Hôm thứ Năm (17/11), Thượng nghị sĩ (TNS) Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với ông Herschel Walker khi cuộc bầu cử bổ sung của ông Walker với ông Raphael Warnock sẽ diễn ra vào ngày 06/12 tới.

Ông Graham nói trước một cuộc tập hợp gần 400 người ở Gainesville, trên Hồ Lanier tuyệt đẹp ở phía bắc Georgia, “Điều chúng ta cần hiểu là nếu chúng ta giành được chiếc ghế này, điều đó sẽ thay đổi hướng đi của đất nước. Điều đó sẽ thay đổi Đảng Cộng Hòa mãi mãi bởi vì ông Herschel Walker là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trên chính trường Hoa Kỳ.”

Các Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) và John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) cũng có mặt tại sự kiện này. Chiến dịch tranh cử của ông Walker đang thu hút sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong một cuộc chạy đua quyết định liệu Đảng Dân Chủ có kiểm soát Thượng viện hay phải chia sẻ quyền lực với Đảng Cộng Hòa.

Ông Herschel Walker nói chuyện tại Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022, khi ông vận động chống lại ông Raphael Warnock trong vòng bầu cử bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase Photography)
Ông Herschel Walker nói chuyện tại Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022, khi ông vận động chống lại ông Raphael Warnock trong vòng bầu cử bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase)
Một người ủng hộ ông Herschel Walker tại một cuộc vận động tranh cử vòng bổ sung vào Thượng viện ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022, tại đó ông Walker và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã nói chuyện với người ủng hộ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase Photography)
Một người ủng hộ ông Herschel Walker tại một cuộc vận động tranh cử vòng bổ sung vào Thượng viện ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022, tại đó ông Walker và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã nói chuyện với người ủng hộ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) vận động cho ông Herschel Walker ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase Photography)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) vận động cho ông Herschel Walker ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase)

Ông Graham đã so sánh cách chiến dịch của ông Warnock đối xử với ông Walker với cách Đảng Dân Chủ đã đối xử với ông Brett Kavanaugh khi ông được đề cử vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Ông Warnock đã chi hơn 100 triệu USD trong cuộc tổng tuyển cử cho các quảng cáo tấn công cuộc sống cá nhân đầy xáo trộn của ông Walker.

“Herschel đã dùng tới 100 triệu USD để dựng lên những lời dối trá. Mọi cơ quan truyền thông trong nước đều nằm trong túi của Đảng Dân Chủ, và ông ấy (Walker) vẫn đứng vững. Để tôi nói cho quý vị biết – ông ấy là một người đàn ông thực thụ.”

“Ông Kavanaugh đã không bỏ cuộc. Quý vị có vui không khi ông ấy đã không bỏ cuộc? Ông Trump đã ủng hộ ông Kavanaugh. Quý vị có hài lòng vì những gì ông ấy đã làm? Tôi đã bảo vệ ông Kavanaugh. Quý vị có hài lòng vì những gì tôi đã làm không? Chà, chuyện gì đã xảy ra với ông Kavanaugh? Ông đã đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Và chuyện gì sẽ xảy ra với ông Herschel Walker? Tất cả những gì ông ấy cần là quý vị và bằng hữu của quý vị bỏ phiếu một lần nữa.”

Ông Walker và ông Graham đã lên tiếng phản đối hàng loạt vấn đề: luật phá thai tự do, cắt giảm ngân sách của cảnh sát, chính sách cắt giảm sản lượng dầu của Hoa Kỳ và buộc người Mỹ phải mua thêm dầu ngoại quốc của chính phủ ông Biden, các chính sách cực đoan về giới như cho phép nam giới thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ, và các mối bận tâm trong quân đội với việc sử dụng đại từ.

Ông Herschel Walker nói tại một cuộc tập hợp ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022 trước cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase Photography)
Ông Herschel Walker nói tại một cuộc tập hợp ở Gainesville, Georgia hôm 17/11/2022 trước cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Justin Kase)

Cuộc đối đầu giữa ông Walker và ông Warnock là cuộc đua vào Thượng viện cuối cùng chưa ngã ngũ sau ngày 08/11, vì không ứng cử viên nào đạt được 50% số phiếu phổ thông cần thiết cho cuộc bầu cử ở Georgia.

Với những chiến thắng của Đảng Dân Chủ trong một vài cuộc đua sau đó, cuộc đua ở Georgia đã giảm đi phần nào tầm quan trọng. Hiện Đảng Dân Chủ giữ lợi thế 50-49. Nếu ông Walker thắng, tỷ lệ này sẽ trở lại mức 50-50 như trong hai năm qua. Không bên nào chiếm được khối đa số, Phó Tổng thống Kamala Harris nắm lá phiếu phá vỡ thế hòa. Nếu ông Warnock thắng, điều đó sẽ mang lại cho Đảng Dân Chủ lợi thế 51-49 và chiếm đa số rõ ràng.

Đảng Dân Chủ đã kiện để kéo dài thời gian bỏ phiếu sớm ngắn hạn cho cuộc bầu cử bổ sung này, tức là bao gồm cả ngày thứ Bảy (26/11) sau Lễ Tạ Ơn.


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn