nền chính trị cấp tiến. Bà Abrams đã có những bài diễn văn trên khắp cả nước và không gặp khó khăn gì trong việc kêu gọi tài trợ, hầu hết đến từ bên ngoài tiểu bang của bà.

Nhưng chiến dịch vận động tranh cử lần thứ hai cho chức thống đốc của bà tỏ ra có vấn đề. 

Bà đã gặp khó khăn trong việc giành được nhiều sự ủng hộ đến từ những người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu như những gì mà các thành viên Đảng Dân Chủ tại Georgia tranh cử trên toàn tiểu bang cần đến. Một số người đặt câu hỏi liệu bà có quá cấp tiến đối với Georgia hay không, quá hòa hợp với những gì mà khu vực bầu cử quốc gia của bà và những người ủng hộ ở thành phố Atlanta đã mong muốn, nhưng không phù hợp với nhu cầu của cử tri ở các vùng ngoại ô, thị trấn nhỏ, và các trang trại của Georgia.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn