Theo các dự đoán, ứng cử viên Đảng Dân Chủ lần đầu tiên ra ứng cử Wesley Moore, một cây bút kiêm cựu Giám đốc điều hành của một tổ chức bất vụ lợi chống đói nghèo, đã được bầu làm thống đốc người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của tiểu bang Maryland.

Ông Moore, 43 tuổi, một cựu chiến binh Biệt động quân Hoa Kỳ và là chủ ngân hàng đầu tư, người nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey, được dự đoán sẽ đánh bại ông Del. Dan Cox (Cộng Hòa-Frederick) trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc hôm 08/11 để thành công trong việc kế nhiệm Thống đốc Đảng Cộng Hòa sắp mãn nhiệm Larry Hogan.

Theo Văn phòng Tổng thư ký Maryland, ông Moore nhận được 60.5% số phiếu bầu với khoảng một nửa số khu vực bầu cử được báo cáo. Ông Cox nhận được 36% số phiếu bầu.

“Tôi rất biết ơn vì quý vị đã tin tưởng. Quý vị đã tin rằng trong thời điểm này tiểu bang của chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ hơn. Và quý vị đã tin tưởng vào con trai của một người nhập cư, tốt nghiệp cao đẳng hai năm, một cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ, và là một nhà lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi chưa từng ra tranh cử trước đây,” ông Moore nói trong một tuyên bố.

Xuất thân trong một gia đình nhập cư gốc Jamaica, được nuôi dưỡng bởi một người mẹ góa chồng, ông Moore là Học giả Rhodes người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins, với tư cách là giám đốc điều hành tổ chức Robin Hood Foundation, đã quyên góp hàng trăm triệu dollar để chống lại đói nghèo.

Trong các bài diễn văn tranh cử, ông Moore khẳng định mọi người đều xứng đáng có một cơ hội bình đẳng để thành công, khi nói rằng với tư cách là một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Wall Street, ông biết tiểu bang Maryland có thể trở nên cạnh tranh hơn và bình đẳng hơn nên “không ai bị bỏ lại phía sau.”

Nền tảng của ông bao gồm một kế hoạch chống biến đổi khí hậu trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền. Ông tuyên bố sẽ bảo vệ quyền phá thai, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc, và giúp những người cao niên và những người về hưu ở lại tiểu bang Maryland.

Ông Moore nói với các cử tri rằng ông và người cùng ra tranh cử chức phó thống đốc Aruna Miller, đều là con của những người nhập cư, là tấm vé duy nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ của một trong hai đảng có kinh nghiệm về lập pháp, hành pháp, quân sự, và hoạt động bất vụ lợi.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn