Thành viên Đảng Cộng Hòa Chris Sununu đã đắc cử vị trí thống đốc tiểu bang New Hampshire nhiệm kỳ thứ tư, đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ Tom Sherman, mặc dù không phải trong một chiến thắng vang dội như đã được dự đoán trước đó.

Theo trang web Decision Desk HQ, ông Sununu đã đạt được 52.7% số phiếu bầu so với 46% số phiếu bầu của ông Sherman, với 24% số phiếu được kiểm đếm vào lúc 10 giờ 43 phút tối theo giờ miền Đông.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử, ông Sununu đã nói về những cư dân hàng đầu của tiểu bang “Live Free or Die” (Sống Tự do hay là Chết), biệt danh của tiểu bang New Hampshire, thông qua những gì mà cả Đảng Cộng Hòa lẫn Đảng Dân Chủ dự đoán sẽ là một trong những mùa đông khó khăn nhất về kinh tế mà các tiểu bang có thời tiết lạnh giá như New Hampshire sẽ phải đối mặt.

Thường bị những đồng sự Đảng Cộng Hòa gán cho là RINO (một thành viên Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa), ông Sununu, người cha của ba người con, là người ủng hộ quyền lựa chọn.

Đề cập đến đại dịch COVID-19, ông Sununu đã hứng chịu nhiều chỉ trích khi không ủng hộ một dự luật do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu, theo đó sẽ loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các trường học.

Ông Sununu còn phủ quyết một dự luật của đảng này trong việc cung cấp Ivermectin dùng cho người ở New Hampshire mà không cần kê toa. Nhiều người cũng nghĩ rằng ông đã ra lệnh bắt giữ tám cư dân New Hampshire, những người trước đó đã phản đối việc ông thúc đẩy việc nhận tiền trợ cấp COVID-19 của liên bang nhằm mục đích quảng cáo vaccine này.

Vốn là một cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang từng phụng sự trong hội đồng điều hành của tiểu bang với chức vụ thống đốc từ năm 2011 đến năm 2017, ông Sununu là con trai của cựu Thống đốc New Hampshire John Sununu, một cựu tham mưu trưởng của cố Tổng thống Ronald Reagan. Em trai ông John là một cựu Nghị sĩ Hoa Kỳ. Gia đình Sununus là đồng sở hữu của Khu nghỉ dưỡng Trượt tuyết Thung lũng Waterville ở khu vực White Mountains thuộc tiểu bang New Hampshire.

Hiện tại, ông sẽ vẫn giữ chức thống đốc tiểu bang New Hampshire, điều mà ngay cả những thành viên Đảng Cộng Hòa vốn dĩ từng nói rằng họ mong muốn có một lựa chọn tốt hơn, có thể đành chấp nhận.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn